Văn hóa cơ sở

Quận Đống Đa Phát triển văn hóa đọc

Để phát triển hơn nữa văn hóa đọc trong nhân dân, xây dựng một nếp sống tinh thần lành mạnh trên địa bàn quận, ngày 20/4, UBND quận Đống Đa có Kế hoạch số 105/KH-UBND về việc phát triển văn hóa đọc trên địa bàn quận đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Theo kế hoạch, đến năm 2025 quận Đống Đa sẽ nâng cấp, đầu tư hệ thống thư viện từ quận đến phường, đến thư viện của các cơ quan, đơn vị, trường học.; tăng cường các hình thức tiếp cận, sử dụng thông tin, tri thức, đặc biệt là nâng cao hiệu quả văn hóa đọc; phấn đấu đạt 80% học sinh, học viên tại các cơ sở giáo dục sử dụng hệ thống thư viện thường xuyên. Việc nâng cao kỹ năng đọc sẽ được  triển khai thông qua tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn kỹ năng tiếp nhận và sử dụng thông tin, tri thức, vận động xây dựng văn hóa đọc từ mỗi gia đình, dòng họ, khu dân cư, tổ dân phổ, nhà trường… Khuyến khích phát triển thư viện tư nhân, tủ sách dòng họ, tủ sách gia đình, tủ sách khuyến học. Phấn đấu mỗi cơ quan, doanh nghiệp, chung cư, khách sạn có ít nhất 01 tủ sách hoặc thư viện. Phấn đấu 40 -50% người dân có kỹ năng tiếp nhận và sử dụng thông tin, tri thức thông qua việc đọc. Phấn đấu 85% người sử dụng thư viện có kỹ năng tiếp cận và sử dụng thông tin, tri thức thông qua việc đọc để phục vụ học tập, lao động, nghiên cứu và giải trí.

Thư viện sách miễn phí trên phố Chùa Láng, Đống Đa

Quận Đống Đa đặt mục tiêu tăng cường các hoạt động thư viện, phấn đấu đạt 01 bản sách/người dân trong hệ thống thư viện công cộng; mỗi người dân trung bình đọc 04 cuốn sách/năm. Phấn đấu 100% cơ sở giáo dục ở các bậc, cấp học có thư viện với vốn tài liệu phù hợp, trong đó, 100% trường ở cấp Tiểu học, 90% trường ở cấp Trung học cơ sở và Trung học phổ thông có thư viện đạt tiêu chuẩn theo quy định; 90% thư viện công cộng có vốn tài liệu tổng hợp đủ khả năng phục vụ cho mọi đối tượng, trong đó có bộ phận phục vụ thiếu nhi, người khuyết tật được quan tâm, tạo điều kiện để tiếp cận các xuất bản phẩm với hình thức phù hợp. Hàng năm, quận Đống Đa sẽ tổ chức các hoạt động, sự kiện nhằm lan tỏa văn hóa đọc như: ngày hội đọc sách, các cuộc thi tìm hiểu về sách, kể chuyện sách, tham gia các sự kiện sách của thành phố… tạo điều kiện để mọi tầng lớp nhân dân có cơ hội tiếp cận với nhiều thể loại sách.

Mục tiêu quận Đống Đa đặt ra từ nay đến năm 2030: Tạo cho mỗi người dân có thói quen đọc và kỹ năng tiếp cận, sử dụng thông tin phục vụ học tập, giải trí; đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội và tầng lớp nhân dân về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc phát triển văn hóa đọc. Đầu tư phát triển, nâng cao chất lượng hệ thống thư viện quận, phường để trở thành các trung tâm thông tin, văn hóa, giáo dục phục vụ cộng đồng. Xây dựng thói quen, trang bị kỹ năng và phương pháp đọc cho người dân. Đẩy mạnh xã hội hóa các hoạt động phát triển văn hóa đọc. Bồi dưỡng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ hoạt động văn hóa đọc, cụ thể là những người làm công tác thư viện sẽ được bồi dưỡng, tập huấn, nâng cao nghiệp vụ. Rà soát, đầu tư nâng cao chất lượng hệ thống thư viện trường học  và nâng cao hiệu quả hoạt động của thư viện, phòng đọc sách cộng đồng tại các Trung tâm học tập cộng đồng, nhà sinh hoạt cộng đồng… Đẩy mạnh hoạt động luân chuyển sách, báo, tài liệu từ Quận tới cơ sở phục vụ cộng đồng.

Thanh Quy

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm