Văn hóa cơ sở

Quận Hai Bà Trưng: Chú trọng xây dựng thiết chế văn hóa cơ sở

Thực hiện Chương trình 04-CTr/TU của Thành ủy về “Phát triển văn hóa – xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, giai đoạn 2016-2020”, các thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở trên địa bàn quận Hai Bà Trưng được quan tâm, chú trọng đầu tư. Qua đó, lĩnh vực văn hóa, thể thao có những chuyển biến tích cực, đời sống tinh thần của người dân được nâng cao.

Trên địa bàn quận Hai Bà Trưng có 217 địa bàn dân cư, 760 tổ dân phố Hiện nay toàn quận đang quản lý, sử dụng 113 Nhà sinh hoạt cộng đồng và 47 địa điểm sinh hoạt hội họp sử dụng cơ sở vật chất của các cơ quan đảng, chính quyền, các cơ sở tôn giáo thuộc quận; 15 điểm sinh hoạt nằm trong các khu chung cư. Quận đã đầu tư cải tạo và xây dựng mới 122 dự án nhà sinh hoạt cộng đồng, với tổng mức đầu tư 199 tỷ đồng. Trong đó, xây dựng mới 66 nhà sinh hoạt cộng đồng. Quận Hai Bà Trưng phấn đấu đến năm 2020, sẽ có tổng số 159 nhà sinh hoạt cộng đồng trên 217 địa bàn dân cư, đảm bảo 100% địa bàn có nơi sinh hoạt cộng đồng và 73,27% địa bàn dân cư có nhà sinh hoạt cộng đồng độc lập.

Quận luôn đặc biệt quan tâm công tác quản lý, tu bổ tôn tạo phát huy giá trị các di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn. Từ năm 2016 đến 2019, đã tu bổ, tôn tạo 15 di tích với tổng kinh phí 200,503 tỷ đồng, trong đó, kinh phí được huy động từ nguồn xã hội hóa là 138,658 tỷ đồng. Giai đoạn 2019 – 2020, tiếp tục triển khai tu bổ tôn tạo giai đoạn 2 di tích đình, đền chùa Hai Bà Trưng; dự án tu bổ tôn tạo di tích, giải phóng mặt bằng cụm di tích Quang Hoa – Pháp Hoa – Thiền Quang với tổng kinh phí ước tính 285,565 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, công tác quản lý nhà nước về văn hóa được tăng cường. Từ năm 2015 đến tháng 6/2019, đội kiểm tra liên ngành quận đã kiểm tra 153 lượt cơ sở, xử phạt đối với các hành vi vi phạm hành chính 220,5 triệu đồng. Toàn quận đã tổ chức hơn 1.000 lượt ra quân kiểm tra, rà soát vị trí lắp dựng quảng cáo, biển hiệu, trong đó đã xử lý tháo dỡ 3.571 biển hiệu, 33 quảng cáo, hơn 12.000 banner quảng cáo rao vặt vi phạm, gây mất mỹ quan đô thị.

Quận Hai Bà Trưng là một trong những đơn vị có phong trào văn hóa, văn nghệ, TDTT xuất sắc của thành phố Hà Nội. Từ 2016 đến nay, đã tổ chức 43 hội thi, hội diễn, liên hoan nghệ thuật, gồm 825 tiết mục, gần 3.000 diễn viên quần chúng thuộc mọi lứa tuối. Các đội tuyển nghệ thuật của quận tham gia đầy đủ các hội thi, hội diễn, liên hoan do thành phố tổ chức, đạt 13 chương trình xuất sắc, 59 tiết mục giải A1 và A2.

Các phong trào, hoạt động TDTT quần chúng trên địa bàn quận Hai Bà Trưng tiếp tục được đẩy mạnh. Đã có 460 câu lạc bộ TDTT được thành lập trên cơ sở tự nguyện, thu hút đông đảo người dân thuộc mọi lứa tuổi tham gia tập luyện, sinh hoạt. Từ năm 2016 đến năm 2019, Trung tâm VHTT&TT quận phối hợp với các đơn vị: Liên đoàn lao động, Quận Đoàn, Phòng Giáo dục và Đào tạo tổ chức 164 giải thi đấu giao hữu TDTT, đã trao 304 giải thưởng cho các tập thể và cá nhân đạt thành tích cao; tham gia 166 giải thi đấu Thành phố, đạt  207 huy chương các loại. Năm 2017, đã tổ chức thành công Đại hội Thể dục thể thao quận Hai Bà Trưng lần thứ IX.

Quận đã tăng cường kêu gọi xã hội hóa cơ sở vật chất, triển khai lắp đặt 185 bộ dụng cụ tập luyện thể thao ngoài trời ở 14 phường phục vụ nhu cầu tập luyện của nhân dân. Các hoạt động thể thao được quan tâm tổ chức từ quận tới cơ sở, qua đó tạo phong trào tập luyện thể dục thể thao rộng rãi trong cán bộ và nhân dân trên địa bàn. Tính đến hết năm 2018, số người dân tham gia tập luyện thể thao thường xuyên đạt 45,7%, số gia đình thể thao đạt 32,6%.

Ngân Hà

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm