Văn hóa cơ sở

Quận Hai Bà Trưng: Nhiều chuyển biến tích cực trong thực hiện 2 bộ Quy tắc ứng xử

Việc thực hiện Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội cũng như Quy tắc ứng xử nơi công cộng của quận Hai Bà Trưng đã lan tỏa sâu rộng, có nhiều chuyển biến tích cực, đáng ghi nhận trong thời gian qua.

Quận Hai Bà Trưng đã đẩy mạnh và tăng cường công tác tuyên truyền về Quy tắc ứng xử (QTƯX) của cán bộ, công chức, viên chức (CB, CC, VC), người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội và QTƯX nơi công cộng.

Tại trụ sở UBND 20 phường đều niêm yết QTƯX của CB, CC, VC, người lao động. Theo đó, tăng cường việc thực hiện kỷ cương hành chính; đổi mới lề lối, phong cách làm việc, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, tích cực trong thi hành công vụ của CB, CC, VC; quán triệt, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính, đổi mới lề lối, phong cách làm việc khi thực thi công vụ, tiếp xúc giải quyết công việc với nhân dân tới từng CB, CC, VC, người lao động trong các cuộc họp giao ban tuần, tháng, quý. Trong các cơ quan hành chính, lề lối làm việc, tiếp công dân được triển khai thực hiện nghiêm túc, các chỉ số về “Mức độ hài lòng của người dân” tăng lên rõ rệt. Công tác triển khai Dịch vụ công trực tuyến tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ hành chính của UBND quận và 20 phường đã đi vào nề nếp. Đã có 8 TTHC cấp phường và 10 TTHC cấp quận mức độ 3,4 được thực hiện đồng bộ, tạo sự thuận lợi cho người dân.

100% các cơ quan và UBND 20 phường niêm yết QTƯX nơi công cộng (tại các nhà sinh hoạt cộng đồng, các di tích đình, đền, chùa…); 100% các phường phổ biến tới từng tổ dân phố, đoàn viên, hội viên và nhân dân trên địa bàn. Quận đã tổ chức nhiều Điểm tuyên truyền “Xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh và thực hiện có hiệu quả QTƯX nơi công cộng trên địa bàn Thành phố” tại phường Phạm Đình Hổ, Bạch Đằng và tại Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao cũng như thành lập tổ kiểm tra liên ngành quận tổ chức kiểm tra việc triển khai thực hiện các QTƯX tại các phường.

Để góp phần xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh, nếp sống văn minh đô thị, các phong trào “Nhà trường văn hóa, nhà giáo mẫu mực, học sinh thanh lịch” của trường học, “Xây dựng nếp sống văn hóa công nghiệp” của các cơ quan, xí nghiệp, mô hình chợ “Văn minh thương mại” tiếp tục được đẩy mạnh và gắn liền với cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Tổ chức ra quân các Đội tự quản “Đảm bảo trật tự và văn minh đô thị” cấp quận, hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh lần thứ nhất năm 2019, ngày 17/3/2019, Đoàn Thanh niên – Hội Cựu Chiến binh – Hội Liên hiệp phụ nữ quận đã chọn cử 70 đoàn viên, hội viên tham gia các hoạt động vệ sinh môi trường, bóc xóa quảng cáo rao vặt trái phép, tuyên truyền công tác đảm bảo trật tự và văn minh đô thị, phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tuyến phố “Hai không” Bà Triệu.

Cùng với đó, Quận đoàn đã tổ chức Hội thi Nét đẹp Tràng An; tiếp tục triển khai thực hiện Đề án Đội hình tình nguyện “Camera 360 trẻ”, cung cấp hình ảnh, video clip nêu gương những tấm gương, hành động, việc làm đẹp có ích cho xã hội, tố giác những hành vi, việc làm vi phạm trong nhiều lĩnh vực.

Tổ chức tọa đàm về thực hiện cưới, tang văn minh. Ảnh: Xuân Thư.

Trong 8 tháng đầu năm, việc thực hiện cưới, tang văn minh đã có chuyển biến, nhất là quy ước về việc tang. Hầu hết các đám tang đều được tổ chức theo đúng quy ước về việc tang lễ trên địa bàn Hà Nội. Toàn quận có 885 người qua đời, trong đó có 781 người thực hiện hình thức hỏa táng, đạt tỷ lệ 88,2%.

Thời gian qua, Quận Hai Bà Trưng đã triển khai một số mô hình đặc biệt như: Mô hình tiếp nhận và trả TTHC văn minh, thân thiện, chuyên nghiệp; Mô hình cơ quan xanh, nơi làm việc ngăn nắp, gọn gàng; Mô hình chung cư văn hóa, ứng xử lịch thiệp, tôn trọng không gian chung; Mô hình tụyên truyền cho tiểu thương giao tiếp thân thiện khi mua, bán hàng hóa, niêm yết giá, nguồn gốc sản phẩm, không sử dụng hóa chất độc hại; Mô hình xây dựng trường học thân thiện, nói lời hay làm việc tốt, cảnh quan đẹp; Mô hình tổ dân phố không tệ nạn xã hội, môi trường xanh sạch đẹp; Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh các mô hình: Hướng dẫn nhân dân chấp hành luật giao thông, thân thiện, nhường nhịn khi có va chạm trên đường; Mô hình đoàn xe tuyên truyền lưu động về ứng xử văn hóa, vệ sinh môi trường, chấp hành giao thông…

Phường Vĩnh Tuy tổ chức phát động triển khai mô hình tuyên truyền QTƯX chung cư văn hóa, ứng xử lịch thiệp, tôn trọng không gian chung. Ảnh Lê Hà.

Để 2 bộ QTƯX tiếp tục đi sâu vào đời sống người dân, quận Hai Bà Trưng sẽ tiếp tục tăng cường phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng, hệ thống chính trị, tính tiền phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên. Đồng thời, nâng cao chất lượng, vai trò hoạt động của các ban, ngành đoàn thể tại địa phương trong việc tuyên truyền phổ biến 02 bộ QTƯX. Tiếp tục tuyên truyền thực hiện tốt 02 bộ QTƯX bằng nhiều hình thức phong phú, nhằm tạo bước chuyển biến mới trong xây dựng người Hà Nội” thanh lịch, văn minh; thực hiện quy ước Tổ dân phố “Văn minh-an toàn-sạch đẹp”, xây dựng nếp sống văn hóa tiến bộ, văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội; Thường xuyên theo dõi, kiểm tra việc thực hiện QTƯX, đồng thời, quy định rõ trách nhiệm và có biện pháp xử lý đối với các hành vi vi phạm quy định.

Minh Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *