Văn hoá đời sống

Quận Hai Bà Trưng nỗ lực xây dựng đô thị văn minh

Những năm qua, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” trên địa bàn quận Hai Bà Trưng được triển khai thực hiện đồng bộ, có sức lan tỏa sâu rộng, qua đó đạt được những kết quả tích cực.

Với những nỗ lực trong chỉ đạo của Đảng bộ, chính quyền cùng sự đoàn kết, quyết tâm cao của người dân trên địa bàn, mục tiêu xây dựng đô thị văn minh của quận Hai Bà Trưng bước đầu đã thu được những kết quả đáng ghi nhận.

Các nội dung của Cuộc vận động đã được Ủy ban MTTQ từ quận đến cơ sở triển khai thực hiện bài bản. Trong đó, công tác vận động Quỹ “Vì người nghèo” và các hoạt động chăm lo cho người nghèo trên địa bàn được đặc biệt quan tâm. Từ nguồn Quỹ vận động được, trong những năm qua, Ủy ban MTTQ, Ban vận động “Vì người nghèo” của quận và 20 phường đã phối hợp hỗ trợ hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, bệnh nhân nghèo với tổng số tiền hơn 5,7 tỷ đồng.

Về đời sống văn hóa trên địa bàn quận, trong 3 năm qua, có 86,7% lượt hộ gia đình được công nhận “Gia đình văn hóa”; 76,3% tổ dân phố đạt danh hiệu “Tổ dân phố văn hóa”, trong đó có 415/761 tổ dân phố 3 năm liên tục được đề xuất công nhận “Tổ dân số văn hóa”, chiếm 54,5%. Quận Hai Bà Trưng cũng tích cực thực hiện “Cưới trang trọng, lành mạnh tiết kiệm” và “Tang văn minh tiến bộ”.

Nhờ Cuộc vận động, phong trào tự quản giữ gìn vệ sinh bảo vệ môi trường được thực hiện tốt ở nhiều địa bàn dân cư. Duy trì làm tổng vệ sinh môi trường chiều thứ 6 trong các cơ quan đơn vị và sáng thứ 7. Các địa bàn dân cư tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân hưởng ứng các chuyên đề bảo vệ môi trường như: Xây dựng quy ước giữ gìn bảo vệ môi trường tại cộng đồng; ngăn chặn và bóc xóa các quảng cáo, rao vặt trái phép…

Các phong trào khuyến học, khuyến tài ở địa phương được đẩy mạnh, đồng thời thực hiện các mục tiêu phổ cập giáo dục, xây dựng các mô hình xã hội học tập. Phong trào xã hội học tập được phát triển mạnh mẽ, nhiều trung tâm học tập cộng đồng, mô hình “Gia đình hiếu học” đã hình thành và nhân rộng. Trong 3 năm, Quỹ khuyến học, khuyến tài của quận đã vận động được 1,2 tỷ đồng. Ở các địa bàn dân cư, các dòng họ đã xây dựng quỹ để khuyến khích và động viên những học sinh giỏi, giúp đỡ học sinh nghèo.

Bên cạnh những kết quả tích cực đã đạt được, việc thực hiện một số nội dung của Cuộc vận động ở nhiều địa bàn dân cư vẫn chưa thực sự hiệu quả. Công tác tuyên truyền, vận động hưởng ứng đến người dân ở một số địa phương vẫn còn những hạn chế… Nhằm khắc phục những tồn tại và phát huy hơn nữa tính tích cực của cuộc vận động, thời gian tới, quận Hai Bà Trưng sẽ tiếp tục vận động nhân dân thực hiện chủ trương giảm nghèo bền vững, chăm lo tốt các gia đình chính sách, người có công. Các trường hợp khó khăn ở địa bàn dân cư đều được quan tâm, giúp đỡ. Tích cực thực hiện phong trào dân tham gia phòng, chống tội phạm ma túy, tệ nạn xã hội. Nâng cao chất lượng học tập, chăm sóc sức khỏe, bảo vệ môi trường, xây dựng đường phố, công sở, doanh nghiệp, trường học, trạm y tế, văn minh, sáng, xanh, sạch, đẹp. Đồng thời, nâng cao chất lượng hoạt động Ban công tác Mặt trận ở địa bàn dân cư cũng như chất lượng các danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Tổ dân phố văn hóa”… Đặc biệt, quận Hai Bà Trưng sẽ tập trung đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước gắn với tuyên truyền thực hiện “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Những kết quả tích cực đã đạt được trong thời gian qua là tiền đề để quận Hai Bà Trưng tiếp tục xây dựng và phát triển, góp phần xây dựng Thủ đô ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Minh Hà

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm