Văn hóa cơ sở

Quận Hai Bà Trưng sôi nổi chương trình nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 61 năm Ngày thành lập Quận

Tối 27/5/2022, UBND quận Hai Bà Trưng tổ chức chương trình nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 61 năm Ngày thành lập quận Hai Bà Trưng (1961 – 2022).

Chương trình được tổ chức tại sân khấu ngoài trời, khu vực cổng chính Công viên Thống Nhất (phố Trần Nhân Tông), gồm 12 tiết mục múa nhạc đặc sắc có nội dung ca ngợi Đảng quang vinh, Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, tình yêu đất nước,Thủ đô, quận Hai Bà Trưng thân yêu, tiêu biểu như các ca khúc: Bài ca Hồ Chí Minh, Đất nước tình yêu, Giai điệu tự hào, Tiếng gọi Việt Nam, Hai Bà Trưng trên đường đi tới… Các tiết mục được dàn dựng công phu, có chất lượng nghệ thuật cao được thể hiện bởi các nghệ sỹ, thiếu nhi, học sinh đang sinh sống, học tập và làm việc trên địa bàn Quận. Chương trình nghệ thuật đã đem đến những giây phút giải trí lành mạnh, bổ ích cho khán giả dịp cuối tuần, góp phần làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần của Nhân dân.

Chương trình được dàn dựng công phu, để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả

Ngày 31/5/1961, Hội đồng chính phủ đã ban hành Quyết định số 78 chính thức thành lập khu phố Hai Bà Trưng; ngày 09/6/1961, Thành ủy Hà Nội ban hành Nghị quyết số 123-NQ/ĐBHN thành lập Đảng bộ Khu phố Hai Bà Trưng. Hiện nay, quận Hai Bà Trưng có 18 phường với tổng diện tích tự nhiên: 1025.9 ha, dân số 303.586 người.

Quận Hai Bà Trưng là vùng đất có bề dày lịch sử, giàu truyền thống văn hóa; Nhân dân lao động cần cù, sáng tạo. Trong những năm tháng chiến tranh, quận Hai Bà Trưng đã phát huy tinh thần yêu nước, kiên cường, bất khuất, hăng hái tham gia đấu tranh bảo vệ quê hương, giữ gìn non sông, bờ cõi và đẩy mạnh lao động sản xuất góp phần xây dựng chủ nghĩa xã hội. Trong công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển của Thủ đô, quận Hai Bà Trưng đã phát huy tinh thần “Đoàn kết, trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, dân tộc, kỷ cương, dám nghĩ, dám làm”, không ngừng lớn mạnh, đạt được nhiều thành tựu to lớn về kinh tế, văn hóa, chính trị, xã hội, an ninh – quốc phòng, giữ vững sự đoàn kết, chung sức, chung lòng hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ đề ra. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa với tỷ trọng giá trị thương mại – dịch vụ – công nghiệp năm sau cao hơn năm trước, bình quân tăng 18,9%/năm, cao hơn mức kế hoạch đề ra. Kinh tế phát triển mạnh mẽ đã tạo tiền đề thúc đẩy sự phát triển của các hoạt động văn hóa – xã hội theo hướng chất lượng, hiệu quả, nhất là trong sự nghiệp giáo dục – đào tạo, xây dựng đời sống văn hóa, sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân trên địa bàn được nâng cao. Từ năm 2018, quận Hai Bà Trưng luôn đứng đầu về số thu ngân sách trong 30 quận, huyện, thị xã của Thành phố.

Trải qua 61 năm  xây dựng và phát triển, quận Hai Bà Trưng đã khẳng định vị thế và xứng đáng với tên gọi của hai vị nữ anh hùng dân tộc. Quận đã vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân, Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba và nhiều danh hiệu cao quý khác…

Nguyễn Tâm