Văn hóa

Quận Hoàn Kiếm bỏ đề xuất xây dựng ‘Tuyến phố ghi danh’ ở phố đi bộ hồ Gươm

Sau nhiều ý kiến trái chiều về việc dự kiến sẽ xây dựng “Tuyến đường ghi danh” xunh quanh hồ Gươm, tương tự “Đại lộ Danh Vọng” ở Hollywood, mới đây, UBND Quận Hoàn Kiếm đã ra thông báo đây chỉ là ý tưởng đề xuất và loại bỏ đề xuất này khỏi phương án kế dự án đầu tư cải tạo chỉnh trang xung quanh hồ Hoàn Kiếm.

Thông báo số 54/TB-UBND ký ngày 27/2  cho biết, trong quá trình nghiên cứu, đơn vị tư vấn thiết kế có đề xuất nội dung sử dụng một đoạn hè xung quanh hồ làm “Tuyến phố ghi danh”. Tuy nhiên, đây mới chỉ là ý tưởng đề xuất ban đầu của đơn vị tư vấn thiết kế chứ chưa có  phương án triển khai cụ thể. Khi tham vấn ý kiến cộng đồng dân cư từ ngày 13.1.2017 – 23.1.2017, có nhiều ý kiến trái chiều và đề xuất này của đơn vị tư vấn thiết kế chưa được sự thống nhất của UBND quận Hoàn Kiếm, UBND thành phố.

Thông báo ghi: “UBND quận Hoàn Kiếm thấy rằng nội dung đề xuất ý tưởng này chưa thật sự phù hợp và đã chỉ đạo đơn vị tư vấn loại bỏ nội dung này trong phương án thiết kế dự án đầu tư”.

Trước đó, ‘Tuyến phố ghi danh’ được đề xuất xây dựng  từ khu vực trung tâm, phần vỉa hè phía Tây trục phố Đinh Tiên Hoàng nằm sát hồ Gươm, kéo dài từ tháp Hòa Phong cho tới Nghi môn đền Bà Kiệu. ‘Tuyến phố ghi danh’ này sẽ được khắc tên những danh nhân, nghệ sĩ, nhà khoa học nhà nghiên cứu,… có đóng góp lớn sự phát triển của Thủ đô.

Phố Đinh Tiên Hoàng đoạn từ tháp Hòa Phong đến đền Bà Kiệu được đề xuất xây dựng ‘Tuyến đường ghi danh’ – ảnh Internet
Phố Đinh Tiên Hoàng đoạn từ tháp Hòa Phong đến đền Bà Kiệu được đề xuất xây dựng ‘Tuyến đường ghi danh’ – ảnh Internet

Ngay sau khi có ý tưởng xây dựng “Tuyến phố ghi danh”, Công ty CP Đầu tư AMD đã có đề xuất gửi cho UBND T.P Hà Nội xin được đầu tư theo hình thức BOT. AMD bỏ tiền ra xây dựng, sau đó kinh doanh dịch vụ ở khu vực này.

Tuy nhiên, đề xuất này đã gây nhiều tranh luận trái chiều và một số nhà nghiên cứu văn hóa đã lên tiếng phản đối bởi cách vinh danh…dưới đất không phù hợp với văn hóa Việt Nam.

Theo MaskOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *