Thể thao quần chúng

Quận Long Biên tập trung phát triển phong trào TDTT theo hướng chất lượng, hiệu quả, bền vững

Với việc đẩy mạnh các hoạt động tập luyện và tổ chức đa dạng các giải thi đấu, thời gian qua, phong trào thể dục thể thao (TDTT) quần chúng trên địa bàn quận Long Biên đã có sức lan tỏa sâu rộng, góp phần phát triển và nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho người dân.

Thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 01/12/2011 của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tạo bước phát triển mạnh mẽ về TDTT đến năm 2020” gắn với đánh giá thực hiện Chỉ thị số 10-CT/TU ngày 09/7/2012 của Thành ủy Hà Nội về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tạo bước phát triển mạnh mẽ về TDTT Thủ đô đến năm 2020”, phong trào TDTT quần chúng trên địa bàn quận Long Biên có bước phát triển mạnh mẽ, 10 năm liên tục, quận luôn nằm trong tốp đầu thành phố.

Hàng năm, quận Long Biên tổ chức từ 25 đến 30 giải thi đấu TDTT cấp quận thu hút hàng ngàn VĐV tham gia. Ảnh: LB.

Thực hiện chỉ đạo của Quận ủy – UBND Quận Long Biên về việc “Hướng các hoạt động Thể dục thể thao về cơ sở”, phong trào TDTT quần chúng trên địa bàn quận đã có sự lan tỏa, phát triển rộng khắp. Đông đảo cán bộ, chiến sĩ, công chức, viên chức và Nhân dân tích cực tham gia hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, 14/14 phường có câu lạc bộ Sức khỏe ngoài trời, câu lạc bộ TDTT hoạt động nề nếp, hiệu quả.
Hàng năm, quận tổ chức từ 25 đến 30 giải thi đấu TDTT cấp quận, trong đó có những giải thể thao lớn thu hút hàng ngàn VĐV tham gia thi đấu và cổ vũ như: Giải đua xe đạp quận Long Biên các tỉnh miền Bắc; Giải chạy Báo Hànộimới vì hòa bình quận Long Biên hàng năm, đặc biệt là Giải chạy Marathon Long Biên 5 năm liên tục từ năm 2016-2020, là giải đấu uy tín hàng đầu của cả nước.
Bên cạnh các hoạt động thi đấu TDTT cấp quận, phong trào luyện tập TDTT ở khu dân cư, tổ dân phố trên địa bàn quận Long Biên cũng diễn ra sôi nổi. Số lượng người tham gia luyện tập tăng lên, cùng với nhiều loại hình tập luyện, trình độ chuyên môn của các hội viên cũng được nâng lên. Các tổ dân phố, khu dân cư đã thường xuyên tổ chức các buổi thi đấu giao hữu TDTT, biểu diễn phục vụ các nhiệm vụ chính trị của quận, Thành phố và cả nước. Các hoạt động được tổ chức từ tổ dân phố, phường và quận. Tiêu biểu như Giải Bóng chuyền hơi các câu lạc bộ Nhà văn hóa tổ dân phố hàng năm với sự tham dự hàng trăm đội bóng chuyền hơi Nam, Nữ thu hút từ 2.500 – 3.000 VĐV đến từ các tổ dân phố trên địa bàn quận Long Biên tham gia.
Bên cạnh đó, phong trào tập luyện TDTT Người cao tuổi ở các đơn vị cơ sở trên địa bàn quận Long Biên đã phát triển mạnh mẽ, sâu rộng đến các tổ dân phố. 14/14 câu lạc bộ sức khỏe ngoài trời của các phường đều duy trì hoạt động tốt, thu hút đông đảo các hội viên người cao tuổi tham gia luyện tập thường xuyên với các nội dung: Thái cực kiếm, Thái cực quyền, Thái cực quạt, Song quạt mộc lan, Vũ điệu Rumba, Cầu lông, Bóng bàn, Thể dục dưỡng sinh. Bên cạnh đó, Đội tuyển Người cao tuổi của quận Long Biên tham gia dự thi đầy đủ các giải thể thao do Thành phố tổ chức, trở thành nòng cốt cho đội tuyển Thành phố tham dự thi đấu Giải người cao tuổi toàn quốc.

Phong trào tập luyện TDTT Người cao tuổi quận Long Biên phát triển mạnh mẽ, sâu rộng.

Đáng chú ý, quận Long Biên đã đầu tư, cải tạo đồng bộ 14/14 Trung tâm Văn hoá – Thể thao phường và đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị TDTT cho hơn 133 Nhà văn hóa tổ dân phố thực hiện mô hình cấp quận. Từ năm 2015 đến nay, quận Long Biên đã đầu tư và kêu gọi xã hội hóa về công tác đầu tư trang thiết bị dụng cụ TDTT ngoài trời. Hiện, quận đã triển khai lắp đặt được 42 điểm tập luyện dụng cụ TDTT ngoài trời, đầu tư cơ sở vật chất, như: bóng chuyền hơi, cầu lông, bàn bóng bàn, cờ tướng… qua đó đã thu hút được đông đảo người dân tham gia luyện tập thường xuyên hàng ngày.
Ngoài ra, trong những năm qua, quận Long Biên cũng luôn quan tâm, bảo tồn, giữ gìn và phát huy các môn thể thao truyền thống của địa phương trên địa bàn, như: Giải Kéo co ngồi tại Đình Trần Vũ – Phường Thạch Bàn; Lễ hội bơi chải trên sông Hồng – Đền Ghềnh của phường Bồ Đề đây là những hoạt động TDTT gắn liền với các lễ hội trên địa bàn phường lên thu hút được đông đảo nhân dân đến tham dự và cổ vũ cho giải đấu.
Để tiếp tục tạo điều kiện phát triển TDTT quần chúng, trong thời gian tới, quận Long Biên sẽ mở rộng, phát triển đa dạng các nội dung, hình thức tập luyện TDTT, giúp người dân lựa chọn nội dung, hình thức tập luyện phù hợp và hình thành thói quen tự rèn luyện thân thể thường xuyên. Đồng thời, chú trọng nâng cao công tác giáo dục thể chất cho đối tượng học sinh từ bậc học mầm non đến Trung học phổ nhằm thực hiện tốt chiến lược nâng cao tầm vóc con người Việt Nam. Song song với đó, quận cũng sẽ tập trung phát triển thể thao thành tích cao theo hướng chất lượng, hiệu quả, bền vững để đào tạo những vận động viên tham gia các giải đấu trong nước và quốc tế.

Q.Hải