Văn hóa cơ sở

Quận Long Biên: Tiếp tục xây dựng đô thị văn minh

Thực hiện Chỉ thị số 17-CT /TU, ngày 11/4/2017 của Thành ủy Hà Nội về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với thực hiện các chương trình công tác toàn khóa của Quận ủy, […]

Thực hiện Chỉ thị số 17-CT /TU, ngày 11/4/2017 của Thành ủy Hà Nội về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với thực hiện các chương trình công tác toàn khóa của Quận ủy, đặc biệt là Chương trình 03, Ban Thường vụ Quận ủy Long Biên đã ban hành Chỉ thị 11-CT/QU nhằm thực hiện hiệu quả mục đích, yêu cầu và các nội dung của cuộc vận động.

Theo đó, Ban Thường vụ Quận ủy yêu cầu cấp ủy các cấp tổ chức phổ biến, quán triệt sâu sắc Chỉ thị số 17 của Thành ủy đến chi bộ, cán bộ, đảng viên; chỉ đạo chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị- xã hội tuyên truyền, phổ biến đến cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên, nhân dân. Quán triệt trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền trong lãnh đạo, chỉ đạo và phối hợp với UB MTTQ các cấp tập trung triển khai một số nội dung trọng tâm như:

Đoàn kết tham gia phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân; Đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, chăm lo sự nghiệp giáo dục, phát triển nguồn nhân lực, chăm sóc sức khỏe nhân dân; xây dựng gia đình văn hóa; phát huy truyền thống đền ơn, đáp nghĩa, tương thân, tương ái, truyền thống tốt đẹp của Thủ đô ngàn năm văn hiến, xây dựng người Long Biên, Hà Nội thanh lịch, văn minh. Đoàn kết, chung tay tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; Chấp hành pháp luật, đảm bảo trật tự an toàn và kỷ cương xã hội. Đoàn kết, phát huy dân chủ, tích cực tham gia giám sát và phản biện xã hội, góp phần xây dựng hệ thống chính trị cơ sở trong sạch, vững mạnh.

UBND quận xây dựng kế hoạch cụ thể thực hiện có hiệu quả quy chế phối hợp giữa chính quyền và Ủy ban MTTQ quận; đảm bảo cơ chế và điều kiện để Ủy ban MTTQ các cấp triển khai cuộc vận động, nhất là tại cơ sở. Phối hợp nghiên cứu, thống nhất ban hành các nội dung, tiêu chí, danh hiệu thi đua đối với cuộc vận động, phù hợp với tình hình thực tế quận đang triển khai.

Hội đồng nhân dân quận chủ động xây dựng các Nghị quyết chuyên đề về xây dựng đô thị văn minh và tăng cường giám sát các nội dung thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đô thị văn minh” trên địa bàn quận.

UB MTTQ quận chủ trì tổ chức triển khai, hướng dẫn thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đô thị văn minh” trên địa bàn  quận. Đổi mới nội dung và phương thức tuyên truyền để nhân dân hiểu rõ về mục đích, ý nghĩa, nội dung, biện pháp thực hiện cuộc vận động. Phát huy quyền làm chủ của nhân dân, gần dân, sát cơ sở; lắng nghe ý kiến, kịp thời phản ánh những nguyện vọng, đề xuất, sáng kiến của nhân dân trong quá trình thực hiện cuộc vận động. Xây dựng và nhân rộng các mô hình tự quản; phát hiện, nhân rộng, biểu dương, khen thưởng kịp thời các điển hình tiên tiến trong thực hiện cuộc vận động, tạo sự lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng dân cư.

Các đoàn thể chính trị- xã hội quận xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện cuộc vận động theo chức năng, nhiệm vụ của từng đơn vị. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên tích cực tham gia nội dung của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đô thị văn minh” gắn với thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua của từng đơn vị và phong trào “Dân vận khéo” trên địa bàn.

Đội hình thanh niên xung kích tuyên truyền trật tự văn minh đô thị của tuổi trẻ phường Ngọc Thụy

Ban Tuyên giáo quận ủy chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức phong phú, thiết thực về nội dung thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đô thị văn minh” trên hệ thống đài truyền thanh, cổng thông tin điện tử quận và các phương tiện khác.

Ủy ban kiểm tra Quận ủy tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát đối với các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị- xã hội trong triển khai thực hiện cuộc vận động.

Ban Dân vận quận ủy chủ trì phối hợp với UB MTTQ quận, các cấp ủy và các cơ quan có liên quan giúp Ban Thường vụ quận ủy đôn đốc, theo dõi, kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị. Định kỳ triển khai hướng dẫn sơ kết, tổng kết việc tổ chức thực hiện với các cấp ủy Đảng, kịp thời rút kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện cuộc vận động.

Cấp ủy cơ sở tăng cường đôn đốc, kiểm tra, giám sát, đánh giá kết quả thực hiện cuộc vận động. Gắn trách nhiệm của tổ chức Đảng, đảng viên trong lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp và tổ chức thực hiện cuộc vận động tại đơn vị; xác định đây là một tiêu chí đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị hàng năm, cả nhiềm kỳ của cấp ủy, tổ chức đảng các cấp và từng đảng viên.