Văn hóa cơ sở

Quận Nam Từ Liêm đẩy mạnh phong trào  xây dựng các mô hình văn hóa

Là quận có tốc độ đô thị hóa nhanh kể từ khi thành lập vào năm 2014 đến nay, vì vậy quận Nam Từ Liêm luôn quan tâm, thực hiện tốt Phong trào “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, trong đó duy trì và nâng cao chất lượng các mô […]

Là quận có tốc độ đô thị hóa nhanh kể từ khi thành lập vào năm 2014 đến nay, vì vậy quận Nam Từ Liêm luôn quan tâm, thực hiện tốt Phong trào “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, trong đó duy trì và nâng cao chất lượng các mô hình văn hóa là nội dung quan trọng được BCĐ phong trào các cấp chú ý thực hiện, nhằm xây dựng quận phát triển vững mạnh và toàn diện.

Theo đó công tác xây dựng “Gia đình văn hóa”, “Tổ dân phố văn hóa” có nhiều chuyển biến tích cực. Việc đăng ký phấn đấu xây dựng “Gia đình văn hóa” được triển khai theo đúng tiến độ, kết hợp với đẩy mạnh tuyên truyền thường xuyên, liên tục các tiêu chí xây dựng “Gia đình văn hóa”, tiêu chí xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, tiêu chí xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị và các nội dung Quy ước tổ dân phố. Các tiêu chí theo Nghị định số 122 của Chính phủ về xét tặng các danh hiệu văn hóa được phổ biến, triển khai đến từng hộ gia đình, từng người dân biết và hưởng ứng thực hiện. Quy trình đăng ký xây dựng “Gia đình văn hóa”, “Tổ dân phố văn hóa” được thực hiện nghiêm túc, chất lượng, công khai, minh bạch và đúng thời gian quy định. Kết quả, tỷ lệ hộ gia đình đăng ký xây dựng “Gia đình văn hóa” năm 2020 đạt 98% và 100% các tổ dân phố đăng ký phấn đấu đạt danh hiệu “Tổ dân phố văn hóa”. Tiêu biểu như phường Phương Canh đã vận động 100% hộ gia đình, phường Đại Mỗ vận động 99,4% hộ gia đình đăng ký phấn đấu đạt danh hiệu “ Gia đình văn hóa” năm 2020. Kết quả, năm 2020, tỷ lệ hộ gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”  trên toàn quận là 88,7% (đạt 100% kế hoạch, tăng 0,1% so với năm 2019); tỷ lệ tổ dân phố được công nhận và giữ vững danh hiệu “Tổ dân phố văn hóa” là 88% (109 tổ dân phố, tăng 1,7% so với năm 2019, đạt 100% kế hoạch).

Đoàn kiểm tra UBND quận Nam Từ Liêm làm việc với phường Phương Canh về việc bình xét các danh hiệu văn hóa năm 2020.

Bên cạnh đó, phong trào xây dựng “Phường đạt chuẩn văn minh đô thị” cũng thu hút các phường tham gia, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân trên địa bàn với tỷ lệ hộ khá và giàu ngày càng tăng và không còn hộ nghèo. Hạ tầng phúc lợi xã hội cũng vì thế được quan tâm đầu tư xây dựng. Trên toàn quận đã xây dựng, hoàn thiện, cải tạo nâng cấp và đưa vào sử dụng nhiều công trình trụ sở làm việc UBND phường, Trung tâm Văn hóa – Thể thao, Nhà Văn hóa tổ dân phố, đáp ứng nhu cầu tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, TDTT trong Nhân dân. Các phường cũng tích cực duy trì  tuyến đường tự quản của các tổ chức đoàn thể, thực hiện thu gom rác thải đúng giờ, đúng nơi quy định, không để rác tồn đọng trong khu dân cư. Ban Chỉ đạo các phường thường xuyên phối hợp và chỉ đạo các ngành liên quan kiểm tra, tuyên truyền, nhắc nhở  cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, trật tự văn minh đô thị, nhằm kịp thời chấn chỉnh những sai phạm. Với sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, sự phối hợp tích cực của các tổ chức đoàn thể và sự chung sức đồng lòng của Nhân dân, đến nay các tiêu chí “Phường đạt chuẩn văn minh đô thị” cơ bản đều đạt.

Phong trào xây dựng “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa” cũng có nhiều chuyển biến, nhận được sự hưởng ứng của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Ngay từ đầu năm, BCĐ quận, LĐLĐ quận đã hướng dẫn triển khai việc đăng ký xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa và đẩy mạnh Phong trào “TDĐKXDĐSVH” trong cán bộ, công chức, viên chức và người lao động. Kết quả, đã có 76 cơ quan, đơn vị đăng ký danh hiệu “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa”. Năm 2020, tỷ lệ đơn vị đạt danh hiệu đơn vị văn hóa là 82,5% (đạt 100% kế hoạch, tăng 0,6% so với năm 2019).

Các cơ quan, đơn vị trên địa bàn quận Nam Từ Liêm thường xuyên tổ chức giao lưu thể dục, thể thao.

Nhờ đẩy mạnh phong trào xây dựng các mô hình văn hóa, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao trên địa bàn quận diễn ra sôi nổi và duy trì thường xuyên, trong đó văn hóa truyền thống tiếp tục được gìn giữ, phát huy trong cộng đồng. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được đảm bảo, các tệ nạn xã hội có xu hướng giảm. Hầu hết Nhân dân đều thực hiện tốt Quy ước Tổ dân phố. Các tổ hòa giải hoạt động hiệu quả, kịp thời hòa giải các mâu thuẫn ngay tại cộng đồng. Các khu vực, các điểm thường xuyên gây mất vệ sinh môi trường, không bảo đảm mỹ quan đô thị  được xử lý dứt điểm. Tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường để kinh doanh buôn bán đã giảm hẳn.

Từ những kết quả đạt được, quận Nam Từ Liêm đặt mục tiêu năm 2021:  Tỷ lệ hộ gia đình được công nhận danh hiệu “Gia đình văn hóa” đạt 88,8%; tỷ lệ tổ dân phố được công nhận “Tổ dân phố văn hóa” đạt 87,5%; tỷ lệ cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa đạt 82,8%.

Hà Phương