Di sản – Bảo tồn

Quận Nam Từ Liêm đón nhận Bằng Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia “Hội thổi cơm thi Thị Cấm”

Ngày 13/9, quận Nam Từ Liêm tổ chức Lễ đón nhận Bằng Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia “Hội thổi cơm thi Thị Cấm” và khánh thành tu bổ, tôn tạo đình Thị Cấm, phường Xuân Phương.

Lễ hội thổi cơm thi Thị Cấm được tổ chức để tưởng nhớ công ơn của tướng quân Phan Tây Nhạc và Hoa Dung – những người đã có công gây dựng làng Thị Cấm. Quy trình thổi cơm có 3 phần chính, gồm thi chạy lấy nước, thi kéo lửa và thi thổi cơm. Năm 2021, Lễ hội truyền thống – Hội thổi cơm thi Thị Cấm được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.
Tại buổi lễ, quận Nam Từ Liêm đã khánh thành công tác tu bổ, tôn tạo đình Thị Cấm.

Đồng chí Trần Thị Vân Anh – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trần Thị Vân Anh – Phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đánh giá cao những giá trị văn hóa độc đáo riêng có của Lễ hội thổi cơm thi Thị Cấm; chúc mừng và biểu dương các cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các thế hệ nhân dân phường Xuân Phương, đặc biệt là nhân dân làng Thị Cấm đã có nhiều nỗ lực, chung tay giữ gìn, đồng lòng thực hành, trao truyền, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa của lễ hội, để di sản văn hóa phi vật thể Thổi cơm thi Thị Cấm có sức sống bền vững và lan tỏa trong nhân dân.

Đồng chí Trần Thanh Long – Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trần Thanh Long – Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm khẳng định, Hội Thổi cơm thi Thị Cấm, phường Xuân Phương được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch quyết định đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia là niềm tự hào, là trách nhiệm của mỗi người dân địa phương trong việc bảo tồn, giữ gìn và phát huy giá trị di sản văn hóa. Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm đề nghị các cơ quan chức năng của quận, phường tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân địa phương về công tác quản lý, bảo vệ, phát huy giá trị các di tích và Hội thổi cơm thi Thị Cấm, để những giá trị văn hóa của lễ hội trở thành động lực và nguồn lực quan trọng phát triển kinh tế – xã hội, để văn hóa thực sự trở thành sức mạnh nội sinh trong xây dựng và phát triển quận Nam Từ Liêm. Tiếp tục kiểm kê chi tiết các di vật, hiện vật, đồ thờ ở từng di tích để quản lý chặt chẽ, đảm bảo tốt công tác an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, phòng chống mối mọt, vệ sinh môi trường tại di tích. UBND phường, Tiểu Ban quản lý di tích và nhân dân địa phương phối hợp chặt chẽ với các ban ngành chức năng tiếp tục sưu tầm, tư liệu hóa và tổ chức lễ hội truyền thống hàng năm trang trọng, an toàn đảm bảo đúng yếu tố gốc của lễ hội.

Văn Lâm