Văn hóa cơ sở

Quận Nam Từ Liêm gắn biển địa điểm lưu niệm sự kiện cách mạng kháng chiến tại phường Mễ Trì

Sáng 10/12, quận Nam Từ Liêm tổ chức Lễ gắn biển địa điểm lưu niệm sự kiện cách mạng kháng chiến Trận địa pháo Đồng Sung và chùa Thiên Trúc, phường Mễ Trì.

Trao quyết định về việc gắn biển địa điểm lưu niệm sự kiện cách mạng kháng chiến Trận địa pháo Đồng Sung và chùa Thiên Trúc.

Tại buổi lễ, UBND quận đã công bố Quyết định của UBND Thành phố về việc gắn biển địa điểm lưu niệm sự kiện cách mạng kháng chiến Trận địa pháo Đồng Sung và chùa Thiên Trúc, phường Mễ Trì. Theo đó, cách đây hơn 48 năm, ngày 12/3/1971, trận địa pháo dân quân xã Mễ Trì được chuyển về bờ giếng Đồng Sung để chống lại cuộc chiến tranh phá hoại vào miền Bắc của giặc Mỹ, bảo vệ Đài phát thanh Mễ Trì. Với sự sáng tạo, mưu trí, dũng cảm, các chiến sỹ trận địa pháo tại đây đã chiến đấu hàng trăm trận, lập nhiều chiến công. Trong 12 ngày đêm trận “Điện Biên Phủ trên không” vào cuối tháng 12 năm 1972, đã có 6 pháo thủ của trận địa pháo Đồng Sung hy sinh anh dũng để bảo vệ bầu trời Thủ đô, bảo vệ Đài phát thanh Mễ Trì. Địa điểm lưu niệm sự kiện cách mạng kháng chiến Chùa Thiên Trúc, thôn Mễ Trì Thượng, xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm (nay là phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm) là nơi đóng quân của Tổng trạm thông tin liên lạc, binh chủng pháo binh quân đội nhân dân Việt Nam. Từ tháng 2/1969 đến 10/1974, tại đây đã tổ chức nhiều hoạt động như: Triển khai máy thu phát sóng, máy hữu tuyến điện và quân bưu cơ động, trạm sửa chữa khí tài thông tin; đào tạo các lớp đài trưởng, báo vụ viên, thợ sửa chữa; xây dựng kho khí tài thông tin…phục vụ cho chiến trường.

Lễ cắt băng khánh thành biển địa điểm lưu niệm sự kiện cách mạng kháng chiến Trận địa pháo Đồng Sung và chùa Thiên Trúc, phường Mễ Trì.

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Trần Thanh Long – UVTV, Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm nhấn mạnh: Chùa Thiên Trúc và Trận địa pháo Đồng Sung, phường Mễ Trì là minh chứng hùng hồn cho lịch sử đấu tranh hào hùng của dân tộc, của quân đội và nhân dân Việt Nam; là niềm vinh dự, tự hào, nguồn động lực to lớn của quân và dân quận Nam Từ Liêm nói chung và của chính quyền, nhân dân phường Mễ Trì nói riêng. Để phát huy giá trị di tích, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành đoàn thể cùng cán bộ và nhân dân phường Mễ Trì cần đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục trong nhân dân về ý nghĩa của 2 địa điểm lưu niệm sự kiện cách mạng kháng chiến, trong đó cần thường xuyên tổ chức các buổi tọa đàm, gặp gỡ, trao đổi với các nhân chứng lịch sử; sưu tầm tài liệu, hiện vật liên quan đến sự kiện lịch sử cách mạng diễn ra tại nơi đây. Đồng thời đẩy mạnh công tác đánh giá thực trạng các giá trị di sản văn hoá, di tích cách mạng kháng chiến trên địa bàn, từ đó có kế hoạch, biện pháp bảo vệ, tôn tạo, tu bổ và phát huy giá trị di tích.
Kết thúc buổi Lễ, các đại biểu cùng lãnh đạo phường Mễ Trì, trụ trì chùa Thiên Trúc đã cắt băng khánh thành biển lưu niệm 2 địa điểm sự kiện cách mạng kháng chiến.

Trần Hòa

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm