Văn hóa cơ sở

Quận Nam Từ Liêm tăng cường công tác quản lý hoạt động quảng cáo

Trong lĩnh vực quản lý  các biển hiệu, bảng quảng cáo tấm lớn, quận Nam Từ Liêm thường xuyên chỉ đạo các phường đẩy mạnh tuyên truyền trên đài truyền thanh, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân, các hộ kinh doanh viết đặt các biển hiệu, biển chỉ dẫn, đặc biệt là biển hiệu có tiếng nước ngoài theo đúng quy định.

Để bảo đảm giữ gìn trật tự, mỹ quan đô thị, thời gian qua, quận Nam Từ Liêm đã quan tâm, tăng cường công tác quản lý hoạt động quảng cáo trên địa bàn với nhiều biện pháp vừa  giải quyết những vấn đề cấp bách cũng như lâu dài.

Hằng năm Quận đều ban hành và thực hiện các chương trình, kế hoạch về công tác quản lý hoạt động quảng cáo. Trong đó công tác tuyên truyền được ưu tiên, xuyên suốt là tuyên truyền, vận động, hướng dẫn các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân hoạt động quảng cáo và cho thuê địa điểm quảng cáo thực hiện nghiêm các quy định trong lĩnh vực quảng cáo, tự giác khắc phục hậu quả, tháo dỡ các màn hinh LED, băng đrôn, biển hiệu, bảng quảng cáo vi phạm. Quận cũng tổ chức, nhân rộng mô hình tự quản ở khu dân cư; khuyến khích người dân phát hiện, ngăn chặn và bóc xóa quảng cáo rao vặt; cung cấp thông tin giúp cơ quan chức năng thực hiện có hiệu quả việc ngăn chặn, xử lý các hành vi quảng cáo sai quy định. Phòng Văn hóa và Thông tin quận biên tập, chuyển tới các phường tài liệu để tuyên truyền, hướng dẫn như: Quy cách về biển hiệu, biển quảng cáo; các quy định của Nhà nước về hoạt động quảng cáo, quảng cáo rao vặt và chế tài xử phạt; quy trình xử lý quảng cáo rao vặt trái phép….

Các lực lượng chức năng phường Mỹ Đình 2 xử lý biển chỉ dẫn vi phạm.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, Quận đã lựa chọn và thực hiện xây dựng phố Nguyễn Cơ Thạch làm tuyến phố điểm về hoạt động quảng cáo, viết đặt biển hiệu, biển chỉ dẫn và trang trí tuyên truyền của quận;  xây dựng 5 tuyến phố văn minh đô thị quận và 29 tuyến phố văn minh đô thị các phường. Để tạo thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu quảng cáo rao vặt, Quận lắp đặt 124 bảng quảng cáo rao vặt miễn phí tại các tuyến đường, phố, ngõ trên địa bàn dân cư. Công tác kiểm tra, xử lý vi phạm cũng được tăng cường. Các lực lượng chức năng của Quận, các phường duy trì kiểm tra hàng tuần, tháng, quý và các đợt cao điểm trong lĩnh vực quảng cáo để phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm. Để giữ gìn mỹ quan đô thị chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, trong 4 tháng đầu năm 2021, các phường tổ chức nhiều đợt cao điểm ra quân xử lý biển hiệu, biển quảng cáo, mái che, mái vẩy, quảng cáo rao vặt vi phạm,. Riêng trong 2 ngày (22 và 23/4/2021), các lực lượng chức năng của quận và phường đã xử lý, tháo dỡ 380 biển quảng cáo, quảng cáo rao vặt, biển hiệu, biển chỉ dẫn vi phạm, trên 500 băng đrôn quảng cáo rao vặt vi phạm; rà soát, thống kê và đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cắt liên lạc gần 100 số điện thoại thực hiện nhắn tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo, thực hiện quảng cáo rao vặt vi phạm. Năm 2020 và 4 tháng đầu năm 2021, UBND các phường ra quyết định xử phạt trên 10 trường hợp vi phạm về quảng cáo rao vặt với số tiền trên 15 triệu đồng, UBND quận ra quyết định xử phạt 3 trường hợp với số tiền 22 triệu 500 nghìn đồng.

Tuyến phố Đỗ Đức Dục phong quang, sạch đẹp, đảm bảo trật tự văn minh đô thị

Trong lĩnh vực quản lý  các biển hiệu, bảng quảng cáo tấm lớn, Quận thường xuyên chỉ đạo các phường đẩy mạnh tuyên truyền trên đài truyền thanh, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân, các hộ kinh doanh viết đặt các biển hiệu, biển chỉ dẫn, đặc biệt là biển hiệu có tiếng nước ngoài theo đúng quy định. Mới đây, Quận đã làm việc và ra quyết định xử lý với chủ cơ sở kinh doanh hoạt động, viết đặt biển hiệu viết tiếng nước ngoài không đúng quy định tại khu đô thị Mỹ Đình – Sông Đà thuộc phường Mỹ Đình 1.

Với những kết quả đạt được, thời gian tới, các lực lượng chức năng quận Nam Từ Liêm và các phường tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền và kiểm tra xử lý các trường hợp vi phạm trong lĩnh vực quảng cáo để duy trì, giữ gìn trật tự văn minh trên địa bàn.

Hà Phương