Quận Tây Hồ biểu dương 72 gia đình văn hóa tiêu biểu năm 2022

Chiều 27/6/2022, UBND quận Tây Hồ tổ chức Lễ Phát động tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình; Gặp mặt biểu dương các gia đình văn hóa tiêu biểu nhân kỷ niệm 21 năm Ngày gia đình Việt Nam (28/6/2001-28/6/2022).

Trong những năm qua, Quận ủy, HĐND, UBND quận Tây Hồ đã tập trung chỉ đạo tăng cường công tác quản lý nhà nước về gia đình trên địa bàn quận. Các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị, xã hội đã và đang phối hợp tổ chức thực hiện nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia phong trào “ Xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc , “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền”; tổ chức các hoạt động tuyên truyền hưởng ứng Ngày Quốc tế hạnh phúc (20/3); Ngày Gia đình Việt Nam (28/6) gắn với Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình… Từ đó, nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành đối với công tác gia đình, thúc đẩy việc giáo dục gia đình, hỗ trợ thông tin cho các các thành viên trong gia đình sống có trách nhiệm với bản thân, cộng đồng và xã hội.

Bà Bùi Thị Lan Phương – Phó Chủ tịch UBND Quận Tây Hồ phát biểu tại buổi Lễ

Tỷ lệ hộ gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa-sức khỏe” trung bình hàng năm đạt trên 90% (so với tổng số hộ dân). Năm 2021, toàn Quận có 35.251/36.886 hộ đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa-sức khỏe”, đạt tỷ lệ 95,56%. Vấn đề bảo vệ, giáo dục trẻ em, chăm sóc người cao tuổi được gia đình và cộng đồng đặc biệt quan tâm. Bình đẳng giới luôn được đề cao chú trọng, bảo đảm bình đẳng giữa nam và nữ trong tất cả các ngành, các lĩnh vực cũng như trong cuộc sống. Các nội dung phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đã khơi dậy và phát huy nguồn lực xã hội, đóng góp tích cực vào những thành tựu kinh tế – xã hội góp phần phát huy dân chủ cơ sở, ổn định chính trị, giữ vững an ninh, trật tự an toàn xã hội, đẩy lùi các tệ nạn xã hội. Công tác bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống được quan tâm đầu tư. Các hoạt động dịch vụ văn hóa ngày càng được phát triển; việc cưới, việc tang được chuyển dần theo hướng tiết kiệm, văn minh…

Ông Bùi Minh Hoàng – Trưởng phòng Xây dựng nếp sống văn hóa và Gia đình, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội trao tặng giấy khen cho các gia đình văn hóa tiêu biểu.

Phát biểu tại buổi Lễ, bà Bùi Thị Lan Phương – Phó Chủ tịch UBND Quận đề nghị: Để Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình và Ngày Gia đình Việt Nam năm 2022 có ý nghĩa và đạt hiệu quả thiết thực, các phòng, ban, ngành thuộc quận, UBND các phường cần tiếp tục thực hiện một số nhiệm vụ sau:

Thứ nhất, đẩy mạnh các nội dung của Phong trào toàn dân xây dựng đời sống văn hóa và gia đình văn hóa từ Quận đến cơ sở bằng các hoạt động cụ thể, thiết thực, phù hợp với tình hình của từng địa phương. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về gia đình, triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp trong Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam 2025 tầm nhìn 2030, Chương trình hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình….

Thứ hai, cần nâng cao nhận thức về vai trò hết sức quan trọng của gia đình trong sự phát triển chung của toàn xã hội. Gia đình có ổn định thì cộng đồng và xã hội mới ổn định và phát triển. Các chính sách kinh tế – xã hội cần phải quan tâm tới những tác động đối với đời sống của mọi gia đình.

Thứ ba, tiếp tục hoàn thiện công tác quản lý nhà nước về gia đình; tích cực triển khai các chương trình phối hợp giữa các phòng, ngành, địa phương về công tác gia đình; xác định mục tiêu ưu tiên theo từng năm phù hợp với lộ trình phát triển; kiện toàn bộ máy, đội ngũ cán bộ làm công tác gia đình.

Thứ tư, tăng cường thông tin, truyền thông về hệ giá trị gia đình, về tầm quan trọng của gia đình trong đời sống xã hội; chú trọng biểu dương những tấm gương tốt và phê phán những hành vi không phù hợp với thuần phong, mỹ tục và với hệ giá trị gia đình.

Cũng tại buổi Lễ, UBND Quận Tây Hồ đã trao tặng giấy khen và quà cho 72 gia đình văn hóa tiêu biểu cấp Quận năm 2022.

VHTT