Tin ngành

Quận Thanh Xuân chú trọng phát triển nguồn nhân lực

​Quận Thanh Xuân được thành lập năm 1996 theo tinh  thần Nghị định số 74-CP, ngày 22/ 11/ 1996 của Chính phủ. 19 năm qua, Quận ủy, HĐND, UBND quận Thanh Xuân đã lãnh đạo các tầng lớp nhân dân xây dựng quận ngày một phát triển. Trong chiến lược phát triển quận một cách bền vững và ngày càng văn minh, hiện đại, Thanh Xuân luôn chú trọng và đề cao việc Xây dựng và phát triển nguồn nhân lực theo tinh thần Chương trình 04 của Thành ủy về "Phát triển văn hóa – xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh".

Thanh Xuân tự hào là địa phương có nhiều trường đại học lớn và viện nghiên cứu nên đã thu hút đông đảo trí thức, sinh viên và nhân dân về đây học tập, sinh sống và công tác, tạo nên mặt bằng dân trí cao. Để đưa Chương trình 04 vào cuộc sống, quận Thanh Xuân đã xác định tập trung nâng cao chất lượng giáo dục – đào tạo phổ thông, làm tốt công tác dạy nghề, chăm lo đến chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong Quận.

thanhxuan1.jpg

Trong thực hiện công tác  giáo dục- đào tạo, quận Thanh Xuân đặc biệt quan tâm đến trẻ em có hoàn cảnh khó khan Ảnh: T.Q

Để nâng cao chất lượng giáo dục – đào tạo phổ thông, Thanh Xuân luôn chú trọng đến chất lượng dạy và học. Đến nay, 100% trẻ 5 tuổi trên địa bàn quận đã được hưởng chương trình giáo dục mầm non mới. Năm học 2013-2014, học sinh giỏi ở bậc Tiểu học của Thanh Xuân đạt 87,8% trong đó có 536 học sinh giỏi cấp quận; 44 học sinh giỏi cấp thành phố, 04 học sinh đạt huy chương vàng, bạc, đồng cấp quốc gia trong kỳ thi Olimpic tiếng Anh qua internet. Bậc trung học cơ sở đã có 68,51% học sinh giỏi; 100% học sinh lớp 9 được công nhận tốt nghiệp trung học cơ sở; có 431 học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp quận (tăng 181 giải so với năm học trước); 83 học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp thành phố và 04 học sinh đạt giải Olimpic tiếng Anh qua internet cấp Quốc gia. Ngành GD&ĐT quận Thanh Xuân nhiều năm qua luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Sở GD&ĐT Thành phố Hà Nội đánh giá 14/14 chỉ tiêu thi đua xếp loại Tốt và Xuất sắc. Toàn quận đã có  21 trường đạt chuẩn quốc gia. Nếu như năm học 2011-2012, ngành GD&ĐT Thanh Xuân xếp thứ 4/29 quận, huyện thì năm học 2013-2014, ngành GD&ĐT Thanh Xuân đã vươn lên xếp thứ 2/30 quận huyện trong toàn thành phố, được UBND Thành phố Hà Nội tặng cờ "Đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua" và đề nghị Nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Ba.

Công tác đào tạo nghề luôn được Thanh Xuân quan tâm, chỉ đạo và tạo mọi điều kiện. 3 năm qua, Trung tâm dạy nghề Thanh Xuân đã tổ chức được 50 lớp dạy nghề cho gần 800 học viên là đối tượng chính sách và 164 học viên là các đối tượng khác.

Nâng cao chất lượng dạy và học, năm học 2014 – 2015, Trung tâm Giáo dục thường xuyên có 1 học sinh đạt giải Nhất cấp quốc gia môn giải Toán trên máy tính cầm tay và 25 em học sinh đoạt Học viên giỏi ngành GDTX Thành phố (gồm: 1 Giải Nhất, 5 giải Nhì, 4 giải Ba và 15 giải khuyến khích). Thi Giáo viên giỏi Thành phố, cô giáo Triệu Thị Phương Trâm đạt giải Ba môn Toán, cô giáo Bùi Thị Hoàng Anh, đạt giải Ba môn Lịch sử. Trung tâm đã phối hợp với các trường THCS, THPT, Trung cấp chuyên nghiệp và Cao đẳng trên địa bàn Hà Nội, tổ chức thu hút được hơn 10.000 học sinh tham gia học nghề phổ thông và hơn 200 học sinh học trung cấp chuyên nghiệp.

thanhxuan2.jpg

Ngày hội Văn hóa – Thể thao của các trường trên địa bàn

UBND quận Thanh Xuân.

Với đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, những năm qua Thanh Xuân luôn chú trọng xây dựng và nâng cao chất lượng của đội ngũ này nhằm phục vụ nhân dân ngày một tốt hơn. Đó là việc nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và lý luận chính trị của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, thực hành quy tắc: " Xin chào, xin lỗi, xin cảm ơn và xin phép" khi tiếp tổ chức, công dân. Thanh Xuân cũng rất chú trọng đến việc xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo địa phương có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt và trí tuệ… Nhất là việc thường xuyên luân chuyển cán bộ, đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ lý luận chính trị và chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức quận…, tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức được cống hiến, phát huy năng lực sáng tạo.

3 năm qua, Quận đã tổ chức được 223 lớp học với tổng số 36.334 lượt học viên tham dự, đã cử 11 cán bộ đi đào tạo Tiến sỹ, Thạc sỹ, 04 cán bộ đào tạo chuyên viên cao cấp, 21 cán bộ tham gia lớp đào tạo chuyên viên và chuyên viên chính, cử 77 cán bộ chủ chốt của quận và phường học lớp Cao cấp Lý luận Chính trị  và 100 cán bộ học lớp Trung cấp Lý luận chính trị v.v.

Tuy đạt được nhiều thành tựu trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực như vậy nhưng hiện Thanh Xuân còn gặp nhiều khó khăn. Đó là mạng lưới các trường học công lập trên địa bàn quận còn thiếu. Hầu hết các trường công lập đều quá tải với số dân tăng cơ học quá lớn. Trong thời gian tới, Thanh Xuân đặt mục tiêu: Tiếp tục nâng cao chất lượng toàn diện công tác giáo dục đào tạo các cấp. Chú trọng việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác dạy và học. Tích cực đào tạo bồi dưỡng đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên khai thác trang thiết bị công nghệ thông tin…nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng nguồn nhân lực cho quận.

Thanh Quy

Thực hiện Chương trình 04 của Thành ủy