Nếp Sống văn hoá

Quận Thanh Xuân: Truyền thông về văn hoá ứng xử cho nữ sinh trung học

Văn hóa ứng xử chuẩn mực của học sinh được thể hiện qua nét đẹp giữa hành vi, lời nói với thầy cô, gia đình, bạn bè và môi trường xung quanh.

Thực hiện Cuộc vận động “Phụ nữ thủ đô ứng xử đẹp”, gắn với thực hiện 2 Quy tắc ứng xử của thành phố Hà Nội và Cuộc vận động rèn luyện phần chất đạo đức của người phụ nữ Việt Nam “Tự tin – Tự trọng – Trung hậu – Đảm đang” do Hội LHPN TP Hà Nội phát động; nhằm xây dựng nếp sống văn minh thanh lịch cho thế hệ trẻ, ngày 3/6/2022, Hội LHPN quận Thanh Xuân đã phối hợp với Quận Đoàn Thanh Xuân và Ban Giám hiệu trường THPT Khương Đình (phường Khương Đình) tổ chức Hội nghị truyền thông về văn hoá ứng xử cho các em học sinh nữ trường THPT Khương Đình. 120 nữ học sinh trường THPT Khương Đình tham dự hội nghị. Nghiên cứu sinh, Phó Giám đốc Trung tâm kỹ năng sống Văn hóa Việt Nguyễn Văn Thanh làm báo cáo viên chương trình.

Tại hội nghị, báo cáo viên Nguyễn Văn Thanh đã truyền thụ văn hóa ứng xử trong nhà trường – nét văn hóa ứng xử của học sinh cho các nữ sinh tham dự. Văn hóa ứng xử trong trường học gồm: Lời nói lịch sự, cử chỉ đúng mực và thái độ lễ phép. Trường học không chỉ là nơi đào tạo, truyền thụ kiến thức cho các em học sinh mà còn là nơi giáo dục nhân cách con người. Nhân cách ấy được thể hiện bên ngoài, qua những hành vi ứng xử, lời nói, văn hóa ứng xử… Nếu thiếu đi nét đẹp của văn hóa ứng xử thì sẽ không thể hoàn thiện được những giá trị kiến thức nhân văn đối với thế hệ trẻ.

Văn hóa ứng xử chuẩn mực của học sinh được thể hiện qua nét đẹp giữa hành vi, lời nói với thầy cô, gia đình, bạn bè và môi trường xung quanh: Trang phục khi đến trường phải phù hợp,  sạch đẹp; lời nói phải lịch sự, nhẹ nhàng, không chỉ với thầy cô mà cả với bạn bè, càng không được phát ngôn những lời nói khiếm nhã giữa trò với trò….Bên cạnh đó,  văn hóa ứng xử của học sinh còn thể hiện ở trong gia đình, ngoài xã hội, qua cách nói năng, ứng xử với người thân; ngoài xã hội, khi đi đường các em phải tuân thủ luật giao thông, không lạng lách, đánh võng…Từ đó làm cho văn hoá ứng xử của các em ngày càng chỉnh chuẩn, thể hiện nét thanh lịch, văn minh của nữ giới nói riêng, người Hà Nội nói chung.

Báo cáo viên Nguyễn Văn Thanh cũng thông tin đến các em về những việc cư xử thiếu văn hóa của một bộ phận học sinh đối với cha mẹ, thầy cô, bạn bè, khiến dư luận lo lắng, bức xúc, để các em nhận thức được ý nghĩa, tầm quan trọng của văn hóa ứng xử.

Tại Hội nghị, các em nữ sinh trung học đã cùng nhau tập các động tác để biểu đạt về kỹ năng ứng xử với người bên cạnh…

Hồng Thanh