Di sản

Quốc Oai bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa phi vật thể

Nhằm thực hiện Chương trình 04 ngày 26/4/2016 của Thành ủy Hà Nội và kế hoạch của Huyện ủy Quốc Oai về phát triển văn hóa xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2016 – 2020, huyện Quốc Oai sẽ […]

Nhằm thực hiện Chương trình 04 ngày 26/4/2016 của Thành ủy Hà Nội và kế hoạch của Huyện ủy Quốc Oai về phát triển văn hóa xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2016 – 2020, huyện Quốc Oai sẽ chú trọng phục dựng, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa phi vật thể đậm bản sắc truyền thống văn hóa xứ Đoài, văn hóa Phủ Quốc.

Với bề dày lịch sử lâu đời, là nơi giao lưu về kinh tế, văn hóa các vùng miền, Quốc Oai sở hữu nhiều giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể truyền thống đặc sắc. Thực hiện Chương trình số 04 của Thành ủy Hà Nội, trong lĩnh vực văn hóa, huyện Quốc Oai đề ra mục tiêu và xây dựng kế hoạch cụ thể đối với việc phục dựng, bảo tồn và phát huy các loại hình văn hóa phi vật thể tiêu biểu: Hát Dô và lễ hội Đền Khánh Xuân; Hát Chèo Đại Thành, Hát Tuồng thôn Dương Cốc; Múa rối nước Sài Sơn. Tổ chức đánh giá thống kê và phân loại hệ thống di sản vật thể và phi vật thể để có cơ sở đầu tư kinh phí tôn tạo phù hợp nhằm phát huy giá trị phục vụ giáo dục truyền thống, phát triển kinh tế. Đồng thời, gắn kết bảo tồn, phát huy di sản văn hóa với phát triển du lịch, góp phần quảng bá hình ảnh địa phương.

Trên địa bàn huyện Quốc Oai hiện có các câu lạc bộ (CLB) nghệ thuật thuộc lĩnh vực văn hóa phi vật thể: CLB hát Tuồng Dương Cốc (xã Đồng Quang); CLB Chiếu chèo nhạc lễ (xã Đại Thành); CLB Chèo thôn Tình Lam (xã Đại Thành); CLB hát Dô (xã Liệp Tuyết), CLB Múa rối nước Sài Sơn (xã Sài Sơn); CLB Dân ca Mường và cồng chiêng (xã Phú Mãn và xã Đông Xuân). Huyện Quốc Oai đã có 4 nghệ nhân được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú và hiện có 13 nghệ nhân thuộc nhiều loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống đang hoàn thiện hồ sơ trình các cấp có thẩm quyền tiếp tục xét tặng danh hiệu.

Tiết mục biểu diễn cồng chiêng (Ảnh: Ngọc Diệp)

Trong những năm tới, huyện Quốc Oai thống nhất nhiều nội dung liên quan đến việc phục dựng, bảo tồn và phát triển các giá trị văn hóa phi vật thể trên địa bàn gắn kết với phát triển du lịch, góp phần quảng bá hình ảnh của huyện, cụ thể:

Huyện ủy, UBND huyện Quốc Oai sẽ tổ chức các cuộc hội thảo với sự tham dự của các nhà khoa học, chuyên gia nghiên cứu đầu ngành, điều chỉnh lại quy hoạch khu trung tâm Chính trị – Hành chính – Văn hóa của huyện, sớm xây dựng nhà văn hóa huyện xứng tầm với Quy hoạch chung để tạo điều kiện tốt nhất cho nhân dân tham gia sinh hoạt văn hóa, văn nghệ.

Tiếp theo, tiêu chí phục dựng văn hóa phi vật thể của huyện phải gắn với mục tiêu phát triển du lịch ở địa phương. Trong thời gian tới, Huyện sẽ có chương trình làm việc với Sở Văn hóa và Thể thao, Công ty Cổ phần Tuần Châu Hà Nội về việc đặt, mở các tour du lịch có biểu diễn các bộ môn nghệ thuật truyền thống phục vụ khu du lịch, vui chơi giải trí, vừa nhằm thu hút khách du lịch, vừa quảng bá, giới thiệu bản sắc văn hóa Quốc Oai.

Các câu lạc bộ trên địa bàn huyện tiếp tục hoạt động trên tinh thần tự chủ, tự nguyện, kinh phí tự túc. Bên cạnh đó, Huyện sẽ có những định hướng cụ thể trong thời gian tới nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các câu lạc bộ hoạt động và phát triển.

Câu lạc bộ hát Dô xã Liệp Tuyết tập luyện biểu diễn (Ảnh: Internet)

Đối với một số nội dung cụ thể, phòng Văn hóa và Thông tin huyện sẽ xây dựng Đề án tổng thể về việc phục dựng và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể trên địa bàn huyện.

UBND huyện giao các phòng, ban chuyên môn của huyện tham mưu về việc hợp nhất các câu lạc bộ văn thơ trong huyện thành một câu lạc bộ, như CLB Chèo Đại Thành và CLB Chèo thôn Tình Lam hợp nhất thành CLB Chèo xã Đại Thành. Đối với các câu lạc bộ đặc thù như Múa rối, Tuồng, Dân ca Mường và Cồng chiêng sẽ tiếp tục phát huy, phục dựng, đặc biệt tiếp tục khuyến khích thế hệ trẻ yêu nghề, giữ gìn văn hóa truyền thống của quê hương. Hàng năm, huyện sẽ xem xét hỗ trợ kinh phí cho các câu lạc bộ hoạt động.

Trong thời gian tới, huyện Quốc Oai sẽ thúc đẩy mạnh hơn nữa hoạt động của các câu lạc bộ văn hóa nghệ thuật, đồng thời tạo điều kiện để các câu lạc bộ góp phần vào sự phát triển chung, từ đó nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân cũng như góp phần gìn giữ, bảo tồn và phát triển những giá trị văn hóa truyền thống xứ Đoài.

Ngân Hà