Văn hóa cơ sở

Quốc Oai: Lan tỏa phong trào xây dựng đời sống văn hóa

Thời gian qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” từ huyện đến cơ sở đã được các cấp chính quyền huyện Quốc Oai triển khai hiệu quả, qua đó, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao.

Các thiết chế văn hóa từ xã đến thôn trên địa bà huyện Quốc Oai ngày càng được xây dựng và hoàn thiện. Nhiều phong trào văn nghệ, thể dục thể thao được đầu tư phát triển và hoạt động thường xuyên. Cơ sở hạ tầng phục vụ hoạt động văn hóa, thể thao được xây dựng theo hướng chuẩn hóa, đáp ứng yêu cầu xây dựng nông thôn mới của huyện. Các phong trào văn hóa ở địa phương ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả. Trong đó, nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội được triển khai thực hiện nghiêm túc theo tinh thần Chỉ thị số 27 của Bộ Chính trị. Tính đến hết năm 2017, tổng số các thôn, tổ dân phố trong toàn huyện được công nhận danh hiệu văn hóa là: 95/96 thôn (đạt tỷ lệ 98%), 4/5 tổ dân phố (đạt tỷ lệ 80%).

Huyện Quốc Oai chú trọng đầu tư cơ sở vật chất phục vụ các hoạt động văn hóa, thể thao, đáp ứng nhu cầu của người dân

Năm 2018. toàn huyện có 16/20 xã đăng ký công nhận “Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới”. Qua kiểm tra, chấm điểm đối chiếu dựa trên các tiêu chuẩn: phát triển kinh tế, giảm nghèo; chất lượng xây dựng gia đình văn hóa, thôn văn hóa; xây dựng nếp sống văn minh, môi trường văn hóa nông thôn…, kết quả, 16 xã đều đạt trên 90 điểm, đủ điều kiện đề nghị công nhận “Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới”. Trong năm 2018, đã có 41 thôn và 1 tổ dân phố đăng ký xây dựng thôn, tổ dân phố văn hóa. Quá trình thực hiện, có 4 thôn xin rút đề nghị công nhận danh hiệu. BCĐ đã tiến hành kiểm tra, chấm điểm đối với 37 thôn và 1 tổ dân phố. Kết quả, đều đạt 90 điểm trở lên và đủ điều kiện đề nghị công nhận đạt danh hiệu Làng văn hóa giai đoạn 2016-2018. Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đăng ký danh hiệu văn hóa trong năm 2018 là 16 đơn vị. Qua kiểm tra, có 16/16 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đều đủ điều kiện đề nghị công nhận danh hiệu văn hóa. Trong đó có 5 cơ quan, đơn vị xét công nhận lần đầu.

Cuối tháng 10 vừa qua, huyện Quốc Oai đã tổ chức Hội nghị bình xét các danh hiệu văn hóa, tập trung thảo luận những kết quả đạt được, tồn tại, hạn chế, đối chiếu từng tiêu chuẩn với sự nỗ lực phấn đấu của các đơn vị, địa phương, các thôn dân cư để bình xét, công nhận các danh hiệu văn hóa năm 2018. Theo đó, đã thống nhất các điểm đạt đối với các xã, thôn, tổ dân phố và cơ quan đơn vị, doanh nghiệp văn hóa. Cụ thể, công nhận xã Văn hóa nông thôn mới đạt từ 90,5 – 95 điểm. Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt từ 92- 98 điểm và khung điểm của các thôn, tổ dân phố đạt từ 91- 96 điểm.

Lãnh đạo huyện Quốc Oai trao bằng công nhận danh hiệu Thôn văn hóa lần thứ 3 cho thôn Đồng Lư, xã Đồng Quang giai đoạn 2015-2017 (Ảnh: Cồng TTĐT huyện Quốc Oai)

Trong thời gian tới, để các phong trào xây dựng đời sống văn hóa trên địa bàn huyện tiếp tục được lan tỏa sâu rộng, huyện Quốc Oai sẽ chỉ đạo các cơ quan liên quan của huyện, các xã, thị trấn tiếp tục xem xét đề xuất những giải pháp để thực hiện tốt các vấn đề ở khu dân cư: Công tác an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, bóc xóa biển quảng cáo rao vặt ở các khu dân cư, các vấn đề liên quan đến việc cưới, việc tang… Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị, địa phương đủ điều kiện công nhận tiến hành tổ chức tổng kết phong trào và xây dựng kế hoạch hướng dẫn tổ chức đón Bằng công nhận tại các khu dân cư để tạo sức lan tỏa hơn nữa trong nhân dân.

Ngân Hà

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm