Thể thao quần chúng

Quốc Oai phát triển phong trào thể thao quần chúng

Với việc đẩy mạnh các hoạt động tập luyện cũng như tổ chức nhiều giải thi đấu phong phú, phong trào thể dục thể thao quần chúng trên địa bàn huyện Quốc Oai đã có bước phát triển mạnh mẽ. Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” ngày một lan tỏa sâu rộng, tích cực trong đời sống nhân dân.

Hàng năm, Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao huyện Quốc Oai tổ chức đa dạng các giải thi đấu với nhiều bộ môn thể thao nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của địa phương, Thủ đô và đất nước. Qua đó, tạo không khí sôi nổi và khích lệ phong trào thi đua ở cơ sở, góp phần động viên mọi tầng lớp nhân dân tham gia rèn luyện thể dục thể thao (TDTT). Đồng thời, tuyển chọn các vận động viên, đội tuyển tham gia thi đấu cấp Thành phố, đạt thành tích cao.

Tính đến năm 2018, tổng số người tập luyện TDTT thường xuyên của huyện là 70.000 người, tỷ lệ người dân tập luyện TDTT thường xuyên đạt 36,45%; tổng số gia đình thể thao là 12.000 hộ, tỷ lệ gia đình tập luyện TDTT đạt 23,03%. Trên địa bàn huyện hiện có 110 câu lạc bộ (CLB) TDTT tại khu dân cư; 65 CLB TDTT ở các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp; 12 CLB TDTT ở cơ sở kinh doanh hoạt động TDTT. Toàn huyện có 16 nhà tập luyện, nhà thi đấu TDTT; có 32 sân bóng đá mini, 150 sân cầu lông, 2 sân tennis… phục vụ hoạt động tập luyện và thi đấu TDTT ngoài trời.

Năm 2018, Quốc Oai tổ chức thành công 15 giải thi đấu cấp huyện với tổng số 3.232 vận động viên tham gia cùng hàng chục nghìn khán giả đến xem và cổ vũ; Tham gia thi đấu 14 giải cấp Thành phố với 244 vận động viên, đoạt 98 huy chương các loại, trong đó có 24 HCV, 32 HCB và 42 HCĐ. Trong năm, huyện đã tiến hành lắp đặt và bàn giao bể bơi thông minh cho các nhà trường; Tổ chức kiểm tra cấp giấy chứng nhận Bơi cho các học viên trên địa bàn huyện; Tổ chức thi đấu các môn thể thao học sinh năm học 2018 – 2019 và tuyển sinh các lớp năng khiếu hè các bộ môn: Bơi, Bóng đá, Bóng rổ, Cầu lông, Khiêu vũ thể thao…

Ba tháng đầu năm 2019, Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao huyện Quốc Oai đã tổ chức nhiều hoạt động, các giải thi đấu, nổi bật như: Giải Bóng đá Thanh niên huyện lần thứ IV; Giải Bóng chuyền hơi nữ huyện; Giải Cầu lông Thiếu niên nhi đồng huyện mở rộng lần thứ II; Chung kết các môn thể thao học sinh năm học 2018-2019… Bên cạnh đó, tham gia thi đấu Giải Vật mừng Đảng mừng xuân Kỷ Hợi thành phố Hà Nội năm 2019 với  20 VĐV tham gia, đoạt 12 huy chương các loại (7 HCV, 2 HCB, 3 HCĐ) và giành vị trí Nhất toàn đoàn; Tham gia giải Cầu lông học sinh Thành phố đoạt 5 huy chương (1 HCV, 1 HCB, 3 HCĐ).

Trong thời gian tới, để tiếp tục đẩy mạnh phong trào thể dục thể thao quần chúng, huyện Quốc Oai sẽ tập trung thực hiện các nhiệm vụ đã đề ra, cụ thể: Xây dựng mới bể bơi khu liên hiệp huyện Quốc Oai; Tổ chức Giải thi đấu các môn thể thao dân tộc thiểu số các xã miền núi, trường dân tộc nội trú (gồm kéo co, bóng chuyền da, bóng chuyền hơi, đẩy gậy, bắn nỏ); Tổ chức Hội khoẻ CNVCLĐ huyện Quốc Oai… Qua đó, phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu: Số người tập luyện TDTT thường xuyên đạt 37% dân số; số Gia đình thể thao đạt 24% tổng số hộ. Cùng với đó, tiếp tục hoạt động thường xuyên và có hiệu quả các lớp năng khiếu TDTT. Đặc biệt, tập trung triển khai thực hiện các mục tiêu của Đề án “Phát triển các môn thể thao truyền thống, thế mạnh huyện Quốc Oai” giai đoạn 2018 – 2022 và định hướng các năm tiếp theo.

Ngân Hà

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm