Văn hóa cơ sở

Quốc Oai xây dựng, nâng cao đời sống văn hóa

Thực hiện Chương trình 04-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển văn hóa – xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2016 – 2020”, huyện Quốc Oai đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân, triển khai đến 100% các cấp ủy Đảng, Chính quyền, Mặt trận tổ quốc và đoàn thể trên địa bàn.

Các đơn vị đều triển khai thực hiện đồng bộ, với nhiều hình thức phong phú, thiết thực gắn với việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và các nhiệm vụ chính trị, sự kiện trọng đại của đất nước, Thủ đô và địa phương. Trong đó, đặc biệt chú trọng tuyên truyền Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Quy tắc ứng xử nơi công cộng do Thành phố ban hành, qua đó, đã đạt nhiều kết quả quan trọng.

Việc xây dựng các mô hình văn hóa được chú trọng, đạt kết quả tích cực qua từng năm thực hiện. Năm 2019, có 48.180 hộ được công nhận danh hiệu Gia đình văn hóa, đạt 95,4%; 95/96 thôn được công nhận danh hiệu “Thôn văn hóa”, đạt 99%; 5/5 tổ dân phố được công nhận “Tổ dân phố văn hóa”, đạt 100%. Đến nay, 101/101 thôn, tổ dân phố có nhà văn hóa; số hộ gia đình được công nhận danh hiệu “Gia đình văn hóa” đạt tỷ lệ 95% (tăng 8% so với năm 2015); 100% thôn, tổ dân phố được công nhận danh hiệu “Thôn văn hóa”, “Tổ dân phố văn hóa” (tăng 9,1% so với năm 2015); số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa đạt tỷ lệ 76,4%; số xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới là 19/20 xã, đạt tỷ lệ 95%.

Hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao diễn ra thường xuyên liên tục, tạo không khí sôi nổi trong Nhân dân. Các phong trào trong cộng đồng dân cư tiếp tục được thực hiện có hiệu quả đã góp phần hình thành nếp sống mới, giữ gìn, bồi đắp và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, địa phương. Đặc biệt, sau hơn 2 năm thực hiện 2 bộ Quy tắc ứng xử của cán bộ công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc Thành phố Hà Nội, Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn huyện đã tạo bước chuyển biến căn bản về nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân trên địa bàn.

Việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội có nhiều chuyển biến, dần hình thành nếp sống mới. 100% số đám cưới thực hiện theo đúng quy định về Luật hôn nhân và gia đình. Tỷ lệ thực hiện hỏa táng người quá cố đạt trên 40%.

Huyện Quốc Oai quan tâm phát triển văn hóa tương xứng với phát triển kinh tế, nhiều di sản văn hóa vật thể và phi vật thể được bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị. Công tác tu bổ, tôn tạo chống xuống cấp các di tích trên địa bàn huyện đã được huyện quan tâm đầu tư. Từ năm 2010 đến năm 2019, huyện đã đầu tư tu bổ, tôn tạo 66 di tích với tổng nguồn kinh phí 402 tỷ đồng, trong đó nguồn kinh phí nhà nước 264 tỷ đồng, nguồn xã hội hóa 138 tỷ đồng. Tiếp tục thực hiện công tác bảo tồn và phát huy các loại hình văn hóa phi vật thể: hát Tuồng thôn Dương Cốc; hát Chèo xã Đại Thành; hát Dô xã Liệp Tuyết; Múa rối nước xã Sài Sơn; cồng chiêng dân tộc Mường 2 xã Đông Xuân và Phú Mãn. Lập dự án quy hoạch Di tích quốc gia đặc biệt Chùa Thầy và khu vực núi đá Sài Sơn, Hoàng Xá, Phượng Cách.