Nếp Sống văn hoá

Quyết liệt thay đổi

Thực hiện Chương trình 04-CTr/TU ngày 26-4-2016 của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển văn hóa- xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2016- 2020”, UBND TP Hà Nội ban hành Kế hoạch 165/KH-UBND ngày 31-8-2016 triển khai tới các sở, ngành, đồng thời đầu năm 2017 ban hành hai Quy tắc ứng xử (QTƯX), là QTƯX của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc TP Hà Nội và QTƯX nơi công cộng. Điều này cho thấy sự quyết liệt của lãnh đạo thành phố trong việc xây dựng nếp sống người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Kết quả bước đầu

Sau gần hai năm triển khai trên địa bàn TP Hà Nội, hai QTƯX bước đầu đi vào cuộc sống. Trong đó, việc triển khai QTƯX của cán bộ, công chức, viên chức có bước tiến đáng kể khi 100% cơ quan, đơn vị, các quận, huyện, thị xã đều tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng như: Tổ chức hội nghị, ký cam kết, phổ biến trong các buổi sinh hoạt chi bộ; 100% cơ quan, đơn vị niêm yết quy tắc tại trụ sở làm việc để nhắc nhở cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thực hiện.

Các sở, ngành, đơn vị lồng ghép thực hiện quy tắc gắn với việc triển khai Chỉ thị số 05 (khóa XII) về Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Kế hoạch số 52/KH-UBND ngày 26-2-2018 của UBND Thành phố triển khai thực hiện “Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”; Chỉ thị số 06/CT-UBND ngày 16-4-2018 của UBND Thành phố về tiếp tục siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính trong các cơ quan, đơn vị thuộc thành phố Hà Nội năm 2018.

Một số đơn vị đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, ví như: Thị xã Sơn Tây tổ chức nói chuyện về QTƯX cho học sinh; quận Cầu Giấy ra bản tin nội bộ, phát 1.636 giờ phát thanh trên hệ thống truyền thanh; Báo Hànộimới phối hợp Sở Văn hoá và Thể thao (VH-TT) Hà Nội tổ chức cuộc thi ảnh “Người Hà Nội thanh lịch, văn minh”, mở chuyên mục “Người Hà Nội thanh lịch, văn minh” trên Báo Điện tử Hànộimới, tổ chức cuộc thi viết tìm hiểu nội dung 2 QTƯX cho các công đoàn viên; Thành đoàn Hà Nội phối hợp với Tổng Cty Điện lực Hà Nội thiết kế hệ thống decal poster trang trí tại 350 tủ điện tại các quận nội thành với nội dung tuyên truyền 2 QTƯX….

Theo báo cáo của Sở VH-TT Hà Nội, sau hai năm thực hiện triển khai QTƯX tại các cơ quan, đơn vị thuộc TP Hà Nội đã đạt kết quả đáng khích lệ. Cán bộ, công chức, viên chức người lao động trong các cơ quan thuộc Thành phố ý thức hơn việc chấp hành nghiêm quy định về thời gian làm việc, sắp xếp, sử dụng thời gian làm việc khoa học, hiệu quả. Trang phục công sở lịch sự, gọn gàng, không sử dụng đồ uống có cồn; không sử dụng thời gian làm việc để làm việc riêng; không để quá hạn, bỏ sót nhiệm vụ được Thành phố giao…

Nói về hiệu ứng của việc đẩy mạnh triển khai QTƯX nơi công sở, bà Bùi Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc Sở VH-TT Hà Nội nhận định, cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên có gương mẫu, ứng xử văn minh, đúng mực ở nơi làm việc thì mới có thể làm gương, tạo hiệu ứng tốt ở nơi công cộng. Vì thế, việc triển khai QTƯX tại các cơ quan, đơn vị được thực hiện triệt để, nghiêm túc, tạo nên không khí thực hiện sôi nổi trong các đơn vị, đó là nền tảng để tiếp tục nhân rộng các điển hình, những ứng xử đẹp ngoài xã hội.

Nhận diện cái xấu để loại bỏ

Với tinh thần người cán bộ, đảng viên, người lao động trong các cơ quan, đơn vị phải làm gương, TP Hà Nội ngày càng quyết liệt hơn trong việc nhận diện những thói quen xấu, những hành vi ứng xử, tác phong làm việc không đúng chuẩn mực, những vi phạm kỷ cương hành chính.

Tháng 3-2018, trong một phiên họp do Thường trực HĐND TP Hà Nội tổ chức, lãnh đạo thành phố đã yêu cầu các cán bộ, công chức từng vi phạm phải giải trình về những thiếu sót của mình để từ đó làm rõ nguyên nhân, xác định trách nhiệm của từng cấp, ngành, các cá nhân, tổ chức, đơn vị quản lý.

Người dân được nghe Chủ tịch UBND xã Thạch Thán (Quốc Oai) tự thừa nhận thiếu sót và cam đoan sẽ nghiêm khắc rút kinh nghiệm, không để xảy ra sự việc không có lãnh đạo trực vào thời gian người dân đến làm thủ tục hành chính; hay chủ tịch UBND xã Di Trạch (Hoài Đức) nhận trách nhiệm về việc một số cán bộ công chức có thái độ không đúng với dân. Một số hạn chế ở các sở khác như tình trạng “cò mồi” ở Sở Tư pháp, hay cấp giấy khám sức khoẻ khống ở một số bệnh viện cũng đã được lãnh đạo Sở Tư pháp và Sở Y tế cam đoan sẽ sát sao hơn trong việc quản lý.

Báo cáo của UBND TP Hà Nội gửi HĐND TP vào tháng 3-2018 về việc thực hiện hai QTƯX cũng nhận định, vẫn còn những thiếu sót trong công tác quản lý cán bộ. Một số nơi vẫn còn hiện tượng thờ ơ, thiếu trách nhiệm, tắc trách trong công việc hoặc thái độ “cửa quyền”, “thích thì mới làm”. Với yêu cầu của thành phố, các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã đã tự kiểm tra công vụ và xử lý những trường hợp cán bộ, công chức có hành vi vi phạm kỷ luật, kỷ cương hành chính.


Đơn cử, UBND quận Nam Từ Liêm kỷ luật hình thức giáng chức đối với Hiệu trưởng trường THCS Phú Đô do không hoàn thành nhiệm vụ quản lý; UBND quận Tây Hồ xử lý kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với 3 công chức; phê bình đối với 1 trưởng phòng, 2 phó trưởng phòng, 3 Chủ tịch UBND phường; UBND quận Long Biên kiểm điểm trách nhiệm đối với 8 cán bộ, công chức; UBND quận Hai Bà Trưng xử lý kỷ luật bằng hình thức buộc thôi việc đối với 1 viên chức…

Những hình thức xử lý kỷ luật nghiêm khắc đã cho thấy sự quyết liệt của TP Hà Nội trong việc thiết lập nền nếp kỷ cương hành chính tại các cơ quan, đơn vị thuộc thành phố – một phần việc quan trọng để xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh – cũng như là tiếng chuông cảnh tỉnh cho những công chức còn thờ ơ, đứng ngoài cuộc trong việc giữ gìn hình ảnh của chính mình.

Bài viết nằm trong loạt bài đạt Giải A Giải Báo chí về Phát triển văn hóa,

xây dựng Người Hà Nội thanh lịch, văn minh Thành phố Hà Nội lần thứ I

Theo Hà Nội Mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *