Triển lãm

‘Sắc Xuân’ qua bộ sưu tập tranh dân gian Tứ bình 

Chào xuân Nhâm Dần 2022 và chào mừng 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 – 03/02/2022), tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đang diễn ra triển lãm”Sắc xuân”.

Tranh Tứ quý – Bốn mùa (Dòng tranh Hàng Trống)

Tranh Tứ bình là bộ tranh gồm bốn bức, thường có hàm ý ẩn dụ cho bốn giai đoạn trong một năm, bốn giai đoạn trong cuộc đời, bốn giai thoại trong một câu chuyện hoặc bốn vẻ đẹp khác nhau của các cô gái… Trên tranh thường có những câu thơ chữ Hán hoặc chữ Nôm, là những lời chúc phúc và mong muốn sự bình an phú quý. Cũng vì vậy, Tranh Tứ bình từ lâu đã được cha ông ta ưa thích treo trang trí trong nhà để đón xuân hoặc thờ phụng, tùy theo nội dung của mỗi bộ tranh. Đồng thời, thông qua những bộ tranh Tứ bình, hậu thế ngày nay có thể hiểu được phần nào quan niệm về thời gian và lối sống sinh hoạt của người dân từ xa xưa.

Tranh Tố nữ (Dòng tranh Hàng Trống)

Triển lãm Sắc xuân trưng bày 20 bộ tranh với các chủ đề: Tứ quý, Tố nữ, Tứ dân, Bát tiên, tranh truyện và tranh lịch sử được lựa chọn từ bộ sưu tập tranh Tứ bình đang lưu giữ tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Sắc màu rực rỡ, tươi mới và những ý nghĩa sâu sắc về cuộc sống của mỗi bộ tranh sẽ là lời chúc bình an, hạnh phúc gửi tới công chúng yêu nghệ thuật nhân dịp xuân mới.

Tranh Tứ dân – Ngư, Tiều, Canh, Độc (Dòng tranh Hàng Trống)
Tranh Bát tiên (Dòng tranh Đông Hồ)
Tranh Tứ bình về đề tài lịch sử – Quang Trung ra Bắc (Dòng tranh Đông Hồ)

Triển lãm sẽ kéo dài đến 28/02/2022 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, số 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội.

M.T

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *