Văn hóa

Sâu lắng điệu hát dân ca

Dù cuộc sống ngày càng phát triển với sự bùng nổ của các phương tiện nghe nhìn, các loại hình giải trí nhưng phong trào văn nghệ quần chúng của phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy vẫn được bà con khen ngợi. Trong đó, những tiết mục được đầu tư kỹ lưỡng, với giai điệu […]

Dù cuộc sống ngày càng phát triển với sự bùng nổ của các phương tiện nghe nhìn, các loại hình giải trí nhưng phong trào văn nghệ quần chúng của phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy vẫn được bà con khen ngợi. Trong đó, những tiết mục được đầu tư kỹ lưỡng, với giai điệu nhẹ nhàng, lời ca sâu lắng, trữ tình của Câu lạc bộ hát dân ca thường xuyên nhận được những tràng pháo tay giòn giã.

Chị Cao Thị Huệ, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ, Chủ nhiệm Câu lạc bộ hát dân ca phường Dịch Vọng  vốn là người yêu thích văn nghệ, đặc biệt là hát dân ca. Có thời gian dài tham gia câu lạc bộ hát dân ca của Đài Tiếng nói Việt Nam, chị càng ngày càng “ngấm”, càng say chất trữ tình của các làn điệu dân ca. Với mong muốn tạo ra một địa chỉ sinh hoạt văn hóa bổ ích, góp phần vào phong trào văn nghệ quần chúng ở địa phương và cũng là để đáp ứng nhu cầu giải trí, hưởng thụ những món ăn tinh thần lành mạnh của cán bộ, nhân dân trên địa bàn, năm 2005, chị Huệ đã có sáng kiến thành lập Câu lạc bộ hát dân ca. Hiện nay, câu lạc bộ  duy trì tập luyện hàng tuần, nếu cần tham gia liên hoan, hội diễn thì thời gian luyện tập sẽ được điều chỉnh cho hợp lý. 11 năm đã qua  kể từ ngày thành lập, nơi đây không chỉ là địa chỉ sinh hoạt văn hóa lành mạnh của hội viên, góp phần truyền bá, nhân lên nét đẹp của các làn điệu dân ca mà còn góp phần tuyên truyền, thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương, biểu diễn nhân các dịp hội đình, mừng thọ, gặp mặt cán bộ lão thành cách mạng…Đến với câu lạc bộ bằng niềm đam mê với âm nhạc, tâm huyết với từng tiết mục, câu lạc bộ đã  xây dựng được “thương hiệu” của mình trong đời sống âm nhạc của địa phương.

1

Một buổi biểu diễn của Câu lạc bộ

Học hỏi được nhiều kỹ thuật của những  nghệ sỹ nổi tiếng như nghệ sỹ Dân Huyền, Huyền Thanh…chị Huệ đã nhiệt tình truyền lại cho các hội viên, giúp câu lạc bộ nâng cao chất lượng biểu diễn. Người ta bảo, âm nhạc có sức sống, có sức mạnh mãnh liệt, nó có thể kết nối trái tim, kết nối con người với nhau. Điều đó đã đúng ở câu lạc bộ hát dân ca phường Dịch Vọng. Đến với câu lạc bộ bằng niềm đam mê cất cao lời ca tiếng hát, những tiếng hát thấm đẫm nét văn hóa truyền thống, giai điệu ngọt ngào của hát quan họ, hát ru, dân ca các miền….các hội viên ngày càng gắn kết với nhau, với câu  lạc bộ. Hiểu rõ vẻ đẹp của hát dân ca trong từng giai điệu, lời ca, về địa bàn sinh sống, họ chính là những tuyên truyền viên, vận động, lôi cuốn thêm nhiều người khác đến với hát dân ca. Điều đáng mừng là từ câu lạc bộ hát dân ca của phường, nhiều khu dân cư trong phường đã thành lập các nhóm hát dân ca. Từ đó, góp phần  phát huy nét đẹp của hát dân ca trong hoạt động văn hóa văn nghệ.  Giữa những náo nhiệt của cuộc sống hiện đại, của những bài hát nhạc trẻ, dân ca vẫn có chỗ đứng trong lòng khán giả. Chính vì vậy, nhiều năm qua, phường Dịch Vọng đã tổ chức thành công các liên hoan hát ru, hát dân ca, tạo thêm một nét mới, làm phong phú hơn đời sống tinh thần của nhân dân. Không chỉ  phát huy tác dụng ở địa bàn phường, nhiều lần tham gia hội diễn, Liên hoan hát dân ca do Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố, quận Cầu Giấy tổ chức, Câu lạc bộ hát dân ca phường Dịch Vọng đã đoạt giải cao.

Về với Dịch Vọng, một vùng đất đang đổi thay từng ngày, vẫn nghe văng vẳng điệu hát dân ca ngọt ngào, sâu lắng, làm dịu lòng người sau những vất vả mưu sinh của cuộc sống hàng ngày.

Khánh Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *