Thế thao thành tích cao

SEA Games 30: Hà Nội sẽ là đơn vị chủ lực mang huy chương về cho thể thao Việt Nam

Chỉ còn tròn 1 tháng nữa Lễ khai mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games) 30 sẽ chính thức được diễn ra tại Philippines. Trong những ngày này, Thể thao Việt Nam đang gấp rút chuẩn bị cho ngày lên đường chinh phục SEA Games 30 với mục tiêu nằm trong top 3.

Bóng đá nam, nữ quyết tâm giành vàng
SEA Games 30 sẽ diễn ra từ ngày 30/11 đến 10/12, tại Philippines. Để sẵn sàng cho một kỳ Đại hội thành công, ngành Thể thao Việt Nam đã tạo điều kiện tốt nhất cho các HLV, VĐV được tập luyện, tập huấn trong và ngoài nước.

Chỉ tiêu của đoàn TTVN ở SEA Games lần này là giành từ 65 HCV trở lên, lọt top 3 toàn đoàn.

Tham dự SEA Games lần này, đoàn TTVN có số lượng thành viên đông kỷ lục, lên tới 856 người. Với thành phần gồm có: 28 cán bộ, 22 bác sĩ, còn lại là các chuyên gia, HLV, VĐV. Trưởng đoàn thể thao Việt Nam là ông Trần Đức Phấn – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao. Các VĐV sẽ tham dự 43/56 môn và phân môn của Đại hội, trong số đó có 13 môn đi theo hình thức xã hội hóa là: golf, jujitsu, muay, ba môn phối hợp, khiêu vũ thể thao… Chỉ tiêu của đoàn TTVN ở Đại hội lần này là giành từ 65 HCV trở lên, lọt top 3 toàn đoàn.
Trong quá trình chuẩn bị cho SEA Games 30, bóng đá cũng là một trong những bộ môn rất được quan tâm. Bộ VHTTDL đã giao nhiệm vụ đội tuyển bóng đá nam và nữ phấn đấu giành HCV tại Đại hội này.
Tại SEA Games 30, U22 VN do HLV Park Hang-seo dẫn dắt nằm ở bảng B cùng các đội tuyển: Thái Lan, Indonesia, Lào, Singapore, Brunei. Dự kiến ngày 20/11, tuyển U22 VN sẽ lên đường sang Philippines để tham dự SEA Games. Các trận đấu của môn bóng đá nam sẽ diễn ra từ ngày 25/11 đến 10/12.
Với môn bóng đá nữ, đội tuyển nữ Việt Nam hiện đang là đương kim vô địch AFF Cup và rất tự tin có thể giành HCV SEA Games 30. Theo kết quả bốc thăm, đội tuyển nữ VN nằm ở bảng B cùng đối thủ Thái Lan, Indonesia. Dự kiến ngày 23/11 đội nữ sẽ lên đường sang Philippines tham dự SEA Games 30. Trước khi lên đường, đội tuyển nữ sẽ có chuyến tập huấn từ ngày 8 đến 20/11 tại Nhật Bản.

Một kỳ Đại hội đặc biệt khó khăn
Ngoài bóng đá, mục tiêu huy chương còn được kỳ vọng vào các nội dung khác như: Điền kinh, bắn súng, thể dục dụng cụ, đấu kiếm, đua thuyền, bơi, cờ vua, cử tạ… Trong đó, điền kinh và bơi lội là hai môn được đầu tư trọng điểm sẽ gánh trách nhiệm giành hàng chục HCV. Tham dự SEA Games, tuyển điền kinh sở hữu nhiều VĐV tham dự nhất với 48 người và đề ra mục tiêu khoảng 15 HCV. Còn bơi lội, riêng cá nhân “kình ngư” Nguyễn Thị Ánh Viên được giao chỉ tiêu nhiều nhất là giành 8-9 HCV trên đất Philippines. Môn bắn súng, kỳ vọng vẫn được đặt lên vai xạ thủ Hoàng Xuân Vinh. Trong khi đó cua-rơ Nguyễn Thị Thật cũng là niềm hi vọng vàng ở đua xe đạp.

Điền kinh với mục tiêu giành khoảng 15 HCV ở Đại hội.

Như một tiền lệ của cả vùng Đông Nam Á, nếu quốc gia nào đăng cai Đại hội thể thao thì nghiễm nhiên được “ưu tiên” chọn môn để tổ chức, đồng thời ước lượng được số HCV mà mình sẽ giành được. Vì thế, vị trí nhất, nhì toàn đoàn SEA Games kỳ này được dự đoán sẽ thuộc về chủ nhà Philippines và Thái Lan. Muốn giành vị trí thứ 3 toàn đoàn, Việt Nam sẽ phải cạnh tranh cùng Indonesia, Malaysia, Singapore. Hiện tại, các quốc gia này có rất nhiều vận động viên nhập tịch, đa phần đều rất mạnh. Vì thế, mục tiêu của đoàn Việt Nam ở SEA Games lần này dự báo sẽ gặp không ít khó khăn, do nước chủ nhà đã loại bỏ khá nhiều nội dung mà Việt Nam có thế mạnh.
‘Đây sẽ là một kỳ thi đấu đặc biệt khó khăn của Đoàn thể thao Việt Nam, do hàng loạt nội dung thế mạnh của chúng ta bị Ban tổ chức nước chủ nhà cắt giảm như điền kinh, bơi lội, cử tạ, bắn súng…. Việc cắt giảm này khiến chúng ta rất khó hoàn thành chỉ tiêu ở nhóm môn Olympic và ASIAD. Dù vậy, tất cả huấn luyện viên, vận động viên của Đoàn đều quyết tâm phấn đấu giành từ 65 Huy chương vàng trở lên để có cơ hội tranh các vị trí tốp đầu của Đại hội’, ông Trần Đức Phấn – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT – Trưởng đoàn TTVN ở SEA Games 30 khẳng định.
Tại các kỳ Đại hội trước, môn vật thế mạnh của Việt Nam thường bị chủ nhà gạt bỏ. Ở SEA Games năm nay, điều đáng mừng, môn vật đã được đưa vào chương trình thi đấu. Đây là một trong các môn nhiều năm Việt Nam thống trị khu vực, nên kỳ vọng các đô vật nước nhà sẽ bù đắp được phần thiếu hụt Huy chương vàng cho bơi lội và điền kinh.

Hà Nội được kỳ vọng là đơn vị chủ lực giành huy chương
Cũng như các kỳ SEA Games trước, Hà Nội tiếp tục được kỳ vọng là địa phương chủ lực cho mục tiêu tốp 3 của đoàn Thể thao Việt Nam. Theo danh sách tham dự, Hà Nội có đến hơn 200 cán bộ, huấn luyện viên, vận động viên góp mặt trong Đoàn thể thao Việt Nam.
Tại kỳ SEA Games 27 được tổ chức tại Malaysia, các vận động viên Hà Nội đã khẳng định vị thế dẫn đầu thể thao cả nước với 50 huy chương, trong đó có 17 huy chương vàng, 15 huy chương bạc và 18 huy chương đồng. Tính chung, đoàn thể thao Hà Nội đã đóng góp 30% tổng số huy chương của Đoàn Thể thao Việt Nam, góp phần vào vị trí thứ 3 toàn đoàn tại Đại hội.
Ở kỳ SEA Games này, Hà Nội vẫn tiếp tục khẳng định vị thế là địa phương dẫn đầu cả nước về việc đóng góp lực lượng cho các đội tuyển quốc gia. Vì vậy, Thể thao Thủ đô được kỳ vọng sẽ là đơn vị chủ lực mang huy chương về cho thể thao Việt Nam ở SEA Games 30 này.

Xuân Lượng

Theo MaskOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *