Thế thao thành tích cao

SEA Games 31 diễn ra tại Hà Nội có thể không đón khán giả

Việc đón khán giả vào sân cổ vũ SEA Games 31, căn cứ vào tình hình và mức độ dịch bệnh. Nếu dịch Covid-19 diễn biến nghiêm trọng, SEA Games 31 có thể không đón khán giả.

Chủ nhà Việt Nam đã chuẩn bị nhiều phương án để ứng phó với dịch Covid-19 trong quá trình tổ chức SEA Games 31. Hiện tại, Tiểu ban Y tế – Phòng chống Doping do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn làm trưởng ban đã lên phương án – bộ quy tắc chi tiết trước khi đưa ra xét duyệt áp dụng với SEA Games 31.

Khán giả được vào sân theo dõi các môn thi đấu SEA Games 31 tùy thuộc vào tình hình dịch Covid-19.

Dựa trên kinh nghiệm tổ chức các giải đấu thể thao trong nước gần đây, các trường hợp F0 sẽ được tiến hành khoanh vùng, cách ly điều trị và tuyệt đối không dừng thi đấu. Cùng với đó, vấn đề đón khán giả vào sân, đặc biệt với các môn thu hút sự quan tâm như bóng đá, bóng chuyền, điền kinh cũng được đề cập.
Căn cứ vào tình hình và mức độ dịch bệnh, Ban tổ chức sẽ quyết định thực hiện theo 3 mức độ: đón khán giả bình thường với số lượng hạn chế (khoảng 50% sức chứa); từ 30-50% lượng khán giả và chỉ không đón khán giả khi tình hình dịch bùng phát dữ dội tại địa phương tổ chức thi đấu.
“Theo chỉ đạo từ các lãnh đạo Chính phủ, nếu chúng ta kiểm soát tốt dịch tại Việt Nam và các nước Đông Nam Á, cũng như các nước thứ ba (HLV, trọng tài, chuyên gia…), chúng ta hoàn toàn có thể đón khán giả vào sân.
Tuy chưa thể khẳng định có thể đón 100% lượng khán giả, nhưng dựa trên tình hình dịch tại Hà Nội và các địa phương tại thời điểm tổ chức, chúng ta vẫn có thể đón một lượng khán giả phù hợp tới theo dõi”. – Bà Lê Thị Hoàng Yến, Phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT chia sẻ.
SEA Games 31 có sự tham dự của 11 đoàn thể thao khu vực Đông Nam Á, với khoảng 10.000 huấn luyện viên – vận động viên cùng các chuyên gia, quan chức quốc tế tới tham dự. Đại hội diễn ra từ ngày 12 tới ngày 23 tháng 5 năm 2022 tại thủ đô Hà Nội và 11 tỉnh, thành lân cận với 40 môn, 526 nội dung thi đấu. Với 10.000 người từ nhiều quốc gia khác nhau đến Hà Nội và 11 tỉnh, thành khác, vì thế thách thức lớn nhất với ban tổ chức SEA Games 31 chính là công tác phòng chống dịch Covid-19.
Để đảm bảo an toàn cho đại hội, tất cả thành viên các đoàn thể thao tham dự SEA Games 31, quan chức quốc tế, trọng tài quốc tế… đều phải tiêm tối thiểu 2 mũi vắc xin phòng Civd-19, có kết quả xét nghiệm PCR âm tính 72 giờ trước khi nhập cảnh vào VN.
Các đoàn thể thao được bố trí lưu trú ở các khách sạn riêng biệt để đảm bảo không tiếp xúc trực tiếp với nhau. Toàn bộ quá trình ăn ở, tập luyện, thi đấu của các đoàn cũng được diễn ra trong quy trình “bong bóng khép kín”, như cách mà Olympic Tokyo vừa qua đã áp dụng tổ chức thành công Thế vận hội.
Trong quá trình tổ chức, các trường hợp tiếp xúc gần, nguy cơ cao có thể sẽ được cách ly để đảm bảo an toàn. Môn thể thao có VĐV bị nhiễm Covid-19 sẽ tiếp tục được tổ chức thi đấu.

X.L

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *