Thế thao thành tích cao

SEA Games 31 sẽ được tổ chức theo tinh thần thượng tôn thể thao, công bằng

Tại Hội nghị ngành VHTTDL, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đặc biệt quan tâm tới việc tổ chức SEA Games 31 tại Hà Nội và các tỉnh, thành lân cận. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam một lần nữa khẳng định SEA Games 31 sẽ được tổ chức theo tinh thần thượng tôn thể thao, công bằng.

Theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, công tác tổ chức phải tạo được dấu ấn đậm nét với các nước tham dự về một kỳ SEA Games có chất lượng chuyên môn cao nhất từ trước đến nay. Qua đó, hướng tới kỳ Đại hội kiểu mẫu, tôn vinh và truyền cảm hứng về tinh thần thể thao cao thượng tới bạn bè quốc tế và người dân trong nước.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng: Để đáp ứng tốt trước các yêu cầu của Ban chỉ đạo quốc gia, Ban tổ chức SEA Games 31, Tổng cục TDTT cần xác định hai giải pháp trọng tâm để đảm bảo tổ chức SEA Games 31. Thứ nhất là tăng cường sự phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương để tháo gỡ những khó khăn trong việc tổ chức SEA Games 31, nhất là trong việc triển khai các dự án, gói thầu liên quan đến cải tạo, sửa chữa cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị tập luyện, thi đấu; triển khai dự án công nghệ thông tin, công tác truyền hình của Đại hội. Trong đó, việc triển khai các hạng mục công trình phục vụ cho SEA Games 31 cần gấp rút hoàn thiện. Thứ hai là chủ động, sáng tạo, linh hoạt trong việc xây dựng, triển khai các phương án cụ thể về an ninh, giao thông, hậu cần, lễ tân – khánh tiết, y tế, phòng, chống doping, tuyên truyền, khai mạc, bế mạc, lễ tân – khánh tiết, phù hợp với tình hình thực tế tại từng địa phương, đảm bảo thích ứng an toàn trong điều kiện dịch bệnh.

Do dịch bệnh Covid – 19 vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp. Vì vậy, công tác chuẩn bị, tổ chức SEA Games 31 đang diễn ra trong điều kiện vô cùng đặc biệt. Tuy nhiên, gặp nhiều khó khăn, nhưng đối với công tác chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ cho các môn thi đấu, tiến độ thi công tại 11 địa phương và Hà Nội đang được tiến hành theo đúng tiến độ.

Phó Giám đốc Sở VHTT Hà Nội Trần Thị Vân Anh đi kiểm tra các dự án.

Trong đó, một số địa điểm tại Hà Nội, đơn vị thi công đang hoàn thiện những hạng mục phụ và có thể bàn giao cho đơn vị phụ trách lắp đặt thiết bị chuyên môn trong tháng sau. Cụ thể, với các công trình do Hà Nội quản lý, hiện thành phố đang tiến hành triển khai 20 dự án nâng cấp, cải tạo. Trong đó 8 dự án giao Sở VHTT Hà Nội quản lý hiện đã hoàn thành trên 80% khối lượng công việc. Đối với 12 dự án do UBND cấp quận, huyện quản lý, 7 dự án đã hoàn thành 95% khối lượng xây lắp, các dự án nâng cấp, cải tạo của thành phố dự kiến hoàn thành vào tháng 3,2022. Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, Hà Nội đang khẩn trương hoàn thiện các công trình và chuẩn bị lực lượng vận động viên, huấn luyện viên tham dự sự kiện này, góp sức vào việc hoàn thành mục tiêu chung của Đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 31.

Hà Nội xác định phấn đấu tối thiểu đóng góp 30% lực lượng vận động viên cho các đội tuyển quốc gia.

Cùng với đó, vấn đề chuyên môn như huấn luyện viên, vận động viên cũng được Hà Nội tập trung đầu tư trọng điểm, hướng đến các VĐV có thành tích cao, những bộ môn có thể phát triển nằm trong Olympic. Theo Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội Đỗ Đình Hồng, Hà Nội xác định phấn đấu tối thiểu đóng góp 30% lực lượng vận động viên cho các đội tuyển quốc gia và đóng góp ít nhất 30% thành tích trong tổng số huy chương của quốc gia tại Đại hội. “Trước những khó khăn về dịch bệnh cũng như các yếu tố khác, Hà Nội luôn xác định trên tinh thần cao nhất, chuẩn bị tốt về mọi mặt, sẵn sàng cho SEA Games 31” – ông Đỗ Đình Hồng nói.

SEA Games 31 sẽ diễn ra từ 12/5 – 23/5/2022, được tổ chức  tại 12 tỉnh và thành phố bao gồm: Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Phú Thọ và Bắc Giang. Chương trình thi đấu chính thức của SEA Games 31 sẽ gồm 40 môn và 526 nội dung với số lượng người tham dự lên tới 10.000 người.

Nguyễn Minh