Người Hà Nội thanh lịch, văn minh

Sơ khảo Hội thi “Trưởng thôn thân thiện” lần thứ III khu vực thi 01 năm 2022

Sáng 23/8, tại huyện Thạch Thất, Ban Chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” thành phố Hà Nội tiếp tục tổ chức vòng sơ khảo Hội thi “Trưởng thôn thân thiện” lần thứ III năm 2022, khu vực thi 01 gồm 6 huyện, thị xã: Hoài Đức, Đan Phượng, Phúc Thọ, Thạch Thất, Ba Vì, Sơn Tây.

Đại biểu tham dự có Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Phó Trưởng Ban Tổ chức Hội thi Trần Thị Vân Anh; Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Sỹ Trường; Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Huy Khánh; Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất Nguyễn Thị Bích Ngọc; cùng các đồng chí lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị trực thuộc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, UBND các huyện, UBND huyện Thạch Thất; đặc biệt là 6 thí sinh cùng toàn thể đại biểu Nhân dân đã về tham dự Hội thi.
Tại khu vực thi huyện Thạch Thất (khu vực thi số 01), 6 ứng cử viên là trưởng thôn đại diện cho hơn 800 các bác, các đồng chí trưởng thôn của 6 huyện, thị xã: Hoài Đức, Đan Phượng, Phúc Thọ, Thạch Thất, Ba Vì, Sơn Tây đã vượt qua các vòng thi cấp huyện về tham dự sơ khảo cấp Thành phố.

BTC tặng hoa chúc mừng các trưởng thôn tham gia vòng sơ khảo Hội thi.

Xác định đội ngũ trưởng thôn có vai trò quan trọng trong nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội tại các huyện, các đồng chí trưởng thôn đã khẳng định vai trò, trách nhiệm của mình trong thực hiện nhiệm vụ, góp phần quan trọng trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, vận động Nhân dân thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống của Nhân dân. Nhiều đồng chí trưởng thôn với tinh thần trách nhiệm cao, tâm huyết với địa phương, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, năng động, sáng tạo, tâm huyết với nhiệm vụ được giao. Các đồng chí trưởng thôn luôn gần dân, tìm hiểu và lắng nghe tâm tư nguyện vọng của Nhân dân; tham mưu, đề xuất các giải pháp để phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới đạt hiệu quả, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo; phối hợp chặt chẽ với các tổ chức đoàn thể để làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực tham gia đóng góp ngày công lao động, kinh phí, tự giác hiến đất, hiến cây để xây dựng giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, xây dựng nông thôn mới.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Phó trưởng Ban tổ chức Hội thi Trần Thị Vân Anh phát biểu tại Hội thi.

Phát biểu tại Hội thi, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Phó Trưởng Ban Tổ chức Hội thi Trần Thị Vân Anh chia sẻ, trong không khí vui mừng phấn khởi của toàn Đảng – toàn quân – toàn dân thi đua lập thành tích hướng về kỷ niệm 77 năm Cách mạng Tháng 8 thành công và Quốc khánh 2/9, tại huyện Thạch Thất – mảnh đất kiên cường, bất khuất với hệ thống làng nghề phong phú, đa dạng nổi tiếng cả nước, đồng thời cũng là huyện nông thôn mới của Thủ đô, Ban Chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” Thành phố Hà Nội tổ chức sơ khảo “Trưởng thôn thân thiện” lần thứ III năm 2022.
Theo bà Trần Thị Vân Anh, đội ngũ những cán bộ trưởng thôn là những con người mang trong mình những trọng trách cao cả: Trực tiếp nhận và truyền đạt, hướng dẫn, tổ chức Nhân dân thực hiện các nhiệm vụ chính quyền cấp xã; Là người gần dân – sát dân – hiểu dân nhất – là cánh tay nối dài của chính quyền cấp xã; Đồng thời cũng là người đại diện cho Nhân dân trong thôn làng, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ cấp xã đề ra. “Vì vậy, năng lực và uy tín của người trưởng thôn sẽ là yếu tố quan trọng trong kết quả thực hiện các nhiệm vụ xây dựng làng văn hoá nông thôn mới và xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân ở thôn làng, xã. Thông qua việc tổ chức Hội thi, Ban Tổ chức mong muốn giới thiệu các mô hình hay, kinh nghiệm tốt trong xây dựng các mô hình văn hoá, xây dựng môi trường văn hoá; đồng thời kịp thời tôn vinh, động viên các cán bộ trưởng thôn tiêu biểu trên địa bàn Thành phố.” – bà Trần Thị Vân Anh khẳng định.

Trải qua 3 vòng thi Chào hỏi, Kiến thức và Hùng biện, kết quả sau vòng sơ khảo tại huyện Thạch Thất, trưởng thôn Nguyễn Văn Công (thôn Thủ Trung, xã Thanh Mỹ, thị xã Sơn Tây) và trưởng thôn Vương Trọng Quân (thôn 1, xã Song Phương, huyện Hoài Đức) đã đại diện khu vực 01 tham gia vòng Chung khảo cấp Thành phố dự kiến diễn ra vào tháng 10/2022.

02 trưởng thôn đại diện của khu vực 01 tham gia vòng Chung khảo cấp Thành phố.

Ngày 26/8, vòng thi sơ khảo khu vực 02 sẽ tiếp tục được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa huyện Gia Lâm, gồm 6 huyện: Gia Lâm, Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn, Thường Tín, Phú Xuyên.

Một số hình ảnh tại vòng sơ khảo Hội thi “Trưởng thôn thân thiện” lần thứ III khu vực thi 01 năm 2022:

Thái Bình