Tin ngành

Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội họp triển khai các hoạt động Thành phố sáng tạo năm 2022

Sáng 3/8, Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội Đỗ Đình Hồng đã chủ trì buổi làm việc với Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Tạp chí kiến trúc, Văn phòng UNESCO Việt Nam tại Hà Nội, UN-habitat Việt Nam (Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc), Đại diện các trường đại học, UBND quận Hoàn Kiếm, Trung tâm xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Thành phố và các đơn vị, tổ chức liên quan về việc triển khai các hoạt động Thành phố sáng tạo năm 2022.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã nghe đại diện Tạp chí Kiến trúc báo cáo nhanh về kế hoạch tổ chức Tuần lễ thiết kế sáng tạo 2022 và kế hoạch tổ chức Cuộc thi “Thiết kế Nghệ thuật công cộng Hà Nội 2022”. Các bên liên quan trình bày các nội dung cụ thể của Tuần lễ thiết kế sáng tạo 2022.

Các bên liên quan trình bày các nội dung cụ thể của Tuần lễ thiết kế sáng tạo 2022.

Theo đó, Tuần lễ thiết kế sáng tạo 2022 với chủ đề “Thiết kế và Công nghệ” dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 11/11 đến ngày 18/11/2022 tại Trung tâm giao lưu Nghệ thuật phố cổ 22 Hàng Buồm (Hoàn Kiếm), khu vực phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm và một số điểm tại khu vực trung tâm Hà Nội.
Tại Tuần lễ sẽ diễn ra nhiều hoạt động khám phá, trải nghiệm, tập huấn, toạ đàm trao đổi kinh nghiệm, các hoạt động triển lãm và kết nối. Cụ thể, Tuần Lễ Thiết kế sáng tạo năm 2022 dự kiến sẽ khai mạc vào ngày 11/11/2022. Cùng với đó là chuỗi các hoạt động như: Trưng bày và giới thiệu sản phẩm thủ công, mỹ nghệ có tính thiết kế sáng tạo, trưng bày, giới thiệu hoạt động trong lĩnh vực thiết kế sáng tạo của các Đại sứ quán, tổ chức quốc tế cùng các hoạt động trải nghiệm, không gian sáng tạo diễn ra tại khu vực phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm. Bên cạnh đó, tại Trung tâm giao lưu Nghệ thuật phố cổ 22 Hàng Buồm (Hoàn Kiếm) sẽ diễn ra các hoạt động trình diễn nghệ thuật sáng tạo; hoạt động triển lãm, trưng bày, giới thiệu trong lĩnh vực sáng tạo; trao giải và tổng kết các cuộc thi, tôn vinh và giới thiệu các không gian sáng tạo cùng các hoạt động tọa đàm, tập huấn, hội thảo chuyên đề.
Tại buổi làm việc, các đại biểu cũng đã nghe báo cáo tóm tắt đề án tổ chức Hội thảo quốc tế “Xây dựng Trung tâm thiết kế sáng tạo – kinh nghiệm từ các thành phố sáng tạo của UNESCO trong khu vực” cũng như kế hoạch tổ chức Cuộc thi “Hà Nội sáng tạo” 2022-2023 của trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp.
Phát biểu tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội Đỗ Đình Hồng mong muốn, với chủ đề “Thiết kế & Công nghệ”, Tuần lễ Thiết kế sáng tạo năm 2022 sẽ một lần nữa khẳng định sức sống và nguồn lực sáng tạo của Hà Nội; kết nối các nhà thiết kế sáng tạo trẻ trong nhiều lĩnh vực công nghiệp văn hoá khác nhau nhằm phát huy các nguồn lực văn hóa của Hà Nội, ngày một phát triển mạnh mẽ cộng đồng sáng tạo.

Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội Đỗ Đình Hồng phát biểu tại buổi làm việc.

Năm 2021, vượt qua những khó khăn của đại dịch Covid-19, Tuần lễ “Khơi nguồn sáng tạo 2021” đã thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng cũng như cộng đồng yêu nghệ thuật tại Hà Nội, góp phần nâng cao nhận thức về văn hóa, nghệ thuật… tạo nền móng kết nối mạng lưới cộng đồng các nhà sáng tạo trẻ tại Hà Nội như một phần của công cuộc chuyển mình của Thành phố.
Tiếp nối các hoạt động năm 2021 và nhằm triển khai Kế hoạch thực hiện các sáng kiến gia nhập Mạng lưới các thành phố Sáng tạo của UNESCO đến 2025, UBND Thành phố Hà Nội, Hội Kiến trúc sư Việt Nam chỉ đạo Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội, Tạp chí Kiến trúc (Hội Kiến trúc sư Việt Nam), cùng các đơn vị phối hợp UNESCO, UN-Habitat, UBND Quận Hoàn Kiếm đồng phối hợp tổ chức chuỗi các hoạt động cho Tuần lễ Thiết kế Sáng tạo năm 2022. Với chủ đề “Thiết kế & Công nghệ”, thông qua Tuần lễ nhằm nâng cao năng lực và tạo diễn đàn trao đổi, kết nối các bên liên quan trong lĩnh vực thiết kế sáng tạo. Từ đó truyền cảm hứng và tạo động lực cho sự phát triển của Hà Nội nói riêng và các đô thị bền vững ở trên toàn đất nước Việt Nam.

Lương Châu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *