Lễ hội

Sở Văn hóa và Thể thao hướng dẫn thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong hoạt động tại di tích thắng cảnh Hương Sơn

Ngày 9/2, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội ban hành công văn số 345 /SVHTT-NSVH gửi UBND huyện Mỹ Đức về việc thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong hoạt động tại di tích thắng cảnh Hương Sơn (Chùa Hương) năm 2022.

Xây dựng phương án, chuẩn bị kỹ lưỡng, đầy đủ cơ sở vật chất và các điều kiện phòng, chống dịch trong hoạt động tại di tích thắng cảnh Hương Sơn (Chùa Hương). Ảnh minh họa: Internet.

Theo đó, căn cứ Chỉ thị số 35/CT-TTG ngày 31/12/2021 của Chính phủ về tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm; văn bản số 58/BVHTTDL-VHCS ngày 07/01/2022 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc tăng cường các biện pháp đảm bảo đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm; Công điện số 351/CĐ-BVHTTDL ngày 28/01/2022 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc tăng cường các biện pháp đảm bảo đón Tết nguyên đán Nhâm Dần trong hoạt động văn hóa, thể thao du lịch; Chỉ thị số 03/CT-UBND ngày 20 tháng 01 năm 2022 của UBND Thành phố; Sở Văn hóa và Thể thao hướng dẫn huyện Mỹ Đức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 phục vụ việc đón khách về tham quan di tích Quốc gia đặc biệt quần thể Hương Sơn (Chùa Hương).

Sở Văn hóa và Thể thao đề nghị UBND huyện Mỹ Đức chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, Ban quản lý khu di tích, thắng cảnh Hương Sơn xây dựng phương án, chuẩn bị kỹ lưỡng, đầy đủ cơ sở vật chất và các điều kiện phòng, chống dịch, triển khai công tác bảo vệ, giữ gìn di tích. Không tổ chức phần hội, chỉ thực hiện các nghi lễ tín ngưỡng truyền thống của địa phương, bố trí, tổ chức lực lượng, phương án, kịch bản phòng, chống dịch, bảo đảm xử lý kịp thời các tình huống xảy ra.

UBND huyện Mỹ Đức chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 theo Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ; Quyết định 218/QĐ BYT ngày 27 tháng 01 năm 2022 của Bộ Y tế ban hành hướng dẫn chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11 tháng 10 năm 2021 của Chính phủ; Hướng dẫn số 3862/HD-BVHTTDL ngày 18/10/2021 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hướng dẫn tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trong hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch và các quy định có liên quan. Bố trí đủ lực lượng, phương tiện sẵn sàng các phương án ứng phó khi có tình huống xảy ra. Tạo mã QR tại các khu vực kiểm soát và tất cả các điểm di tích để thực hiện quản lý người ra, vào và khai báo y tế theo quy định. Yêu cầu các chủ đò, xuồng, bố trí đủ các phương tiện cứu nạn, cứu hộ; áo phao, bình cứu hỏa, sọt đựng rác. Không chở quá số người quy định.

Sở Văn hóa và Thể thao yêu cầu tại các điểm di tích, bố trí lực lượng hướng dẫn, phân luồng khách không để tập trung đông người gây ùn ứ, ách tắc trong thời gian dài, đảm bảo công tác an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, an toàn giao thông đường bộ, đường thủy.

UBND huyện Mỹ Đức cần chỉ đạo công tác quản lý và tổ chức các hoạt động di tích trên địa bàn theo đúng quy định, đảm bảo an toàn, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của người dân, sắp xếp, bố trí các địa điểm đón tiếp khách hợp lý; đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy, nổ, giữ gìn và bảo vệ các di tích, cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo. Kiên quyết xử lý nghiêm tình trạng tăng giá, ép giá, đeo bám khách du lịch, ăn xin, trộm cắp, bói toán, mê tín dị đoan, cờ bạc dưới mọi hình thức. Đồng thời, quy hoạch, sắp xếp lại khu dịch vụ, đảm bảo tất cả các khu vực I của di tích không được kinh doanh; xử lý triệt để các trường hợp vi phạm, mất mỹ quan, gây phản cảm. Đảm bảo vệ sinh môi trường, tăng cường bố trí các thùng thu gom rác, bố trí khu vực vệ sinh thuận tiện, sạch sẽ.

Sở Văn hóa và Thể thao nhấn mạnh trong trường hợp dịch COVID-19 bùng phát, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, căn cứ tình hình thực tế, chỉ đạo thực hiện nghiêm biện pháp dừng tổ chức các hoạt động theo thẩm quyền.

Hà Lê