Tin ngành

Sở VHTT Hà Nội: Chủ động, sáng tạo trong công tác trang trí, tuyên truyền phục vụ cuộc bầu cử

Trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã tích cực xây dựng kịch bản tuyên truyền, tăng cường hiệu suất, thời lượng với nhiều hình thức phong phú, góp phần vào thành công chung của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026.

Bám sát sự chỉ đạo của Trung ương, Thành phố, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã chủ động xây dựng và ban hành các văn bản hướng dẫn công tác trang trí, tuyên truyền, cổ động trực quan tới các quận, huyện, thị xã, đảm bảo đồng bộ, thống nhất từ Thành phố đến cơ sở.

Các hoạt động trang trí, tuyên truyền được triển khai bài bản, đồng bộ, rộng khắp, có nhiều đổi mới, sáng tạo, được dư luận Nhân dân quan tâm, tạo không khí sôi nổi, dân chủ, động viên Nhân dân phấn khởi đi bầu cử, thực hiện quyền và trách nhiệm của công dân đối với đất nước.

Thực hiện Công văn số 112-CV/TU, ngày 27/4/2021 của Thành ủy Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao đã tạm dừng tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao và chiếu phim phục vụ cuộc bầu cử; tạm dừng tổ chức các lễ hội và các tuyến phố đi bộ trên địa bàn Thành phố, tiếp tục hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết để phòng, chống dịch Covid-19; đồng thời đẩy mạnh các hình thức trang trí, tuyên truyền phù hợp với tình hình thực tế như: Tăng cường công tác tuyên truyền lưu động, tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh, Cổng Thông tin điện tử Sở, Fanpage Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Bản tin chuyên đề, trên các nhóm Zalo, Facebook…, trong đó, đặc biệt đẩy mạnh công tác trang trí, tuyên truyền, cổ động trực quan tại các tuyến đường, khu vực trung tâm Thành phố, trang trí các khu vực bầu cử đảm bảo trang trọng, hiệu quả và an toàn.

Sở đã hoàn thành tốt công tác trang trí, tuyên truyền, cổ động trực quan sớm hơn kế hoạch, với nhiều hình thức như: Tuyên truyền bằng pano tại khu vực nội thành, vùng ven cửa ngõ Thủ đô; Trang trí các trụ sở: Thành ủy; HĐND; UBND Thành phố và các trụ sở có liên quan đảm bảo trang trọng, hiệu quả. Lắp dựng các cụm pano tại dải phân cách, các tuyến đường khu vực trung tâm Thành phố. Thực hiện tuyên truyền phục vụ cuộc bầu cử trên các bảng, biển quảng cáo, màn hình Led theo quy định. Duy trì công tác trang trí chiếu sáng tại các tuyến đường, đảo giao thông, khu vực trung tâm Thành phố. Chăng treo hàng nghìn băng rôn lụa và giá cờ, trang trí Quốc kỳ, Đảng kỳ khổ lớn, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong toàn dân.

Để công tác tuyên truyền phục vụ bầu cử được lan tỏa rộng khắp, Sở Văn hóa và Thể thao đã tổ chức Đoàn xe mô hình ra quân tuyên truyền phục vụ bầu cử với 27 xe ôtô được trang trí panô, áp phích chia thành 5 đoàn xe từ khu vực trung tâm Thành phố tới 30 quận, huyện, thị xã với tổng số 1.134 giờ tuyên truyền, tập trung vào 3 nội dung, gồm : tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026, tăng cường phòng chống dịch Covid-19 và thực hiện Quy tắc ứng xử, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.  Tổ chức trưng bày Triển lãm Ngày hội toàn dân với hơn 100 bức ảnh, tư liệu quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh với công tác bầu cử, hình ảnh Quốc hội Việt Nam qua các thời kỳ… tại Nhà Triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng. Tổ chức triển lãm sách online chào mừng ngày bầu cử trên trang web của Thư viện Hà Nội tại địa chỉ : http://www.thuvienhanoi.gov.vn, thu hút hàng nghìn lượt truy cập. Tổ chức Chung khảo Liên hoan tuyên truyền lưu động với 2 hình thức: Biển diễn tại sân khấu ngoài trời phục vụ Nhân dân tại các quận, huyện: Nam Từ Liêm, Đan Phượng và Chương Mỹ với sự tham gia của 13 đội Tuyên truyền lưu động; Gửi dự thi bằng đĩa DVD để Ban Tổ chức tiến hành chấm điểm và xét giải thưởng do tình hình dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp.

Bên cạnh đó, Sở tăng cường biên soạn tài liệu tuyên truyền để phát thanh trên hệ thống đài truyền thanh cơ sở thông qua Bản tin Văn hóa Hà Nội chuyên đề, viết bài phát thanh tuyên truyền và đăng tải thông tin trên Cổng thông tin điện tử Sở và Fanpage Sở Văn hóa, Thể thao; phục vụ tuyên truyền tại cơ sở. Sở cũng đã vận động các nghệ sĩ nổi tiếng tuyên truyền phục vụ cuộc bầu cử trên Facebook cá nhân, trong đó có nghệ sĩ đã thu hút hàng nghìn lượt bày tỏ cảm xúc, bình luận và chia sẻ. Nghệ sĩ Phạm Chỉnh, Giám đốc Nhà hát Cải lương đã sáng tác ca khúc “Bầu cử trong niềm vui an toàn” và được tốp ca của Trung tâm Văn hóa Thành phố thu âm kịp thời phục vụ công tác tuyên truyền trên địa bàn toàn Thành phố.

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026 đã diễn ra thành công tốt đẹp. Cử tri Hà Nội đã nô nức đi bầu cử trong niềm vui, sự phấn khởi, tin tưởng và không khí tưng bừng của ngày hội toàn dân.