Tin ngành

Sở VHTT triển khai công tác phòng, chống tội phạm; phòng, chống ma túy, mua bán người, mại dâm, HIV/AIDS năm 2022

Với mục đích tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động toàn ngành Văn hóa – Thể thao, các tầng lớp Nhân dân Thủ đô trong công tác phòng, chống tội phạm; phòng, chống ma túy; phòng, chống mại dâm góp phần cùng ngăn chặn, đẩy lùi tệ nạn xã hội, ngày 14/4, Sở Văn hóa và Thể thao (VHTT) đã xây dựng Kế hoạch thực hiện công tác phòng, chống tội phạm; phòng, chống ma túy; phòng, chống mua bán người; phòng, chống mại dâm, HIV/AIDS năm 2022.

Kế hoạch được ban hành nhằm thực hiện Kế hoạch chỉ đạo của UBND Thành phố Hà Nội về thực hiện chương trình phòng, chống mua bán người; công tác phòng, chống tội phạm; phòng, chống ma tuý; phòng, chống mại dâm; phòng, chống HIV/AIDS. Đồng thời, thông qua việc triển khai thực hiện kế hoạch cũng nhằm nâng cao chất lượng thực hiện các nội dung phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trọng tâm là các mô hình văn hóa “Gia đình văn hóa”, “Làng văn hóa”, “Tổ dân phố văn hóa”, góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng xã, phường không có tệ nạn xã hội, tạo chuyển biến tích cực, hiệu quả trong nếp sống văn hóa của người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Theo đó, các nội dung được triển khai bao gồm tăng cường vai trò quản lý nhà nước trong lĩnh vực văn hóa liên quan đến phòng, chống mại dâm; thường xuyên kiểm tra, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa trên địa bàn Thành phố. Nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành trong công tác thẩm tra, cấp phép hoạt động vũ trường, karaoke, trò chơi điện tử (trừ trò chơi điện tử trên không gian mạng); đi đôi với công tác hậu kiểm tra sau cấp phép, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Tham gia Đội kiểm tra liên ngành 178 Thành phố; tăng cường vai trò quản lý nhà nước trong lĩnh vực văn hóa liên quan đến công tác phòng, chống mại dâm, thường xuyên kiểm tra, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm tệ nạn mại dâm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa trên địa bàn Thành phố.

Cùng với đó, tăng cường triển khai thực hiện tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về phòng, chống mại dâm tại các đơn vị trực thuộc; Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, cổ động phòng, chống mại dâm trên địa bàn Thành phố. Phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Hà Nội triển khai hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa, tổ dân phố văn hóa… gắn với hoạt động phòng, chống tội phạm; phòng, chống ma túy; phòng, chống mại dâm. Phối hợp các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện công tác xây dựng xã, phường, thị trấn lành mạnh không có tệ nạn xã hội.

Hòa An