Văn hóa cơ sở

Sôi nổi các hoạt động kỷ niệm 15 năm Làng cổ ở Đường Lâm được công nhận Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia

Ngày 28/11/2020, UBND xã Đường Lâm phối hợp với Ban Quản lý di tích Làng cổ ở Đường Lâm tổ chức kỷ niệm 15 năm Làng cổ ở Đường Lâm được công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia (28/11/2005 – 28/11/2020).

Quang cảnh lễ kỷ niệm.

Đường Lâm là làng cổ đầu tiên ở nước ta được Nhà nước công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia. Di tích Làng cổ ở Đường Lâm hiện đang bảo tồn các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể đa dạng, phong phú. Đường Lâm có 8 di tích được xếp hạng cấp Quốc gia gồm: Làng cổ, chùa Mía, đình Mông Phụ, đình Đoài Giáp, đền thờ Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng, đền thờ và lăng Ngô Quyền, nhà thờ Thám hoa Giang Văn Minh; gần 1.000 ngôi nhà cổ mang đậm bản sắc của làng quê Bắc Bộ. Những năm qua, công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản Làng cổ ở Đường Lâm luôn được chú trọng với sự hỗ trợ, tư vấn của các cấp quản lý và nhiều tổ chức trong nước, quốc tế. Nhiệm vụ bảo tồn nhà cổ, không gian kiến trúc Làng cổ; quy hoạch, quản lý xây dựng trong vùng lõi di sản được quan tâm. Đề án giãn dân được thực hiện theo lộ trình, từng bước giảm sức ép lên di sản… Đặc biệt, công tác phát triển du lịch di sản, phát huy giá trị di tích được triển khai hiệu quả, tạo công ăn việc làm và nguồn thu nhập cho người dân, đóng góp vào sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Đại biểu và du khách tham quan khu vực trưng bày các sản phẩm du lịch, ẩm thực ở Đường Lâm.(Ảnh: Thanh Phương)

Nhân dịp kỷ niệm 15 năm Làng cổ ở Đường Lâm được công nhận Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia, Ban Quản lý di tích Làng cổ ở Đường Lâm tổ chức nhiều hoạt động như: Trưng bày một số tác phẩm hội họa, nhiếp ảnh về đề tài sinh hoạt, sản xuất, phong tục tập quán, cuộc sống của người dân tại di tích Làng cổ; trưng bày trang phục truyền thống của người dân; tổ chức không gian chợ quê; cuộc thi sản phẩm du lịch, ẩm thực dành cho một số hộ sản xuất sản phẩm du lịch với các món ăn truyền thống của địa phương; không gian trải nghiệm các trò chơi dân gian…nhằm giới thiệu, tuyên truyền về giá trị di tích Làng cổ ở Đường Lâm tới đông đảo nhân dân và du khách.

Đức Long