Lễ hội

Sôi nổi các hoạt động văn hóa dịp Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Ðền Hùng năm 2017

Trong khuôn khổ Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Ðền Hùng năm 2017, sáng 1-4, tại Hồ Công viên Văn Lang, UBND thành phố Việt Trì (Phú Thọ) tổ chức Hội thi bơi chải Việt Trì mở rộng năm 2017. Ðây là năm thứ hai hội thi được tổ chức, mở rộng với quy […]

Trong khuôn khổ Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Ðền Hùng năm 2017, sáng 1-4, tại Hồ Công viên Văn Lang, UBND thành phố Việt Trì (Phú Thọ) tổ chức Hội thi bơi chải Việt Trì mở rộng năm 2017. Ðây là năm thứ hai hội thi được tổ chức, mở rộng với quy mô lớn, thu hút hàng nghìn người dân và du khách. Tham gia, có 240 vận động viên thuộc tám đội, gồm: Việt Trì 1, Việt Trì 2, Thanh Thủy 1, Thanh Thủy 2, Cẩm Khê 1, Cẩm Khê 2, Ðoan Hùng và Tam Nông. Kết quả, đội Việt Trì 1 đoạt giải nhất; đội Thanh Thủy 1 đoạt giải nhì; hai đội Cẩm Khê 1 và Ðoan Hùng đoạt giải ba.

* Từ ngày 1 đến 6-4 (tức ngày mùng 5 đến 10-3 âm lịch), tại sân trung tâm lễ hội, Khu Di tích lịch sử Ðền Hùng, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT và DL) tổ chức Hội trại văn hóa, liên hoan văn nghệ quần chúng, hát Xoan và dân ca Phú Thọ. Tham gia, có 13 hội trại văn hóa, đội văn nghệ trong tỉnh và 31 câu lạc bộ hát Xoan các địa phương, đơn vị; giới thiệu mô hình tổng quan một số nét kiến trúc đặc trưng, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, ẩm thực truyền thống và trình diễn dân ca, hát Xoan, hát Ghẹo, diễn xướng dân gian và văn nghệ quần chúng. Chương trình góp phần tôn vinh giá trị các di sản văn hóa; quảng bá, thu hút đầu tư phát triển du lịch; tạo không khí vui tươi, chào đón đồng bào cả nước hành hương về Ðền Hùng.

* Ngày 1-4, Sở VHTT và DL Phú Thọ tổ chức chương trình trao giải và triển lãm cuộc thi “Ảnh đẹp du lịch Phú Thọ”. Sau một năm phát động, cuộc thi nhận được gần 700 bức ảnh của 40 tác giả cả nước gửi tham dự. Các tác phẩm phản ánh vẻ đẹp danh lam thắng cảnh, điểm du lịch hấp dẫn, di tích lịch sử văn hóa nổi tiếng gắn với hai di sản văn hóa phi vật thể của tỉnh Phú Thọ được UNESCO vinh danh. Ban giám khảo chọn trao giải cho 11 tác phẩm xuất sắc nhất, trong đó có một giải nhất cho tác phẩm “Uốn nắn” của Nguyễn Nga; hai giải nhì cho các tác phẩm “Hát Xoan với du khách quốc tế” của Phương Thanh và “Ấp iu” của Nguyễn Vũ Hậu.

* Tối cùng ngày, tại sân khấu Công viên Văn Lang, TP Việt Trì, diễn ra chương trình nghệ thuật chào mừng Lễ hội Ðền Hùng năm 2017 với chủ đề “Linh thiêng nguồn cội – Ðất Tổ Hùng Vương”. Chương trình được dàn dựng công phu, gồm ba phần: Linh thiêng Ðất tổ Hùng Vương; Di sản các miền quê; Rạng ngời quê hương đất nước.

Trước đó, lễ hội dân gian đường phố Việt Trì năm 2017 diễn ra với sự tham gia của hơn 1.800 diễn viên, nghệ nhân văn hóa dân gian đến từ các địa phương trên địa bàn tỉnh.