Sự kiện

Sôi nổi cuộc thi “Tìm hiểu về di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám và lịch sử Việt Nam”

Sáng 10/11/2016, Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu- Quốc Tử Giám đã phối hợp với phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu về di tích Văn Miếu- Quốc Tử Giám và lịch sử Việt Nam”. Cuộc thi thu hút sự tham gia của […]

Sáng 10/11/2016, Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu- Quốc Tử Giám đã phối hợp với phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu về di tích Văn Miếu- Quốc Tử Giám và lịch sử Việt Nam”. Cuộc thi thu hút sự tham gia của các em học sinh 3 trường Tiểu học: Nguyễn Trung Trực, Ngọc Khánh, Hoàng Diệu (thuộc quận Ba Đình). Mỗi trường có 5 em tham dự. Ban Giám khảo gồm PGS.TS Nguyễn Đức Nhuệ, Phó Viện trưởng Viện sử học Việt Nam(Trưởng Ban); TS. Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu- Quốc Tử Giám (Phó Trưởng Ban); TS Lê Thị Minh Lý, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và phát huy giá trị di sản Việt Nam (Ủy viên); Đ/c Đào Tiến Dũng, Phó Trưởng Phòng lý luận chính trị và Lịch sử Đảng, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội (Ủy viên).

Cuộc thi gồm 3 phần: Thi tìm hiểu về Di tích Văn Miếu- Quốc Tử Giám, Thi tìm hiểu về lịch sử Việt Nam và Hành trình di sản.

Phần “Thi tìm hiểu về di tích Văn Miếu- Quốc Tử Giám” gồm 15 câu hỏi có nội dung liên quan đến di tích Văn Miếu- Quốc Tử Giám, được chia làm 3 bộ câu hỏi. Các đội chơi sẽ lần lượt bốc thăm để lựa chọn thứ tự lượt chơi cho đội mình. Điểm tối đa mỗi đội chơi đạt được ở phần thi này là 50 điểm.

Phần “Thi tìm hiểu về lịch sử Việt Nam” bao gồm 15 câu hỏi, chia thành 3 gói. Mỗi câu hỏi sẽ có 3 gợi ý phương án trả lời. Các đội chơi trả lời theo hình thức bấm chuông nhanh. Mỗi câu trả lời đúng được 10 điểm.

Phần “Hành trình đi tìm di sản”, Ban tổ chức chuẩn bị 3 bức tranh có nội dung về các di tích, di sản của Hà Nội. Mỗi bức được cắt rời thành 9 miếng. Nhiệm vụ của mỗi đội là ghép 9 miếng cắt rời thành một bức tranh sao cho đúng và nhanh nhất. Sau đó, mỗi đội có tối đa 7 phút để giới thiệu về nội dung, ý nghĩa mỗi bức tranh. Điểm tối đa của phần thi này là 100 điểm.

Với sự chuẩn bị chu đáo, các em học sinh đến từ các trường Tiểu học Nguyễn Trung Trực, Hoàng Diệu, Ngọc Khánh  đã cống hiến cho người xem là đông đảo cổ động viên đến từ các trường, du khách tham quan di tích những phần thi sôi nổi, hấp dẫn. Các em đã thể hiện sự yêu thích môn lịch sử, nắm chắc những kiến thức về di tích Văn Miếu- Quốc Tử Giám và lịch sử Việt Nam; thể hiện khả năng hùng biện, diễn thuyết trôi chảy, lôi cuốn người theo dõi.

Sau 3 phần thi, Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho  Trường Tiểu học Ngọc Khánh (đạt 255 điểm); giải Nhì cho Trường Tiểu học Nguyễn Trung Trực (đạt 190 điểm) và Giải Ba được trao cho Trường Tiểu học Hoàng Diệu (đạt 165 điểm).

Cuộc thi đã góp phần cung cấp thêm cho các học sinh những hiểu biết cơ bản về Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu- Quốc Tử Giám và lịch sử Việt Nam. Thông qua đó, giáo dục cho các em lòng yêu nước, yêu lịch sử dân tộc, khích lệ các em say mê học tập, rèn luyện vươn lên đạt thành tích cao trong học tập và có ý thức bảo tồn di sản văn hóa dân tộc. Đây cũng là hoạt động thiết thực hưởng ứng “Tuần lễ học tập suốt đời” và Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 23/11.

Một số hình ảnh tại Cuộc thi:

1

TS Lê Xuân Kiêu- Giám đốc Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu- Quốc Tử Giám phát biểu khai mạc cuộc thi

2

Lê Xuân Kiêu– Giám đốc Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu- Quốc Tử Giám tặng hoa cho các trường tham dự cuộc thi

3 

Tiết mục văn nghệ chào mừng cuộc thi

 4

Các em học sinh tập trung vào các phần thi

 5

Bà Nguyễn Thị Hồng Hà, Phó Chủ tịch Hội Sử học Hà Nội trao giải Nhất cho trường Tiểu học Ngọc Khánh 

Minh Huệ

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *