Văn hóa cơ sở

Sôi nổi hoạt động văn hóa, văn nghệ ở huyện Thanh Oai

Thời gian qua, hoạt động văn hóa, văn nghệ trên địa bàn huyện Thanh Oai luôn được triển khai kịp thời, hiệu quả, góp phần phục vụ tốt các nhiệm vụ chính trị, kế thừa và phát huy các giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc, nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân.

Là cơ quan tổ chức hoạt động văn hóa, đáp ứng nhu cầu sáng tạo và hưởng thụ văn hóa của nhân dân trên địa bàn huyện, trong năm 2019, bám sát định hướng chính trị, các sự kiện kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước và địa phương, Trung tâm VHTT&TT huyện đã phối hợp với Phòng Quản lý nghệ thuật (Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội) tổ chức các buổi biểu diễn giao lưu, chương trình văn nghệ phục vụ nhân dân tại các xã, thị trấn vào dịp chào mừng các ngày lễ, kỷ niệm, thu hút hàng ngàn khán giả tới xem. Tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ Múa dân gian cho các đội văn nghệ, cộng tác viênthu hút gần 100 học viên. Ngoài ra, Trung tâm chọn cử các hạt nhân văn nghệ tham gia Liên hoan ca múa nhạc “Đảng – Mùa xuân – Dân tộc”, Liên hoan “Múa không chuyên”, Liên hoan “Múa hát tập thể và Ca khúc măng non thiếu nhi Thủ đô”…cấp thành phố đều đạt thành tích cao, với 15 giải A, 8 giải B.

Tiết mục của huyện Thanh Oai tham gia Liên hoan Ca múa nhạc “Đảng – Mùa xuân – Dân tộc”.

Đối với hoạt động Thư viện, Trung tâm VHTT&TT huyện Thanh Oai luôn tạo điều kiện trau dồi nghiệp vụ cho thủ thư, thường xuyên tiếp nhận sách, báo theo kế hoạch hàng năm của Thư viện thành phố và các nguồn tài trợ khác để luân chuyển kịp thời xuống các tủ sách cơ sở và phục vụ bạn đọc tại Thư viện huyện.  Trung tâm phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tổ chức nói chuyện chuyên đề “Phát triển văn hóa, con người Việt Nam trong bối cảnh giao lưu, hội nhập quốc tế hiện nay” . Huyện đã tổ chức thành công Hội thi Thiếu nhi tuyên truyền giới thiệu sách hè  năm 2019, được Thư viện Hà Nội công nhận là đơn vị tổ chức xuất sắc Hội thi cấp huyện. Đội tuyển tham gia Hội thi Thiếu nhi tuyên truyền giới thiệu sách hè cấp thành phố đạt giải Nhất, được Ban tổ chức đánh giá cao hoạt động Thư viện huyện những năm gần đây. Trung tâm cũng thường xuyên phối hợp với Thư viện Hà Nội tổ chức Chương trình “Bánh xe tri thức” tại các trường tiểu học, đem đến cho các em học sinh  nhiều kiến thức, sự trải nghiệm bổ ích trong học tập, vui chơi.

Hoạt động các Câu lạc bộ (CLB) được Trung tâm VHTT&TT quan tâm. Trung tâm duy trì sinh hoạt định kỳ tháng, quý cho các CLB; tổ chức giao lưu giữa các CLB vào dịp lễ tết, lễ hội cổ truyền trên địa bàn huyện, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong nhân dân. CLB Diều sáo Thanh Oai  không chỉ dừng lại ở thú chơi đồng quê mà còn tham gia biểu diễn, giới thiệu ở nhiều địa phương khác, được các nơi mời đến giao lưu. CLB thơ Thanh Oai được thành lập và đi vào hoạt động đến nay đã được 23 năm. Đến nay, CLB vẫn vững vàng trong sự nghiệp phát triển văn hóa của huyện, góp phần tích cực trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

Điểm nhấn trong năm 2019  là Trung tâm thành lập được CLB hát Văn và hát Chầu văn góp phần làm giàu, bảo tồn và phát huy di sản văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu trong cuộc sống hôm nay và cho mai sau. Việc thành lập CLB hát Văn và hát Chầu văn huyện Thanh Oai đã tạo điều kiện cho những người yêu thích bộ môn nghệ thuật truyền thống được giao lưu, học hỏi, rèn luyện, nâng cao kỹ năng trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, đặc biệt là thể loại hát Văn – hát Chầu văn, tạo sân chơi lành mạnh cho hội viên…

Các cung văn của CLB hát Văn và hát Chầu văn trình diễn.

Những tháng đầu năm 2020, do ảnh hưởng của tình hình dịch Covid- 19 phải tạm dừng nhiều hoạt động nhưng Trung tâm VHTT&TT huyện Thanh Oai vẫn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trung tâm đã tham dự Liên hoan Ca múa nhạc “Đảng – Mùa xuân – Dân tộc” Hà Nội – 2020 đạt giải A; tổ chức các chương trình biểu diễn giao lưu nghệ thuật phục vụ Nhân dân trên địa bàn huyện chào đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, chương trình văn nghệ nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam, kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh…Trung tâm mở cửa thư viện thường xuyên phục vụ bạn đọc, tổ chức tuyên truyền giới thiệu sách tại chỗ, trưng bày sách, báo theo chuyên đề. Tổ chức chương trình thu thanh thơ ca phục vụ đón Xuân Canh Tý 2020; giúp đỡ các CLB huyện tổ chức sinh hoạt, động viên hội viên tham gia sáng tác, giới thiệu, trao truyền các giá trị văn hóa, nghệ thuật trên địa bàn huyện.

Có được kết quả đó là nhờ sự nỗ lực, đoàn kết, trách nhiệm của những người làm công tác văn hóa, văn nghệ,  để văn hóa, văn nghệ thực sự là nền tảng tinh thần, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội ở địa phương.

Đức Long