Văn hóa cơ sở

Sôi nổi phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” ở xã Vân Phúc

Xã Vân Phúc (huyện Phúc Thọ) hiện có 1.751 hộ với 7.768 nhân khẩu. Những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Đảng bộ, chính quyền, sự đồng thuận của nhân dân, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) trên địa bàn xã không ngừng được duy trì và phát triển; thu hút đông đảo người dân tham gia. Từ đó, góp phần làm cho bộ mặt nông thôn ngày càng khang trang, đời sống văn hoá tinh thần trong cộng đồng dân cư không ngừng được nâng lên.

Xác định xây dựng gia đình văn hóa có vị trí quan trọng trong xây dựng làng văn hóa, cũng như phát triển phong trào TDĐKXDĐSVH, hằng năm, Ban chỉ đạo phong trào TDĐKXDĐSVH xã Vân Phúc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Bên cạnh đó, xã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa, khu dân cư văn hóa. Đặc biệt, việc xây dựng đời sống văn hóa luôn được gắn liền với xây dựng nông thôn mới. Vì thế, sau quá trình thực hiện xây dựng nông thôn mới, hệ thống đường giao thông liên thôn, liên xã đã cứng hóa; nhà văn hóa, trường học, trạm y tế cùng với các thiết chế văn hóa khác được quan tâm đầu tư, nâng cấp, cải tạo và ngày càng hoàn thiện.

Rước kiệu tại Lễ hội đình Vân Cốc, xã Vân Phúc.

Ban chỉ đạo phong trào TDĐKXDĐSVH xã đã bám sát kế hoạch, hướng dẫn chỉ đạo của huyện về việc triển khai thực hiện phong trào TDĐKXDĐSVH; xây dựng kế hoạch phát triển phong trào trong từng giai đoạn, triển khai các tiêu chí cụ thể. Hằng năm, Ban chỉ đạo thường xuyên củng cố, kiện toàn tổ chức, phân công trách nhiệm cho từng thành viên. Đồng thời, chỉ đạo các thôn xây dựng, sửa đổi hương ước, quy ước phù hợp với tình hình phát triển chung, góp phần thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Việc đăng ký, bình xét và đề nghị công nhận gia đình văn hóa được thực hiện công khai, đúng tiêu chuẩn. Năm 2018 toàn xã có 1.669 gia đình văn hóa, đạt 95,3 % tổng số hộ; năm 2019, có 1.687 hộ gia đình đăng ký xây dựng gia đình văn hóa, đạt trên 93,1%.

Có thể nói, phong trào TDĐKXDĐSVH tại xã Vân Phúc đã đem lại hiệu quả thiết thực trên nhiều mặt của đời sống xã hội, đông đảo các tầng lớp nhân dân nhiệt tình hưởng ứng và tham gia tích cực. Với sức lan tỏa của phong trào không chỉ góp phần tạo sự chuyển biến tích cực về ý thức cộng đồng mà còn tạo sự gắn kết giữa các gia đình, dòng tộc… Từ đó, tạo động lực cho nhân dân phấn khởi thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế; đấu tranh bài trừ các tệ nạn xã hội, xây dựng môi trường xã hội lành mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương. Thời gian tới, xã Vân Phúc sẽ tiếp tục tổ chức thực hiện tốt các phong trào xây dựng gia đình văn hóa, cơ quan văn hóa, thôn, làng văn hóa; đầu tư xây dựng và hoàn thiện các thiết chế văn hóa; nâng cao chất và lượng của việc xây dựng gia đình văn hóa, các hoạt động văn hóa, thể thao; nâng cao vai trò lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền, phát huy vai trò của MTTQ trong việc phối hợp lãnh đạo, tổ chức, vận động quần chúng nhân dân tham gia xây dựng đời sống văn hóa.

Trần Thuần

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm