Thế thao thành tích cao

Sớm điều chỉnh chính sách khen thưởng, đãi ngộ dành cho HLV, VĐV đỉnh cao

Vấn đề đãi ngộ cho các HLV, VĐV đỉnh cao liên tục được đưa ra bàn thảo và nhận được nhiều sự quan tâm của xã hội.

Tuy nhiên, trải qua rất nhiều cuộc bàn thảo, một chế độ đãi ngộ phù hợp với với điều kiện phát triển kinh tế xã hội hiện nay cho các tài năng thể thao của đất nước, vẫn chưa thể thành hình.

Trước thực tế này, vừa qua, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Khánh Hải đã có buổi làm việc với lãnh đạo ngành Thể dục thể thao và các đơn vị trực thuộc nhằm bàn về dự thảo sửa đổi Quyết định số 32/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số chế độ đối với huấn luyện viên (HLV), vận động viên (VĐV) thể thao được tập huấn và thi đấu.

Xuan+Vinh+Hoang+Shooting+Olympics+Day+1+Fi5peadGq8_x
Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đưa thể thao Việt Nam chạm đỉnh vinh quang trên đấu trường Olympic

Báo cáo tại buổi làm việc, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng cho biết: Quyết định số 32/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã quy định rất rõ về chế độ tiền công, chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, trợ cấp đối với huấn luyện viên, vận động viên trong thời gian được tập trung tập huấn và thi đấu, mức thưởng bằng tiền đối với các vận động viên, huấn luyện viên lập thành tích trong thi đấu.

Tuy nhiên, kể từ khi Quyết định số 32/QĐ-TTg được ban hành đến nay đã gần 7 năm (ban hành tháng 6/2011), mức lương cơ bản của nhà nước đã có nhiều lần thay đổi nên mức tiền công cũng như mức thưởng bằng tiền đối với các vận động viên, huấn luyện viên lập thành tích trong thi đấu cũng cần được điều chỉnh trong thời gian tới để các VĐV, HLV không bị thiệt thòi.

Hiện nay, mức thưởng bằng tiền đối với các vận động viên, huấn luyện viên lập thành tích trong thi đấu  theo Quyết định số 32/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ là các VĐV giành Huy chương vàng (HCV), Huy chương bạc (HCB),  Huy chương đồng (HCĐ) Olympic lần lượt là 160, 80, 60 triệu đồng (cộng thêm 60 triệu nếu phá kỷ lục). HCV, HCB, HCĐ Đại hội Olympic trẻ lần lượt được thưởng 60, 30, 25 triệu đồng (cộng thêm 25 triệu nếu phá kỷ lục).

HCV các giải thế giới của các môn nằm trong chương trình thi đấu của Olympic được thưởng 85 triệu. Vô địch các giải, đại hội thể thao quy mô châu lục như ASIAD được thưởng từ 50-70 triệu đồng (cộng thêm từ 20-25 triệu đồng nếu phá kỷ lục). Với các đại hội, giải thể thao quy mô khu vực Đông Nam Á, giải thưởng cho chức vô địch là từ 30-45 triệu đồng (cộng thêm từ 10-15 triệu đồng nếu phá kỷ lục)…

Đây được xem là mức thưởng không còn hợp lý cho các VĐV có thể đưa thể thao nước nhà lên đến đỉnh cao vinh quang trên trường thể thao thế giới nếu dựa trên những thay đổi về kinh tế xã hội ở thời điểm hiện tại.

Tổng cục Thể dục Thể thao đệ trình được nâng mức tiền thưởng đối với các vận động viên, huấn luyện viên lập thành tích trong thi đấu. Đặc biệt là những vận động viên giành thành tích cao như HCV, HCB, HCĐ tại đấu trường Thể thao lớn như Olympic, Asiad. Còn đối với đấu trường SEA Games mức thưởng dự kiến vẫn giữ nguyên.

Thứ trưởng Lê Khánh Hải hoàn toàn nhất trí với những đề nghị từ phía lãnh đạo Tổng cục Thể dục Thể thao và tổ soạn thảo về việc điều chỉnh, bổ sung thêm một số nội dung vào dự thảo sửa đổi Quyết định số 32/ QĐ-TTg của Chính Phủ để phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế xã hội hiện nay.

Theo đó, cùng với việc nhất trí điều chỉnh mức tiền công cho vận động viên ở tất cả các tuyến gồm: vận động viên trọng điểm, tuyển quốc gia, tuyển trẻ, kể cả vận động viên tuyến địa phương (các tỉnh thành); bổ sung thêm nội dung chế độ bảo hiểm thất nghiệp cho vận động viên sẽ là điều chỉnh tăng mức tiền thưởng đối với các vận động viên, huấn luyện viên lập thành tích trong thi đấu.

Với mong muốn khuyến khích, ghi nhận xứng tầm với những đóng góp của các vận động viên, huấn luyện viên đỉnh cao có công đóng góp cho nền Thể thao Việt Nam và hình ảnh đất nước Việt Nam trên thế giới đồng thời khuyến khích sự phát triển của thể thao thành tích cao hy vọng những điều chỉnh cần thiết, kịp thời sẽ sớm được đi vào thực tế.

(Theo baotintuc)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *