Văn hóa cơ sở

Sơn Tây xây dựng văn minh đô thị

Được quy hoạch là một trong năm đô thị vệ tinh của Hà Nội với chức năng đô thị văn hóa, lịch sử, sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng, đô thị xanh, thị xã Sơn Tây đang tập trung xây dựng văn minh đô thị, tạo sự chuyển biến về ý thức, nếp sống trong nhân dân.

Sơn Tây – mảnh đất nằm ở trung tâm của xứ Đoài nổi tiếng với các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, hội tụ nguồn sức mạnh nội sinh to lớn để trở thành một đô thị xanh, văn minh, an toàn. Nhắc đến Sơn Tây là nhắc đến nơi sản sinh ra những người con ưu tú, làm rạng danh quê hương, đất nước như Bố Cái đại vương Phùng Hưng; Ngô Quyền; Thám hoa Giang Văn Minh – nhà ngoại giao xuất sắc, văn tài thao lược; danh nhân Phan Kế Toại…Sơn Tây cũng là địa danh hội tụ nền văn hóa xứ Đoài với những di tích có giá trị lịch sử, văn hóa như: Làng cổ ở Đường Lâm nổi tiếng với những ngôi nhà hàng trăm năm tuổi được xây dựng bằng đá ong mang nhiều dấu tích của làng Việt cổ vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng. Thành cổ Sơn Tây xây dựng năm 1822 là tòa thành đá ong độc đáo ở Việt Nam. Đền thờ Phùng Hưng và lăng Ngô Quyền là minh chứng cho mảnh đất địa linh, nhân kiệt – nơi duy nhất “một ấp sinh hai Vua”… Mảnh đất này còn nổi tiếng với vẻ đẹp sơn thủy hữu tình. Đến với Sơn Tây, du khách có thể kết hợp tham quan các di tích lịch sử văn hóa với nghỉ dưỡng tại các khu du lịch sinh thái trên địa bàn. Nơi đây có hồ Đồng Mô hiện vẫn giữ được nét hoang sơ gồm nhiều đảo lớn, nhỏ. Đặc biệt có sân golf Đồng Mô đạt tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên ở khu vực phía Bắc, là một trong những sân golf có cảnh quan thiên nhiên đẹp nhất Đông Nam Á. Bên cạnh đó, Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam là nơi tái hiện các cấu trúc làng bản đặc trưng nhằm gìn giữ, phát triển và giới thiệu các giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam đến du khách trong và ngoài nước…Sơn Tây trở thành điểm đến quan trọng của du lịch Thủ đô.

Làng cổ ở Đường Lâm mang nhiều dấu tích của làng Việt cổ vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng.

Để trở thành đô thị xanh, văn minh, an toàn, thị xã Sơn Tây tập trung xây dựng văn minh đô thị, tạo dựng hình ảnh đẹp, thân thiện chào đón khách tới thăm. Những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân thị xã đã quan tâm, đầu tư để phát triển đô thị xanh, sạch, đẹp, trong đó coi trọng việc thu hút nhà đầu tư triển khai các dự án. Thị xã đẩy mạnh chỉnh trang đô thị, xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, tăng cường công tác quy hoạch theo hướng hiện đại, nhất là các công trình trọng điểm, hạ tầng giao thông khung. Thị xã chú trọng cải tạo, nâng cấp hệ thống điện chiếu sáng công cộng bảo đảm cung cấp đủ, an toàn cho sản xuất và đời sống. Thị xã quan tâm đầu tư hệ thống công viên, vườn hoa, cây xanh tại các phường, xã: Lê Lợi, Ngô Quyền, Phú Thịnh, Viên Sơn, Sơn Đông…tạo điều kiện cho người dân có nơi vui chơi giải trí, sinh hoạt cộng đồng.

Nhằm tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp, thị xã tập trung xử lý triệt để các biển quảng cáo không đúng quy định, các cơ sở kinh doanh, buôn bán lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường bộ, vỉa hè, lòng đường; tháo dỡ mái che, mái vẩy làm mất mỹ quan đô thị, xử lý nghiêm những vi phạm quy định về văn minh đô thị. Thị xã duy trì tốt công tác vệ sinh môi trường. Các xã, phường đều làm tốt công tác tuyên truyền, kêu gọi mỗi người dân hãy làm từ những việc nhỏ nhất như nhặt rác, đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định; thường xuyên quét dọn, thu gom rác thải, làm sạch hành lang giao thông, chăm sóc hoa, cây xanh tại các tuyến đường…; duy trì hiệu quả công tác vệ sinh môi trường tại khu dân cư. duy trì các tuyến đường tự quản “Xanh- sạch- đẹp”, duy trì hoạt động “Ngày thứ Bảy tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh”; tổ chức tốt cuộc thi “Giữ gìn đường, phố xanh, sạch, đẹp”…Mỗi người dân đều phấn khởi vì chính họ đang góp phần làm cho môi trường sống của mình thêm trong lành, sạch, đẹp từ nhà ra ngõ, xây dựng thị xã Sơn Tây có không gian sáng, xanh, sạch, đẹp.

Dự án khu đô thị HUD-Sơn Tây tạo nên diện mạo đô thị mới cho vùng đất xứ Đoài.

Trong mục tiêu phát triển kinh tế nhanh, bền vững, chú trọng phát triển du lịch, dịch vụ đến năm 2025, định hướng đến 2030, thị xã Sơn Tây xác định  phát triển các ngành dịch vụ, du lịch sinh thái, du lịch văn hóa tâm linh trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Những năm tới, thị xã sẽ tăng cường công tác quảng bá du lịch; phối hợp với các đơn vị lữ hành, du lịch để khảo sát, nghiên cứu xây dựng các tour tuyến, điểm du lịch đủ tiêu chuẩn; phát triển các loại hình du lịch văn hóa, du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng, thông qua đó nhằm khai thác, phát huy hiệu quả tiềm năng giá trị quần thể di tích lịch sử, văn hoá Làng cổ ở Đường Lâm, đền Và, Thành cổ Sơn Tây, Làng Văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam…Thị xã cũng sẽ tập trung thu hút nguồn lực để xây dựng đồng bộ kết cấu hạ tầng du lịch; khuyến khích các doanh nghiệp, hộ kinh doanh đầu tư xây dựng khách sạn, nhà hàng, sản phẩm hàng lưu niệm chất lượng cao; phát triển mạnh các loại hình dịch vụ, trong đó ưu tiên phát triển các cơ sở dịch vụ vui chơi, giải trí, lưu trú chất lượng cao… Hoàn thành dự án quy hoạch, đầu tư bảo tồn, phát triển Làng cổ ở Đường Lâm; phấn đấu đến năm 2025 thu hút lượng du khách đến các điểm du lịch trên địa bàn thị xã đạt 2 triệu lượt người, đưa Sơn Tây trở thành đô thị vệ tinh lý tưởng của Thủ đô.