Sân khấu

  “Sức sống kịch Lưu Quang Vũ” giới thiệu các tác phẩm sân khấu đặc sắc và hấp dẫn

Nhân kỷ niệm tròn 40 năm Nhà hát Tuổi trẻ công diễn vở kịch đầu tiên của Lưu Quang Vũ, tháng 9 năm nay, Nhà hát Tuổi trẻ tổ chức sự kiện “Sức sống kịch Lưu Quang Vũ” nhằm tưởng nhớ, tri ân cặp vợ chồng nhà biên kịch tài danh Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh.

Vở Tin ở hoa hồng

Năm 1980, Lưu Quang Vũ đã yêu mến gửi gắm kịch bản sân khấu đầu tay “Sống mãi tuổi 17” cho Nhà hát Tuổi trẻ dàn dựng (đạo diễn: NSND Phạm Thị Thành), ngay lập tức vở diễn đã vụt sáng rực rỡ trở thành hiện tượng trong làng sân khấu thời bấy giờ và xuất sắc giành được Huy chương Vàng tại Hội diễn Sân khấu chuyên nghiệp Toàn quốc năm ấy, mở ra sự nghiệp lẫy lừng của nhà viết kịch tài danh bậc nhất trong lịch sử sân khấu Việt Nam sau này.

Vở Tin ở hoa hồng

Từ đó đến nay, Nhà hát Tuổi trẻ đã trở thành một trong những đơn vị nghệ thuật dàn dựng nhiều và thành công nhất kịch của Lưu Quang Vũ với những vở diễn đình đám: “Hồn Trương Ba, da hàng thịt”, “Cô gái đội mũ nồi xám”, “Lời nói dối cuối cùng”, “Ai là thủ phạm”, “Hoa cúc xanh trên đầm lầy”… trong đó có không ít những vở được phục dựng lại và tiếp tục mê đắm người xem sau nhiều thập kỷ ra mắt: “Mùa hạ cuối cùng”, “Lời thề thứ 9”, “Tin ở hoa hồng”…Nhà hát Tuổi trẻ cũng là nơi gắn bó với Lưu Quang Vũ từ những ngày đầu viết kịch, thành danh và đi xa, mối duyên tình này luôn được các thế hệ nghệ sỹ của Nhà hát nâng niu và truyền gửi cho nhau trong suốt 40 năm qua.

Vở Tin ở hoa hồng

Năm 2020, nhân kỷ niệm tròn 40 năm Nhà hát Tuổi trẻ công diễn vở kịch đầu tiên của Lưu Quang Vũ và trong những ngày tháng 9 này, Nhà hát Tuổi trẻ tổ chức sự kiện “Sức sống kịch Lưu Quang Vũ”.

Vở Tin ở hoa hồng

Trong chương trình “Sức sống kịch Lưu Quang Vũ”, Nhà hát Tuổi trẻ sẽ trình diễn 3 vở diễn đặc sắc nhất được Nhà hát dàn dựng và làm mới trong những năm gần đây là: “Ai là thủ phạm”, “Hoa cúc xanh trên đầm lầy”, “Tin ở hoa hồng”.

Vở Ai là thủ phạm

Biểu diễn các tác phẩm của Lưu Quang Vũ trong dịp kỷ niệm ngày mất của tác giả tài danh này là hoạt động đã trở thành thông lệ của Nhà hát Tuổi trẻ nhiều năm qua. Còn nhớ, trong sự kiện “Mùa diễn kịch Lưu Quang Vũ” năm 2019, Nhà hát Tuổi trẻ đã thu hút hàng nghìn lượt người xem, trong đó có không ít học sinh, sinh viên lần đầu tiên tìm đến rạp hát để có được những trải nghiệm chân thực của sân khấu kịch, đắm mình trong những câu chuyện thấm đẫm giá trị thời đại của Lưu Quang Vũ. Dư âm của những vở kịch ba, bốn mươi năm tuổi đã lưu lại trong ký ức hân hoan của nhiều khán giả, lan tỏa trên các diễn đàn văn học nghệ thuật, các mạng xã hội, tạo nên hiệu ứng mạnh mẽ trong dư luận. Lưu Quang Vũ đã tiếp tục ghi dấu thành công trên hành trình chinh phục thế hệ khán giả trẻ, những người sống cách thời đại của ông rất nhiều năm sau này.

Vở Ai là thủ phạm

Theo kế hoạch, lịch biểu diễn các tác phẩm trong chương trình “Sức sống kịch Lưu Quang Vũ” tại Rạp Nhà hát Tuổi trẻ 11 Ngô Thì Nhậm như sau: Vở “Ai là thủ phạm” vào 20h các ngày 19/9 và 03/10; Vở “Hoa cúc xanh trên đầm lầy” được biểu diễn vào 20h tối 26/9; Vở “Tin ở hoa hồng” được biểu diễn vào tối 04/10.

Vở Hoa cúc xanh trên đầm lầy

Năm 2020, chương trình “Sức sống kịch Lưu Quang Vũ” được tổ chức đúng vào thời điểm đang diễn ra dịch bệnh covid-19. Tuy nhiên cùng với sức hấp dẫn của kịch Lưu Quang Vũ và việc đảm bảo giãn cách xã hội và các biện pháp phòng dịch Covid – 19, Nhà hát Tuổi trẻ mong rằng các đêm diễn trong chương trình “Sức sống kịch Lưu Quang Vũ” sẽ thu hút được đông đảo khán giả Thủ đô.

Huyền Chi

Theo MaskOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *