Thể Thao

Tài năng trẻ của Thể dục dụng cụ Việt Nam

Cùng với Phan Thị Hà Thanh, gương mặt trẻ Đinh Phương Thành đang được đánh giá là một ngôi sao mới của Thể dục dụng cụ (TDDC) Việt Nam. Tại SEA Games 28 ở Singapore vừa qua, vận động viên (VĐV) người Hà Nội này đã mang về cho đội tuyển TDDC Việt Nam tới […]

Cùng với Phan Thị Hà Thanh, gương mặt trẻ Đinh Phương Thành đang được đánh giá là một ngôi sao mới của Thể dục dụng cụ (TDDC) Việt Nam. Tại SEA Games 28 ở Singapore vừa qua, vận động viên (VĐV) người Hà Nội này đã mang về cho đội tuyển TDDC Việt Nam tới 4 HCV ở các nội dung Đồng đội nam, toàn năng nam, Xà kép nam và Xà đơn nam. Trong 4 tấm HCV Đinh Phương Thành mang về cho đoàn Thể thao Việt Nam tại SEA Games 28 thì tấm HCV ở nội dung toàn năng là ấn tượng nhất.

1

Bài biểu diễn ngựa tay quay của VĐV Đinh Phương Thành.

Theo giới chuyên môn, nếu như trong điền kinh có nội dung 10 môn phối hợp, thì TDDC có nội dung toàn năng, gồm 6 đơn môn: Tự do, nhảy chống, xà đơn, xà kép, vòng treo, ngựa tay quay. Phải xuất sắc cả 6 nội dung thì mới có thể giành được tấm HCV quý giá này. Tại SEA Games 28 các VĐV nước chủ nhà Singapore được đánh giá cao khi có những VĐV nhập khẩu từ Trung Quốc. Tuy nhiên, Đinh Phương Thành đã khiến truyền thông trong nước và báo chí khu vực bất ngờ khi hoàn thành xuất sắc những bài thi của mình để mang về tấm HCV quý giá.

Tại SEA Games 26 cách đây 4 năm, TDDC Việt Nam đã giành tới 11 HCV nhưng không hề có HCV nội dung toàn năng nam. Trong lịch sử, cũng chưa từng có VĐV Việt Nam nào làm được điều này, kể cả Phạm Phước Hưng, Nguyễn Hà Thanh, những VĐV tuyệt vời nhất của TDDC từ trước tới nay với nhiều huy chương ở các Cup thế giới.

2

VĐV Đinh Phương Thành giành HCV ở nội dung toàn năng nam.

Đinh Phương Thành sinh năm 1995, ngày thơ ấu bé như con mèo con, suốt ngày ốm. Bố mẹ cho Thành học TDDC ở Cung thể thao Quần Ngựa để con khỏe hơn. Năm Thành 7 tuổi, HLV Trương Tuấn Hiền phát hiện ra năng khiếu của Thành, động viên mãi, cả nhà mới đồng ý để cho Thành sang Trung Quốc tập huấn để thành VĐV chuyên nghiệp. Cậu bé loắt choắt sang Trung Quốc vẫn ốm quay ốm quắt, không thể tập luyện, đến mức sau 2 tháng thầy Trương Tuấn Hiền phải đưa Thành về Hà Nội để bố mẹ đưa con trai chữa khỏi bệnh, bồi bổ cơ thể khỏe rồi mới trở lại. Và thời gian tập luyện bên Trung Quốc của Phương Thành dài đến 8 năm. 15 tuổi, cậu thiếu niên mới trở lại Việt Nam, tiếp tục thời gian khổ luyện ở Trung tâm huấn luyện thể thao Quốc gia Nhổn.

Phương Thành luôn cho rằng tập luyện càng nhiều thì càng ổn định bài thi, và thi đấu thì mục tiêu HCV không phải là tất cả, thi đấu là để rút kinh nghiệm lúc thất bại trong bài thi. Sau hơn 10 năm tập luyện miệt mài, “cậu bé răng sún” ngày nào đã đuổi kịp đàn anh tại SEA Games 28. Trước đó, cách đây 1 năm, Phương Thành cũng vượt qua Phước Hưng để giành HCĐ đơn môn tại ASIAD.

HLV Trương Tuấn Hiền, người đã dìu dắt Đinh Phương Thành từ khi còn trẻ, cho biết: Thành vốn không phải là VĐV được đánh giá cao về chuyên môn trong đội, nhưng ý chí vươn lên có lẽ không ai bằng. Nếu nói về độ khó, Phước Hưng có nhiều kỹ thuật tốt hơn, khó hơn. Nhưng đây vốn là một môn thể thao đầy tính nghệ thuật nên sự tinh tế trong từng động tác cũng là điều mà các trọng tài đánh giá rất cao. Phương Thành rất biết tiết chế cảm xúc, động tác của Thành thường rất tinh tế, nhẹ nhàng và làm toát ra được vẻ đẹp của từng động tác một. Phong thái biểu diễn thong dong, nhẹ nhàng, đầy tinh tế, đấy chính là những điểm mạnh của Đinh Phương Thành. Nếu được đầu tư đúng và hiệu quả, Đinh Phương Thành sẽ là người thực hiện được ước mơ của nhiều thế hệ VĐV TDDC Việt Nam là có mặt tại đấu trường Olympic.

Xuân Thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *