Văn hóa cơ sở

Tấm gương sáng về xây dựng đời sống văn hóa

​Năm nay 62 tuổi, 7 năm gắn bó với công việc phố phường, ông đã để lại ấn tượng tốt đẹp về hình ảnh một cán bộ tâm huyết, năng động, sáng tạo chăm lo cuộc sống cho nhân dân trên địa bàn cũng như xây dựng tổ dân phố (TDP) văn hóa vững mạnh toàn diện. Ông là Nguyễn Thanh Ngọc, Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban Công tác mặt trận (CTMT) TDP Phú Hà, phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm.

Sau nhiều năm gắn bó với quân đội, năm 2006, ông Ngọc về nghỉ hưu với quân hàm Thượng tá. Năm 2008, bà con nơi đây tín nhiệm bầu ông là Bí thư chi bộ, Trưởng Ban CTMT. Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ kính yêu “Cán bộ là người đầy tớ của nhân dân. Việc gì có lợi cho dân thì hết sức làm…”, ông bắt tay vào công việc  mới với suy nghĩ, đã làm thì phải ra làm, “Hết việc chứ không hết giờ”. Với vốn kiến thức, kinh nghiệm được tích luỹ sau nhiều năm là cán bộ quản lý, ông luôn giải quyết công việc có lý, có tình trên cơ sở nghiên cứu, nắm vững kiến thức luật pháp. Ông bảo, cán bộ cơ sở phải biết dựa vào dân. Dựa ở đây không phải là dựa dẫm, trông chờ, ỷ lại mà đó là phải khơi gợi, phát huy được sức mạnh đại đoàn kết toàn dân. “Lấy dân làm gốc” là lời dạy của Bác Hồ, lời dạy ấy không bao giờ cũ. Nếu nhân dân đã đồng thuận, tích cực hưởng ứng thì việc khó mấy cũng làm được.

Đáp lại sự tín nhiệm của bà con, ông luôn xông xáo, nhiệt tình với các công việc của Tổ: đưa CVĐ TDĐKXDĐSVH ở khu dân cư vào cuộc sống, tổ chức các hoạt động hè cho các cháu thiếu niên, nhi đồng, hoà giải mâu thuẫn, tuyên truyền, cùng các cán bộ cơ sở tất bật lo giúp gia chủ việc hiếu, hỉ…Cán bộ MTTQ phường Tây Mỗ bảo rằng, ông đã “thổi một làn gió mới” vào TDP Phú Hà, tạo ra nhiều thay đổi tích cực trong xây dựng đời sống văn hoá ở cơ sở. 100% đám cưới, đáng tang ở Phú Hà đã thực hiện theo đúng quy định của Thành phố, không sử dụng thuốc lá. Ông Ngọc là Trưởng ban tổ chức việc cưới, việc tang ở TDP Phú Hà. Song song với tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm quy định của Thành phố, Chi bộ nơi đây đã ban hành Nghị quyết thực hiện sau đó quán triệt đến các đảng viên, cán bộ cơ sở cũng như phổ biến sâu rộng trong nhân dân, trong đó nhấn mạnh, nếu gia đình nào không thực hiện đúng quy định của Thành phố thì Ban CTMT không đến dự.  Để thu hút các đám cưới tổ chức tại Nhà văn hoá của TDP, ông cho đóng sân khấu di động, trang trí phông bạt…kêu gọi các thành viên Ban CTMT phát huy năng khiếu tham gia biểu diễn văn nghệ, dẫn chương trình, đón, tiếp khách giúp gia chủ  miễn phí. Mỗi đám cưới tổ chức tại Nhà Văn hóa, gia đình chỉ phải trả 600.000 đồng tiền điện nước, vệ sinh; khi tổ chức đám tang, cải táng…thì được miễn phí. Các gia đình khi có việc hiếu hỉ, đều nhận được sự quan tâm kịp thời, chu đáo của Ban Tổ chức cưới, tang của TDP và sự giúp đỡ, chia sẻ tận tình của nhân dân. Đám cưới đã không còn là dịp “trả nợ miệng”, để lại gánh nặng nợ nần cho đôi trẻ, đám tang cũng không khiến gia chủ phải vay mượn cho bằng chị, bằng em, phải mệt mỏi vì những hủ tục phiền hà, tốn kém…

 Từ năm 2010 đến  nay, TDP Phú Hà liên tục được công nhận là TDP văn hoá, là điểm sáng của phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm trong xây dựng đời sống văn hoá. Bên cạnh sự đồng thuận của nhân dân là đóng góp không nhỏ của người cán bộ vì dân Nguyễn Thanh Ngọc.

ngocnam.jpg

Ông Nguyễn Thanh Ngọc

Khánh Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *