Nghệ thuật

“Tam khúc chúa” – Vở diễn mới của Nhà hát Tuồng Việt Nam

“Tam khúc chúa” là vở diễn mới nhất vừa được Nhà hát Tuồng Việt Nam ra mắt khán giả Thủ đô đầu tháng 12/2020.

Vở tuồng “Tam khúc chúa” được dàn dựng bởi đạo diễn NSND Hoàng Quỳnh Mai. Tác phẩm được tác giả chuyển thể kịch bản Tuồng từ cuốn tiểu thuyết Khúc gia trang dậy sóng trời Nam của tác giả, tiến sĩ Khúc Minh Tuấn.

Câu chuyện được bắt đầu vào cuối thế kỷ thứ IX (880) khi nhà Đường suy yếu, phương Bắc đại loạn. Lúc này ở Giao Châu (Việt Nam) không còn một viên quan nhà Đường nào cai quản. Đại La rên xiết trước một Quách Ấn, một tên mạt tướng dâm loạn, tàn độc của nhà Đường. Quách Ấn đã làm giả ấn tín của Vua Đường tụ tập bọn bất lương tiếm quyền cai trị. Quách Ấn không chỉ gây nên cảnh chết chóc cho người dân vô tội ở Đại La thành, mà còn mò đến Khúc gia trang đòi cống nạp tiền vàng, và bắt cóc con gái của Hào trưởng Khúc Thừa Dụ là tiểu thư Khúc Thị Ngọc.

Vai trò của Khúc Tiên chủ (người đời tôn xưng ông Khúc Thừa Dụ) chính là người đã liên kết với các hào trưởng Giao Châu, đứng lên phá ách cai trị tàn khốc và tiêu diệt tên mạt tướng nhà Đường Quách Ẩn. Sau hàng ngàn năm Bắc thuộc, Khúc Thừa Dụ tự xưng Tiết độ sứ cai quản Giao Châu, mở ra thời kỳ độc lập tự chủ cho dân tộc Việt Nam. Sau khi ông mất, con trai là Khúc Hạo tiếp quyền, xây dựng một thể chế pháp quyền riêng, cải cách hành chính trên nền tảng khoan giản an lạc làm gốc rễ trị nước. Đời thứ ba, Khúc Thừa Mỹ nhận mệnh cha sang Nam Hán làm Hoan Hảo sứ, khôn khéo bang giao, kết nối với người Khiết Đan vốn đang có mối thâm thù với nhà Hậu Lương để làm cuộc binh biến lớn ngay tại Phiên Ngung thành.

Dù có kết cục khá bi thảm khi Khúc Thừa Mỹ bị quân nhà Hán bắt, vợ tuẫn tiết khi thủ thành, nền tự chủ tạm thời bị cắt ngang, nhưng câu chuyện được thăng hoa bởi những tình tiết bi hùng của các nhân vật có thật trong lịch sử. Bài học về tinh thần hào khí Khúc gia trang toả rạng đến bây giờ chính là câu trả lời đanh thép cho những kẻ đi xâm lược. Dân tộc Việt Nam yêu chuộng hoà bình, nhưng không hề nhân nhượng trước quân thù, sẵn sàng xả thân vì dân tộc vì đất nước.

Theo như nội dung tác phẩm, trong thời lượng một đêm diễn nhưng đạo diễn và e kíp đã làm rõ tính cách từng nhân vật với ba đời chúa của dòng họ Khúc. Thông qua tác phẩm, một lần nữa cho thấy tài năng và sự tinh tế trong cách dàn dựng của đạo diễn NSND Hoàng Quỳnh Mai. Từ một đạo diễn thành danh của sân khấu cải lương, giờ đây chị đã ghi dấu ấn riêng trong vai trò đạo diễn ở nhiều bộ môn sân khấu truyền thống khác nhau.

“Tam khúc chúa” có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ tên tuổi cùng dàn diễn viên trẻ của Nhà hát Tuồng Việt Nam đã tạo nên một vở diễn lịch sử hoành tráng và mang đậm đặc trưng của sân khấu tuồng. Với “Tam khúc chúa”, Nhà hát Tuồng Việt Nam mong muốn sẽ đưa sân khấu tuồng vốn chẳng dễ xem đến gần hơn với khán giả, đặc biệt là khán giả trẻ.

Hiền Lan

Theo MaskOnline