Lễ hội

Tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại di tích, đảm bảo an toàn, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của người dân 

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội vừa ban hành Công văn số 380/SVHTT-NSVH gửi UBND các quận, huyện, thị xã trên địa bàn về việc tăng cường thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động tại các di tích năm 2022. 

Tất cả các điểm di tích đều phải có mã QR để quản lý người ra, vào và khai báo y tế theo quy định. Ảnh minh hoạ.
Theo đó, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã căn cứ thông báo cấp độ dịch của Thành phố để chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, phường, thị trấn, các Ban quản lý di tích chủ động thực hiện công tác quản lý, đón tiếp khách tham quan tại các điểm di tích lịch sử – văn hóa trên địa bàn phù hợp theo từng cấp độ, bảo đảm an toàn, linh hoạt, hiệu quả. Việc mở cửa đón tiếp khách phải tuân thủ đúng các hướng dẫn về phòng dịch của Bộ Y tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và của Thành phố.
Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cũng yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã, các cơ quan liên quan chỉ đạo, hướng dẫn các điểm di tích lịch sử – văn hóa xây dựng phương án, kế hoạch, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất và các điều kiện phòng, chống dịch. Tất cả các điểm di tích đều phải có mã QR để quản lý người ra, vào và khai báo y tế theo quy định; bố trí lực lượng hướng dẫn, phân luồng không để tập trung đông người gây ùn ứ, ách tắc. Khuyến khích người tham gia các hoạt động tại di tích đã tiêm đủ 2 liều vaccin trở lên hoặc có kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 72 giờ. Thường xuyên khử khuẩn, bố trí dung dịch rửa tay trước và sau khi ra vào khu di tích lịch sử – văn hóa.
Khuyến khích người tham gia các hoạt động tại di tích đã tiêm đủ 2 liều vaccin trở lên hoặc có kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 72 giờ. Ảnh minh hoạ.

Đối với hoạt động lễ hội truyền thống, thành phố tiếp tục không tổ chức phần hội, chỉ thực hiện các nghi lễ với thành phần tham dự chính, đồng thời chủ động có phương án hạn chế các hoạt động tập trung đông người không cần thiết theo thẩm quyền. Các đơn vị có trách nhiệm triển khai công tác bảo vệ, giữ gìn di tích, thực hiện các nghi lễ tín ngưỡng truyền thống đảm bảo phù hợp với tình hình dịch. Tăng cường tuyên truyền thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng bằng nhiều hình thức.

UBND các quận, huyện, thị xã cần chỉ đạo công tác quản lý và tổ chức các hoạt động tại di tích trên địa bàn theo đúng quy định, an toàn, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của người dân, đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 và an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy, nổ, giữ gìn, phát huy giá trị các di tích.
Phương Lan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *