Lễ hội

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trong hoạt động lễ hội

Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) vừa có Công văn số 46/VHCS-NSVH gửi Sở VHTTDL, Sở VHTT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2019, đề xuất các giải pháp nhằm hạn chế đốt đồ mã, vàng mã.

Ảnh minh họa: Internet.

Theo đó, để hoạt động lễ hội năm 2019 được diễn ra an toàn, lành mạnh, thiết thực, hiệu quả đáp ứng nhu cầu của nhân dân và du khách, Cục Văn hóa cơ sở đã đề nghị Sở VHTTDL, Sở VHTT tham mưu UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương các giải pháp thực hiện có hiệu quả nội dung chỉ đạo tại Công văn số 323/BVHTTDL-VHCS ngày 23/1/2019 của Bộ VHTTDL về việc tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2019. Ngoài ra, rà soát, thống kê, phân loại lễ hội: lễ hội truyền thống, lễ hội văn hóa, lễ hội ngành nghề và lễ hội có nguồn gốc từ nước ngoài.
Đề xuất các giải pháp nhằm hạn chế đốt đồ mã, vàng mã. Kiến nghị với Cục Quản lý thị trường cấp tỉnh kiểm soát, khuyến nghị các cơ sở kinh doanh đồ mã hạn chế kinh doanh những mặt hàng đồ mã không phù hợp với thuần phong mỹ tục (như quần áo tắm, áo lót, quần lót…); và việc đốt các mặt hàng đồ mã nêu trên tại các cơ sở thờ tự, di tích, lễ hội, trong sinh hoạt tín ngưỡng tâm linh của nhân dân…
Bên cạnh đó, hướng dẫn nghiệp vụ, rà soát, tổng hợp, phối hợp với chính quyền địa phương về trình tự đăng ký, thông báo tổ chức lễ hội theo thẩm quyền, đảm bảo đúng quy trình tại Nghị định số 110/2018/NĐ-CP ngày 29/8/2018 của Chính phủ. Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trong hoạt động lễ hội.

Không thực hiện nghi lễ có tính bạo lực, phản cảm, trái với thuần phong mỹ tục Việt Nam. Ảnh minh họa: Internet.

Trước đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có Công văn số 323/BVHTTDL-VHCS gửi gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tăng cường chỉ đạo công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2019.
Theo đó, văn bản số 323/BVHTTDL-VHCS do Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy ký khẳng định, công tác quản lý, tổ chức lễ hội năm 2018 trong cả nước đã có nhiều chuyển biến tích cực, từng bước đi vào nề nếp. Phần lớn các lễ hội đều được diễn ra trang trọng, an toàn, tiết kiệm, hiệu quả với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và các trò chơi dân gian đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt văn hóa tinh thần của nhân dân, góp phần giáo dục truyền thống tốt đẹp của lễ hội; tôn vinh công lao của các bậc tiền nhân, nhân vật lịch sử, những người có nhiều đóng góp trong quá trình hình thành, phát triển đất nước và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam. Tuy nhiên, việc quản lý và tổ chức lễ hội vẫn còn xảy ra những hiện tượng phản cảm, tranh cướp, chen lấn, xô đẩy, giành lộc; đốt đồ mã, vàng mã nhiều tại một số di tích, đền, phủ, gây ô nhiễm môi trường, lãng phí, nguy cơ hỏa hoạn; khai ấn, phát ấn không đúng với nguồn gốc lịch sử, hồ sơ của di tích.
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giới thiệu mục đích, ý nghĩa, giá trị của lễ hội, di tích và các nhân vật được thờ phụng, tôn vinh; bảo tồn có chọn lọc những phong tục, tập quán tốt đẹp của dân tộc theo xu hướng lành mạnh, tiến bộ, tiết kiệm, phù hợp với điều kiện kinh tế-xã hội của địa phương, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân.

Thùy Anh

Theo MaskOnline