Tin ngành

Tăng cường hợp tác giữa Hà Nội và Warszawa (Ba Lan)

​Chiều 17/12, đồng chí Nguyễn Thế Thảo, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã có buổi tiếp Đoàn đại biểu Hạ viện Ba Lan do ngài Jerzy Wenderlich – Phó Chủ tịch Hạ viện, Phó Chủ tịch Đảng Cánh tả SLD là Trưởng đoàn đang thăm và làm việc tại nước ta.

 

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo khẳng định Ba Lan là nước bạn bè truyền thống, là đối tác ưu tiên ở khu vực Trung Đông Âu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Thời gian qua, quan hệ chính trị ngoại giao nói chung giữa hai nước phát triển ngày càng tốt đẹp, minh chứng là năm 2010 hai bên đã kỷ niệm thành công 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo cảm ơn sự giúp đỡ, chia sẻ của nhân dân Ba Lan đối với dân tộc Việt Nam qua 2 cuộc kháng chiến trường kỳ; trong đó không chỉ có sự ủng hộ về vật chất mà còn cả giúp đỡ về con người. Bên cạnh đó, trong 2 cuộc kháng chiến, Ba Lan đã giúp đỡ, đào tạo hàng ngàn sinh viên, nghiên cứu sinh, kỹ sư người Việt Nam; và trong công cuộc đổi mới hiện nay, Việt Nam cũng có trên 30.000 người đang sống, học tập, lao động tại Ba Lan. Theo Chủ tịch, đây không chỉ là mối quan hệ hữu nghị hợp tác, mà còn là tình cảm đặc biệt giữa hai dân tộc.

Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo cho biết, hiện nay mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng Việt Nam nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng luôn nhận thức sẽ cùng với Ba Lan đồng hành cùng phát triển và ủng hộ lẫn nhau trên trường quốc tế. Mặc dù hai nước chưa thực sự là nền kinh tế mạnh trên Thế giới nhưng thời gian qua hai bên đã tích cực trao đổi qua lại, cùng hợp tác phát triển kinh tế trên nhiều lĩnh vực, năm 2011 kim ngạch thương mại Việt Nam – Ba Lan đã đạt trên 1 tỷ đô la. Ba Lan đã tích cực đầu tư cho Việt Nam các khoản vay tín dụng để đầu tư trong lĩnh vực đóng tầu, bên cạnh đó Ba Lan cũng đã tạo điều kiện cho Việt Nam vào thị trường Châu Âu và ngược lại, Việt Nam cũng đã tích cực giúp đỡ Ba Lan, làm cửa ngõ để Ba Lan tiếp cận thị trường Đông Nam Á.

Tuy nhiên, so với bối cảnh hiện nay, theo Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo thì mối quan hệ hợp tác giữa hai nước vẫn còn rất khiêm tốn. Trong thời gian tới, hai bên cần tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực: thương mại, du lịch, giao lưu văn hóa… để hai nước cùng đẩy nhanh tăng trưởng kinh tế bền vững. Thông qua việc hợp tác này, hai nước không chỉ tăng cường mối quan hệ hữu nghị mà còn chia sẻ kinh nghiệm để cùng nhau phát triển. Về phía Thủ đô Hà Nội và Thủ đô Warszawa, theo Chủ tịch thời gian qua đã hợp tác tương đối thành công; trong thời gian tới ngoài những lĩnh vực nêu trên cần tăng cường trao đổi trong lĩnh vực quản lý quy hoạch, quản lý đô thị.

 

Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo chụp ảnh lưu niệm với Đoàn đại biểu Hạ viện Ba Lan

Bày tỏ vinh dự được thăm và làm việc tại Việt Nam lần này, Phó Chủ tịch Hạ viện Ba Lan Jerzy Wenderlich nhấn mạnh, hai nước tuy xa cách về địa lý nhưng tình hữu nghị ngày càng được củng cố và thắt chặt, lãnh đạo hai đất nước đã tích cực sang thăm trao đổi hợp tác lẫn nhau. Đặc biệt, ngài Phó Chủ tịch Hạ viện Ba Lan bày tỏ ấn tượng về thành công của chuyến thăm hữu nghị Ba Lan của Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị vừa qua. Hoàn toàn nhất trí với đề xuất của Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo là Hà Nội và Warszawa cần tăng cường hợp tác hơn nữa trong thời gian tới; theo ngài Phó Chủ tịch Hạ viện, nhân dân Việt Nam và Ba Lan có nhiều điểm tương đồng, điều này sẽ mang lại hiệu quả và thắng lợi trong các mối quan hệ hợp tác.

Huy Hoàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *