Tăng cường phối hợp vì một nền thể thao Thủ đô phát triển bền vững

Sáng 6/1, Sở VH&TT Hà Nội đã có buổi gặp mặt với các tổ chức liên đoàn, hiệp hội, CLB TDTT để lắng nghe những đề xuất, góp ý vì một nền thể thao Thủ đô phát triển bền vững.

Trong những năm qua TDTT Thủ đô tiếp tục có sự phát triển bền vững đã đóng góp chung vào sự nghiệp phát triển Văn hóa xã hội của con người Hà Nội. Kết quả đó có phần đóng góp lớn của các tổ chức Liên đoàn, các hội, CLB TDTT trên địa bàn thành phố (gọi tắt là Hội). Tính đến nay có 15 liên đoàn, các tổ chức Hội tổng số Hội viên lên tới 350 ngàn hội viên tham gia các tổ chức Hội, trong đó Hội Người cao tuổi và Hội Võ thuật chiếm tỷ lệ cao.

Quag cảnh buổi gặp mặt
Quang cảnh buổi gặp mặt

Các tổ chức hội đã chú trọng công tác phát triển phong trào luyện tập thể thao truyền thống, các môn thể thao phong trào, đóng góp không nhỏ vào sự phát triển của Thủ đô nói chung và ngành Văn hóa – Thể thao nói riêng. Các tổ chức xã hội nghề nghiệp trong lĩnh vực Thể thao đã tham gia tích cực vào các hoạt động văn hóa – thể thao của thành phố; thường xuyên trao đổi, phối hợp với phòng ban chuyên môn, các đơn vị sự nghiệp làm công tác thể thao; tạo các phong  trào thể thao rộng khắp; góp phần tích cực nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân Thủ đô, tạo môi trường tốt để người dân được hưởng thụ các giá trị văn hóa tinh thần tại cơ sở. Như hoạt động của Câu lạc bộ sức khỏe ngoài trời, Hội bơi người cao tuổi, Hội tâm năng dưỡng sinh các quận huyện, thị xã đã thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia. Hiện nay có khoảng 160 nghìn Hội viên. Trong năm 2016 lực lượng người cao tuổi thành phố đã tham gia đóng góp biểu diễn vào các sự kiện quan trọng phục vụ công tác chính trị, các ngày lễ lớn của Thủ đô và đất nước. Hội đã phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức các giải Bơi người cao tuổi, Ngày hội rèn luyện sức khỏe người cao tuổi Thành phố và tham gia Festival văn hóa thể thao. Tổ chức nhiều đợt tập huấn cho Hướng dẫn viên người cao tuổi trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Hoạt động của các Hội võ thuật, Vovinam, Thiên môn đạo đã góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần thu hút mọi tầng lớp nhân dân tham gia

Hay hoạt động của các Hội võ thuật, Vovinam, Thiên môn đạo đã góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần thu hút mọi tầng lớp nhân dân tham gia. Trong năm 2016 hội đã tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân tham gia tập luyện và thi đấu, các môn võ thuật cổ truyền mang bản sắc văn hóa võ thuật Việt Nam . Đặc biệt một số môn phái, võ sư, thông qua sự giới thiệu của Hội đã phát triển hoạt động võ thuật tại các nước Châu Âu như Nga, Ba Lan, Đức, Pháp. Tổ chức kỳ thi tập huấn cho các môn sinh Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao để tổ chức các hội diễn võ thuật Hà Nội, giải đấu thành phố và tham gia thi đấu giải toàn quốc, quốc tế.

Tuy nhiên, các hội thể thao hiện nay còn gặp rất nhiều khó khăn trong công tác quản lý tổ chức, vẫn chưa đảm bảo được kinh phí hoạt động, các tổ chức xã hội nghề nghiệp và chưa phát huy hết vai trò, chức năng nhiệm vụ của tổ chức… Buổi gặp mặt chính là dịp để các Hội nêu rõ những tồn tại, vướng mắc của mình đồng thời nêu lên những kiến nghị, đề xuất với các nhà quản lý nhằm tháo gỡ những tồn tại, khó khăn để tiến tới những hoạt động chuyên môn hiệu quả, thiết thực.

Ông Lê Ngọc Quang - Chủ tịch Hội Võ thuật Hà Nội
Ông Lê Ngọc Quang – Chủ tịch Hội Võ thuật Hà Nội

Ông Lê Ngọc Quang – Chủ tịch Hội Võ thuật Hà Nội phát biểu tại buổi Gặp mặt: Trong những năm vừa qua, được sự quan tâm, hỗ trợ tích cực của Sở VH&TT Hà Nội, Hội Võ thuật Hà Nội đã có những bước phát triển rất tốt với tính ổn định cao. Ngoài những hội diễn thường kỳ, Hội võ thuật cũng đã đáp ứng được những nhiệm vụ mà Sở giao. Ông Quang cũng đề nghị với Sở VH&TT về việc xin tổ chức Giải quốc tế Võ thuật Hà Nội mở rộng.

Bên cạnh đó là những ý kiến góp ý thẳng thắn của Liên đoàn Vovinam Hà Nội về việc chưa có sự phối hợp giữa bộ môn Vovinam của Sở với Liên đoàn. Điều đó cũng đã mở ra những hướng giải quyết mới cho Sở VH&TT Hà Nội.

Ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội khẳng định, năm 2016, thể thao Hà Nội vẫn duy trì và đạt được những kết quả đáng trân trọng, trong đó ngành cũng ghi nhận sự đóng góp rất quan trọng của các liên đoàn, các hiệp hội, các CLB thể dục thể thao của TP Hà Nội.

Ông Tô Văn Động - GĐ Sở VH&TT Hà Nội khẳng định Sở sẽ đồng hành cùng các liên đoàn, hiệp hội vì nền thể thao Hà Nội phát triển bền vững
Ông Tô Văn Động – GĐ Sở VH&TT Hà Nội khẳng định Sở sẽ đồng hành cùng các liên đoàn, hiệp hội vì nền thể thao Hà Nội phát triển bền vững

Ông Động cũng đề nghị, trong năm 2017, các hoạt động của liên đoàn, hiệp hội và CLB cố gắng thực hiện đúng và tốt các quy định của Nhà nước, phân định rõ trách nhiệm của phía các hội, của phía quản lý Nhà nước và chịu trách nhiệm về điều đó. Đồng thời giữa các hội và các phòng chức năng của Sở phải tăng cường phối hợp với nhau để thể thao Hà Nội sẽ phát triển hơn nữa. Các hoạt động lớn của Sở phù hợp với thế mạnh của liên đoàn, hiệp hội nào thì Sở sẽ sẵn sàng mời các hội tham gia. Sở ủng hộ tất cả các liên đoàn, hiệp hội tổ chức các giải thi đấu Hà Nội mở rộng, Sở sẽ chịu trách nhiệm 1 phần kinh phí tùy quy mô, cách thức. Khuyến khích các Liên đoàn, hiệp hội tổ chức các giải mang tầm Thành phố, tầm quốc gia, quốc tế, làm tốt phong trào và tạo thương hiệu, quảng bá hình ảnh cho Hà Nội và con người Hà Nội, ngành sẽ đứng bên cạnh đồng hành cùng các hội.

Dương Bình

(Mask)