Hà Nội đẹp

Tạo diện mạo mới cho Thủ đô từ việc giữ gìn ngõ phố xanh, sạch, đẹp

Chiều 16/1, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã tổ chức trao giải cuộc thi “Giữ gìn ngõ phố xanh, sạch, đẹp” năm 2019. Cuộc thi nhằm hưởng ứng năm trật tự và văn minh đô thị 2019, tạo diện mạo mới cho Thủ đô.

Cuộc thi “Giữ gìn ngõ phố xanh, sạch, đẹp” được Sở Văn hóa và Thể thao lần đầu tổ chức năm 2015 và đã thu hút nhiều địa phương tham gia. Cuộc thi gồm 14 tiêu chí, gồm: Không có rác thải tồn đọng; không có quảng cáo rao vặt sai quy định; không tập kết vật liệu xây dựng bừa bãi; trồng hoa, cây cảnh… Năm 2019, sau khi thành phố phát động, 100% các quận, huyện đều tổ chức phát động các phường xã, tổ dân phố, thôn làng tham gia hưởng ứng, tạo phong trào sâu rộng trong cải tạo ngõ, phố, xây dựng cảnh quan, môi trường xanh, sạch, đẹp. Từ việc tham gia cuộc thi, đã xuất hiện nhiều mô hình hay trong xây dựng, giữ gìn cảnh quan, được người dân nhiệt tình ủng hộ. Nhiều địa phương, nhân dân tự nguyện đóng góp tiền của, ngày công, vật liệu xây dựng để cải tạo ngõ, phố.

Phó Giám đốc Sở VHTT Hà Nội Bùi Thị Thu Hiền trao giải Nhất cuộc thi “Giữ gìn ngõ, phố xanh, sạch, đẹp” cho huyện Thanh Oai.

Cuộc thi “Giữ gìn ngõ, phố xanh, sạch, đẹp” hưởng ứng năm trật tự và văn minh đô thị 2019 được xác định là một trong những nội dung quan trọng trong Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, đồng thời là 1 trong 5 hoạt động chính để triển khai, thực hiện năm trật tự và văn minh đô thị 2019 của Sở Văn hóa và Thể thao.
Cuộc thi giữ gìn ngõ phố xanh, sạch, đẹp là tiêu điểm, cao trào trong việc thực hiện tổng vệ sinh trên địa bàn Thành phố, tạo diện mạo mới cho Thủ đô. Qua cuộc thi, các cấp, các ngành và nhân dân trên địa bàn Thủ đô đã nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của “Năm trật tự và văn minh đô thị”. Nhiều tuyến phố, khu dân cư, đường làng, ngõ xóm được trang hoàng sạch đẹp, ý thức người dân trong việc giữ gìn vệ sinh được nâng cao rõ rệt, trở thành thói quen tốt cho mỗi người dân, đây chính là tiền đề quan trọng trong việc nâng cao ý thức, tạo thói quen ứng xử văn minh, văn hóa, thanh lịch của người Hà Nội không chỉ cho hôm nay mà còn là ý thức văn hóa lâu dài cho các thế hệ người dân Thủ đô.

Thông qua Cuộc thi đã xuất hiện nhiều quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố có những cách làm, mô hình hay, phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương, tạo chuyển biến tích cực trong công tác tổ chức triển khai thực hiện việc giữ gìn vệ sinh môi trường, trật tự đô thị và xây dựng nếp sống văn minh như: huyện Thanh Oai, Ứng Hòa, Phúc Thọ, Đan Phượng, Đông Anh, quận Long Biên, Hoàn Kiếm, Bắc Từ Liêm, Hoàng Mai, Thanh Xuân, thị xã Sơn Tây…
Cuộc thi được UBND quận huyện thị xã, Ban chỉ đạo Phong trào TD ĐKXD ĐSVH các cấp hưởng ứng, triển khai nghiêm túc, đồng bộ; gắn với việc thực hiện các nội dung trong Chương trình 04/CTr-TU của Thành ủy Hà Nội về việc “Phát triển văn hóa – xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh” và “Phong Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Hầu hết các địa phương đều xây dựng kế hoạch, hướng dẫn, thang điểm và các tiêu chí để kiểm tra chấm điểm. Đặc biệt một số quận, huyện còn tổ chức cuộc thi tại địa bàn nhằm tạo khí thế, động viên khích lệ nhân dân vào cuộc tích cực như: huyện Thanh Oai, Ứng Hòa, Phúc Thọ, Đan Phượng, Đông Anh, Quận Long Biên, Hoàn Kiếm, Bắc Từ Liêm, Hoàng Mai, Thanh Xuân, thị xã Sơn Tây… Chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai xuống tận cơ sở xã, thôn, tập trung xây dựng các tuyến đường điểm, các khu phố, thôn, làng, các cụm dân cư tiêu biểu để nhân rộng mô hình.

Bên cạnh việc ban hành kịp thời các kế hoạch, chương trình cụ thể hóa công tác vệ sinh trên địa bàn toàn thành phố, công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia thực hiện vệ sinh môi trường được duy trì tốt. Kịp thời động viên, biểu dương những nơi làm tốt, nhắc nhở những nơi chưa làm tốt, phản ánh kịp thời đầy đủ kết quả thực hiện, thúc đẩy phong trào thi đua và tạo dư luận rộng rãi trong việc nâng cao ý thức và hành động của mỗi tập thể, đơn vị, mỗi cán bộ công nhân viên, người lao động và mỗi người dân trong việc đề cao trách nhiệm xây dựng nếp sống, lối sống đẹp của người dân, xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh.
Bắt đầu từ tháng 11/2019, Sở Văn hóa và Thể thao đã phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức khảo sát, chấm điểm. Kết quả, BTC đã trao 1 giải Nhất cho huyện Thanh Oai; 2 giải Nhì cho huyện Ứng Hòa, quận Long Biên; 3 giải Ba cho các đơn vị: quận Hoàn Kiếm, thị xã Sơn Tây và huyện Đông Anh. 24 quận, huyện còn lại đồng giải Khuyến khích.

Nhật Minh

Theo MaskOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *