Văn hóa cơ sở

Tây Hồ với phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá

Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” (TDĐKXDĐSVH) do Trung ương MTTQ Việt Nam phát động, trong thời gian qua, cấp ủy đảng, chính quyền và MTQT quận Tây Hồ đã triển khai thực hiện và đạt được những kết quả đáng khích lệ, góp phần xây dựng địa phương ngày càng phát triển.

​Nằm ở phía Tây Bắc Thành phố Hà Nội, quận Tây Hồ có tổng diện tích 24,0km2, gồm 8 phường: Bưởi, Yên Phụ, Thuỵ Khuê, Tứ Liên, Quảng An, Nhật Tân, Xuân La, Phú Thương. Dân số của quận (đến năm 2005) là 109.163 người – là quận có mật độ dân số thấp nhất trong các quận nội thành. Trong thời gian qua, cuộc vận động toàn dân xây dựng đời sống văn hóa đã  được triển khai sâu rộng tới tất cả các khu dân cư. Thông qua các cuộc vận động đã  tạo được sự chuyển biến trong xây dựng đời sống văn hóa, nhiều phong trào đã  phát triển mạnh mẽ được nhân dân động tình ủng hộ và cam kết thực hiện như: Phong trào “Toàn dân tham gia phòng ngừa, tấn công, tố giác tội phạm”; phong trào “ Toàn dân tham gia giữ gìn đảm bảo an toàn giao thông”…

1422252144_TDDKXDVH1
Tổng kết phong trào tại quận Tây Hồ

Trong các phong trào xây dựng gia đình văn hoá, làng văn hoá, khu phố văn hoá, những tiêu chí của phong trào đã được các phường triển khai cụ thể tới từng khu dân cư để nhân dân biết và thực hiện. Qua 03 năm 2011, 2012, 2013, tỷ lệ tổng số hộ đạt gia đình văn hoá – sức khoẻ/Tổng số hộ dân đạt trên 91%; Tỷ lệ số Tổ đạt tổ dân phố Văn hoá – sức khoẻ các năm lần lượt là 81,1%; 79,8% và 76,3%. Trong phong trào đã xuất hiện nhiều gia đình tiêu biểu xuất sắc, nhiều tấm gương ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền, anh em thuận hoà. Các thành viên trong gia đình không chỉ sống có trách nhiệm với nhau mà còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, thực hiện kế hoạch hoá gia đình, phòng chống tệ nạn xã hội, tương thân, tương ái giúp đỡ nhau lúc gặp khó khăn.

small_89057

Trồng cây, cải tạo cảnh quan môi trường sống
1445248299-12170194_1117907324901062_2062410847_n
Đám cưới nếp sống mới

Việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, tang, lễ hội cũng được Ban chỉ đạo quận, Ban chỉ đạo các phường tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân ủng hộ và thực hiện theo quy ước. Trong 3 năm (2010 – 2012), toàn quận có 2.882 đôi đăng ký và trao giấy đăng ký kết hôn tại phường; 1.914 đám cưới được tổ chức dưới hình thức trang trọng, lành mạnh, tiết kiệm, đạt tỷ lệ 66,4%. Trong việc tang lễ, 03 năm qua, toàn quận có 1.747 trường hợp khai tử và 100% các đám tang đều thực hiện theo quy ước việc tang (trong đó có 486 hộ gia đình đưa người thân đi điện táng, hỏa táng). Không còn hiện tượng ăn uống linh đình, không xuất hiện các hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan trong việc tang lễ cũng như trong các lễ hội trên địa bàn quận.

Là địa phương có bề dày các giá trị lịch sử, văn hoá, truyền thống lâu đời, thời gian qua, từ phong trào TDĐKXDĐSVH, các hoạt động văn hoá, tín ngưỡng truyền thống ở quận cũng được gìn giữ và phát huy. Việc bảo tồn, tôn tạo và phát triển các địa danh văn hóa, di tích lịch sử của quận, đặc biệt là quần thể các di tích lịch sử văn hóa quanh Hồ Tây luôn được các cấp chú trọng. Mặt trận Tổ quốc đã phối hợp với chính quyền và các ngành chức năng của quận vận động nhân dân đóng góp tiền của, công sức, trí tuệ vào việc bảo tồn, trùng tu, tôn tạo các địa danh văn hóa, di tích lịch sử nổi tiếng của quận. Qua đó, các bản sắc văn hoá của địa phương cũng được bảo tồn, góp phần tích cực trong việc lưu giữ các giá trị văn hoá truyền thống, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, đoàn kết trong khu dân cư.

Không còn là hình thức, cuộc vận động TDĐKXĐSVH trên địa bàn quận Tây Hồ đã đi vào chất lượng, phát huy được sức mạnh của các tầng lớp nhân dân trong xây dựng cơ sở hạ tầng phát triển sản xuất, nâng cao đời sống và thực hiện tốt chính sách an sinh xã  hội. Cuộc vận động còn giải quyết khá tốt vấn đề trật tự an toàn xã  hội, tạo điều kiện thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, phát huy quyền làm chủ trực tiếp của nhân dân. Cụ thể toàn quận đã xây dựng được 90 “nhóm nòng cốt” ở 90 khu dân cư với 757 thành viên, đã phối hợp hòa giải thành công hàn nghìn vụ việc lớn nhỏ tại các khu dân cư trên địa bàn quận. Một điều đáng ghi nhận nữa là từ cuộc vận động, nhiều hoạt động tình nghĩa nhân đạo đã  được nhân dân tích cực hưởng ứng. Với tinh thần “lấy tài dân, sức dân để chăm lo cho dân”, MTTQ quận đã phát động Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, qua 4 năm triển khai, quỹ quận, phường đã tiếp nhận được 2.346.255.000 đồng, qua đó đã giúp 1.592 lượt hộ nghèo, cận nghèo với tổng số tiền là 1.741.880.000 đồng, xây mới và sửa chữa 31 nhà ‘Đại đoàn kết’… Cùng với công tác giúp đỡ người nghèo, công tác đền ơn đáp nghĩa đã được đẩy mạnh. MTTQ quận đã phối hợp vận động xây dựng Quỹ đền ơn đáp nghĩa được gần 3 tỉ đồng. Từ nguồn quỹ đã xây, sửa 30 căn nhà tình nghĩa; tặng sổ tiết kiệm, tặng quà cho các gia đình chinh sách, phụng dưỡng mẹ Việt Nam anh hùng, những cán bộ lão thành cách mạnh, đảm bảo không còn hộ chính sách nghèo; Vận động nhân dân quận chia sẻ với đồng bào bị thiên tai, bão lũ, đồng bào vùng sâu vùng xa, nhân dân trên thế giới bị thảm họa… bằng tiền và hàng hóa thiết thực trị giá trên 2,4 tỉ đồng.

Có thể thấy, phong trào TDĐKXDĐSVH trên địa bàn quận Tây Hồ đã được phát triển cả về bề rộng lẫn chiều sâu, từng bước tăng cường được mối quan hệ đoàn kết trong nhân dân. Đặc biệt, phong trào đã góp phần tạo nên những con người mới, văn hoá, thân thiện và văn minh; bà con thắt chặt tình làng, nghĩa xóm, đoàn kết cùng nhau phát triển kinh tế, thực hiện chương trình phát triển văn hoá xã hội, xây dựng người Hà Nội thanh lịch – văn minh.