Hà Nội đẹp

Tem về phố cổ Hà Nội được phát hành kỷ niệm 100 năm ngày sinh họa sĩ Bùi Xuân Phái

Ngày 1/9, nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh họa sĩ Bùi Xuân Phái (1/9/1920 – 1/9/2020), Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam đã phát hành bộ tem “Hội họa Việt Nam: Phố cổ Hà Nội”.

Bộ tem gồm có 2 mẫu và 1 bloc, trong đó mẫu 1 giới thiệu về phố Hàng Mắm, mẫu 2 giới thiệu Đền Phất Lộc, bloc giới thiệu chân dung họa sĩ và phía sau là một góc phố cổ Hà Nội.

Mẫu tem phố Hàng Mắm. (Ảnh: Bưu điện Việt Nam)

Tem được thiết kế tràn lề kích thước 50x40mm; bloc có khổ 90x67mm do họa sĩ Phạm Quang Diệu và Tô Minh Trang thuộc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam thiết kế. Bộ tem được cung ứng trên mạng bưu chính công cộng từ ngày 1/9/2020 đến ngày 30/6/2022.

Bùi Xuân Phái là một trong những họa sĩ thuộc thế hệ cuối cùng của Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương (tiền thân của Đại học Mỹ thuật Việt Nam), cùng thời với các danh họa Nguyễn Sáng, Nguyễn Tư Nghiêm, Dương Bích Liên – những tên tuổi ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của mỹ thuật Việt Nam hiện đại, ông chuyên về chất liệu sơn dầu, đam mê mảng đề tài phố cổ Hà Nội và được người yêu hội họa mến mộ gọi dòng tranh này là Phố Phái.

Mẫu tem Đền Phất Lộc. (Ảnh: Bưu điện Việt Nam)

Tranh phố của Bùi Xuân Phái vừa cổ kính lại rất hiện thực, thể hiện rõ hồn cốt của phố cổ Hà Nội thập niên 50, 60, 70. Các mảng màu trong tranh Phái thường có đường viền đậm nét, phố không những trở thành chính nó mà còn gần hơn với con người, từ bề mặt đến cảnh quan đều có chiều sâu bên trong. Ngắm tranh phố cổ của ông, người xem nhận thấy họa sĩ đã gửi gắm những kỉ niệm, những hoài cảm cùng nỗi buồn man mác, tiếc nuối bâng khuâng trên từng nét vẽ…

Bloc bộ tem “Hội họa Việt Nam: Phố cổ Hà Nội”.

Ngoài phố cổ, ông còn vẽ các mảng đề tài khác như: chèo, chân dung, nông thôn, khỏa thân, tĩnh vật… rất thành công. Nhiều tác phẩm được giải thưởng trong các cuộc triển lãm toàn quốc và thủ đô. Ông vẽ trên vải, giấy, bảng gỗ, thậm chí cả trên giấy báo khi không có đủ nguyên liệu, phương tiện hội họa khác nhau như sơn dầu, màu nước, phấn màu, chì than, bút chì…

Kiều Linh

Theo MaskOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *