Tết ngọt ngào với ô mai Hàng Đường

Tết đang cận kề. Khu phố cổ vốn sôi động lại càng trở nên nhộp nhịp và khẩn trương bởi người mua kẻ bán vào ra tấp nập. Giữa vô vàn các mặt hàng được bày bán, ai cũng cố gắng chọn cho mình những món đồ ưng ý nhất để tết được vẹn đầy. […]

Tết đang cận kề. Khu phố cổ vốn sôi động lại càng trở nên nhộp nhịp và khẩn trương bởi người mua kẻ bán vào ra tấp nập. Giữa vô vàn các mặt hàng được bày bán, ai cũng cố gắng chọn cho mình những món đồ ưng ý nhất để tết được vẹn đầy. Và tất nhiên, ô mai Hàng Đường là thức quà không thể thiếu trong danh mục sắm tết của chị em phụ nữ.

Ô mai bên chén trà xanh

Ô mai là một loại mứt, còn được gọi với cái tên quen thuộc là xí muội. Nguyên liệu chính để chế biến ô mai là các loại trái cây đặc trưng như mơ, mận, me, cóc, đào, sấu, trám, quất, khế, xoài, mít… Không chỉ là những món ăn vặt hàng ngày của các cô gái tuổi mới lớn mà từ lâu, ô mai đã trở thành món ăn đặc sản của người Hà Nội trong các ngày lễ Tết. Chị Thùy Dương (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ: “Mua ô mai trong mỗi dịp tết với nhà mình bây giờ là điều miễn bàn rồi. Cứ nhắc tết, ngoài bánh chưng là phải có ô mai như một điều hiển nhiên vậy. Ô mai đón khách đến chơi nhà mà, không có là cứ thấy thiêu thiếu…”

Nếu ngày trước, ô mai Hàng Đường chủ yếu phục vụ nhu cầu của người dân Hà Nội với loại ô mai mơ là chủ yếu, thì nay, các cửa hàng phát triển đến hơn 100 loại ô mai, đáp ứng nhu cầu của khách hàng tại nhiều tỉnh thành trong cả nước, và cộng đồng người Việt ở nước ngoài.

Quả ô mai giúp cho người Hà Nội xa quê có thể gợi nhớ về hương vị đậm đà của quê hương, giúp những du khách ở Hà Nội dù chỉ một lần đặt chân đến cũng bồi hồi lưu luyến. Chắc hẳn không ai khi đến với Hà Nội mà lại không đem về vài hộp ô mai làm quà cho người thân, bè bạn.

Cửa hàng bán ô mai nườm nượp khách ra vào.

Bạn Minh Hương (Đại học KHXH & NV) nói: “Ô mai Hàng Đường rất ngon. Hồi đầu mới ra Hà Nội mình được bạn giới thiệu, ăn và thích đến tận giờ. Hầu như, năm nào về quê ăn tết mình cũng cố gắng lên đây để mua một ít ô mai làm quà cho gia đình và bạn bè. Tết đi chơi thích nhất là có viên ô mai chua chua ngọt ngọt để nhâm nhi…”

Các loại ô mai bây giờ được đóng hộp kín trong suốt, mẫu mã đẹp, đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng vẫn giữ được hương vị truyền thống. Mỗi loại lại có giá khác nhau, ví như ô mai mơ gừng mặn ngọt của cửa hàng ô mai Hồng Lam có giá 42.000 đồng/200gr, mận không hạt xào gừng 51.000đồng/100gr, ô mai đào ngọt 39.000đồng/200gr…Trung bình mỗi ngày, cửa hàng Hồng Lam đón hàng trăm lượt khách tới mua.

Hiện nay, ô mai không còn là sản phẩm độc quyền trên phố Hàng Đường. Chúng ta có thể dễ dàng mua được ô mai ở siêu thị, chợ, hay gánh hàng rong…  Nhưng ô mai Hàng Đường vẫn là một địa chỉ đáng tin cậy, mang đến cho khách hàng món ẩm thực tao nhã đậm bản sắc đất Hà thành. Những cửa hàng trên phố Hàng Đường như: cửa hàng ô mai Hồng Lam (11 Hàng Đường), Tiến Thịnh (số 21 Hàng Đường), Gia Lợi (16 Hàng Đường), Gia Thịnh (13 Hàng Đường),.. là những thương hiệu đã được nhiều người biết đến.

Với những viên ô mai nhỏ xinh, câu chuyện đầu xuân như trở nên ngọt ngào hơn, chúng như những hạt gia vị cho tình người nồng ấm hơn. Nhìn dòng người vào ra tấp nập, hân hoan cầm trên tay những hộp ô mai chua – cay – mặn – ngọt ta thấy Tết đã về.

Phương Linh