Văn hóa cơ sở

Thạch Bàn nâng cao chất lượng đời sống văn hóa

10 năm trở lại đây, đời sống văn hóa của người dân phường Thạch Bàn có nhiều khởi sắc nhờ thực hiện hiệu quả Chỉ thị 46-CT/TW của Ban Bí thư về “Chống sự xâm nhập của các sản phẩm văn hóa độc hại gây hủy hoại đạo đức xã hội”.

Việc xây dựng đời sống văn hóa, môi trường văn hóa trong sạch, lành mạnh được Đảng ủy – UBND phường quan tâm chỉ đạo, triển khai thực hiện. Các Tổ dân phố đều xây dựng quy ước, hương ước và được nhân dân đồng thuận. Việc triển khai thực hiện các mô hình tuyên truyền Quy tắc ứng xử nơi công cộng, mô hình “tổ dân phố Xanh, Sạch, Đẹp, Văn minh” được các Tổ dân phố triển khai thực hiện và được sự hưởng ứng của nhân dân.

Trên địa bàn phường hiện có 15/15 Nhà Văn hóa tổ dân phố, trong đó có 13/15 “Nhà Văn hóa Tổ dân phố cấp quận”. 17 CLB Văn nghệ, 17 CLB TDTT, 01 CLB Sức khỏe ngoài trời, 01 CLB Thơ của phường và các Tổ dân phố thường xuyên duy trì hoạt động. Tại các Tổ dân phố đã xây dựng 02 phòng đọc, 05 tủ sách trưng bày với hàng trăm đầu sách được quận đầu tư và tự huy động từ nguồn lực xã hội hóa. Qua các phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, các mô hình đọc sách lành mạnh đã góp phần vận động nhân dân loại bỏ dần những hủ tục, tập tục lạc hậu ra khỏi đời sống cộng đồng; đời sống tinh thần từng bước nâng lên.

Mô hình phòng đọc tại NVH TDP số 4 với hơn 200 đầu sách

Công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực tư tưởng, văn hóa, thông tin, lễ hội, kiểm soát văn hóa phẩm độc hại được chú trọng. Trong 10 năm qua, phường Thạch Bàn đã ban hành nhiều văn bản triển khai thực hiện gắn với tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm các quy định của Đảng và Nhà nước về ngăn chặn, phê phán, bài trừ các sản phẩm văn hóa độc hại gây hủy hoại đạo đức xã hội. UBND phường và các ban ngành đoàn thể đã duy trì, phối hợp tiến hành kiểm tra, chấn chỉnh các điểm kinh doanh dịch vụ văn hóa phẩm, các hoạt động văn hóa, văn nghệ trên địa bàn nhằm phát hiện và ngăn chặn có hiệu quả sự xâm nhập của các sản phẩm văn hóa độc hại.

Hàng năm, phường đều ban hành kế hoạch tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực văn hóa và dịch vụ văn hóa; công tác quản lý các di tích, lễ hội; Quyết định thành lập tổ kiểm tra trong lĩnh vực văn hóa thông tin, dịch vụ Karaoke, Internet… phối hợp với công an đảm bảo an ninh trật tự trên lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch, đồng thời thường xuyên duy trì công tác kiểm tra định kỳ, đột xuất, ký cam kết tại các cơ sở hoạt động kinh doanh; chấn chỉnh các hoạt động văn hóa và dịch vụ văn hóa, giúp các cơ sở phát huy những ưu điểm, khắc phục những hạn chế, thiếu sót, từng bước rút kinh nghiệm để tiếp tục triển khai thực hiện.

Thời gian tới, để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 46-CT/TW, phường Thạch Bàn sẽ không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo, sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể trong lĩnh vực văn hóa, chống lại sự xâm nhập và tác động tiêu cực của các sản phẩm văn hóa độc hại. Thực hiện có hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở khu dân cư, nâng cao ý thức tự giác của từng thành viên trong việc bảo vệ các giá trị văn hóa tốt đẹp của cộng đồng. Kịp thời biểu dương những tập thể, cá nhân, gương người tốt, việc tốt, xây dựng văn hóa lành mạnh, giữ gìn đạo đức, thuần phong mỹ tục, chống sự xâm nhập của sản phẩm văn hóa độc hại. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn có những nội dung độc hại, có nguồn gốc không rõ ràng, những biểu hiện sai trái, không đúng quy định.

Minh Đạt